Thứ hai 07/07/2025 09:54
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ngành xuất khẩu thịt của Mỹ hưởng lợi từ cuộc chiến Úc - Trung

04/10/2021 09:40
Trong bối cảnh thịt bò Úc xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng hạn chế do căng thẳng ngoại giao, ngành xuất khẩu thịt bò của Mỹ hưởng lợi và được thúc đẩy bởi nhu cầu của tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng tăng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các nhà hàng lẩu, các chuỗi cửa hàng thịt nướng Nhật Bản hay nhà hàng bít tết đều đang mở rộng hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tất cả đều chuyển sang tiêu thụ thịt bò Mỹ khi nguồn cung của Úc bị cấm vào năm ngoái. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, thịt bò nhập khẩu từ Mỹ đã tăng lên 83.000 tấn trong 8 tháng đầu năm 2021, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước và được dự báo sẽ đạt giá trị hơn 1 tỷ đô la trong năm nay.

Mối quan hệ xấu đi với Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung từ Australia. Năm nhà máy sản xuất thịt lớn nhất của Úc đã bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ vào năm ngoái vì những lý do nhãn mác và nhiễm chất cấm. Mặc dù các doanh nghiệp khác vẫn được phép vận chuyển đến Trung Quốc nhưng theo các nhà nhập khẩu cho biết họ phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài. Cũng theo dữ liệu từ hải quan, nhập khẩu thịt bò Úc trong 8 tháng đầu năm giảm xuống còn 96.000 tấn, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. "Chúng tôi được thông báo rằng sẽ mất ít nhất 85 ngày để thông quan", một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh có sáu container thịt bò Úc đông lạnh mắc kẹt tại cảng Thượng Hải cho hay và đơn vị này đã bắt đầu cung cấp thịt bò Tyson của Mỹ thay thế.

Mối quan hệ Trung-Úc đã căng thẳng kể từ năm 2018 và trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của biến chủng vi rút Corona mới khiến Trung Quốc trả đũa bằng đòn thương mại. Theo báo cáo của Brookings, tầng lớp trung lưu và giới trẻ của Trung Quốc đã chi 7,3 nghìn tỷ đô la Mỹ tiêu thụ thịt bò vào năm ngoái, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Chuỗi nhà hàng Wolfgang’s Steakhouse ở New York, có hai nhà hàng ở Bắc Kinh, đã mở thêm một nhà hàng ở thành phố Thâm Quyến trong năm nay và có kế hoạch cho nhà hàng thứ tư tại Hàng Châu. Glen Feng, quản lý cửa hàng ở Bắc Kinh cho biết: "Những người trẻ tuổi thích ăn thịt, đặc biệt là những người 20 và 30 tuổi đến đây hẹn hò". Zhong Dingming, quản lý nhà hàng lẩu Jingli ở Bắc Kinh, cho hay chi phí sản xuất trong nước khiến nguồn cung cấp thịt bò tại địa phương trở nên bất ổn định. Anh chia sẻ mặc dù thịt nhập khẩu từ Hoa Kỳ có giá đắt hơn nhưng chất lượng cao hơn. Trong thỏa thuận thương mại với Washington, Trung Quốc đã đồng ý cho phép các nhà máy chế biến được Hoa Kỳ phê duyệt tiếp cận thị trường nội địa mà không cần kiểm tra. Số lượng doanh nghiệp xuất nhập khẩu được phép vận chuyển đến Trung Quốc tăng hơn 500 công ty.

Ông Henry Davis, giám đốc điều hành của Greater Omaha, cho biết TREX Corp, một nhà xuất khẩu thịt của Mỹ thuộc sở hữu của Greater Omaha Packing Co, đang mua thịt từ các nhà đóng gói khác để vận chuyển đến Trung Quốc khi nhu cầu tăng cao. Tại Trung Quốc, USMEF đã tăng gấp đôi số lượng các sự kiện đào tạo các đầu bếp địa phương chế biến và xử lý thịt bò Hoa Kỳ. Nhà bán lẻ Swiss Butchery có trụ sở tại Thượng Hải cho biết họ đã tích trữ thịt bò Mỹ do nguồn cung của Úc trở nên kém tin cậy hơn. Hiện cửa hàng bán Wagyu của Mỹ với giá 1.430 nhân dân tệ (221,82 đô la)/kg. Tuy nhiên, thịt bò Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc hiện không đủ để đáp ứng nhu cầu, do đó, Liên minh châu Âu cạnh tranh để giành lấy thị phần.

Bên cạnh đó, Andrew Cox, tổng giám đốc thị trường quốc tế của cơ quan thương mại Meat and Livestock Australia, chia sẻ rằng cơ quan này vẫn lạc quan về tương lai của thịt bò Úc quay trở lại Trung Quốc nhờ chất lượng hàng đầu.

TL

Tin bài khác
40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) vừa phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại Central Retail Việt Nam năm 2025” tại Go Nguyễn Thị Thập, Phường Phú Thuận, TP. Hồ Chí Minh.
Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại khu vực bùng nổ, triển lãm tlacSEA 2025 sẽ là điểm hội tụ chiến lược thúc đẩy phục hồi, số hóa và bền vững ngành logistics Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam.
Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò của Việt Nam trong ngành bán dẫn đã được nhiều quốc gia quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2025. Sự kiện được tổ chức từ ngày 2-5/7/2025.
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.
Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp và các nhà phân phối tham dự.