Thứ bảy 19/07/2025 10:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành công nghiệp tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2020

Tại họp báo thường kỳ quý IV/2024 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 7/1 tại Hà Nội, bà Mai Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,4%, mức cao nhất kể từ năm 2020.
Ngành công nghiệp tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2020
Ngành công nghiệp tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2020

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,4%, mức cao nhất kể từ năm 2020. Đặc biệt, ngành chế biến chế tạo - động lực chính của ngành công nghiệp - đạt mức tăng trưởng 9,6%, cao hơn nhiều so với con số 1,5% của năm 2023.

Theo báo cáo, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp tăng 8,32% so với năm trước, mức tăng gần cao nhất trong giai đoạn 2019-2024, chỉ thấp hơn mức 8,52% của năm 2022. Điều này góp phần đóng góp 2,7 điểm phần trăm vào tổng tăng trưởng GDP. Trong đó, ngành chế biến chế tạo đạt mức tăng ấn tượng 9,83%, đóng góp 2,49 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng toàn nền kinh tế.

Nhiều địa phương trên cả nước đã vượt qua khó khăn để duy trì đà tăng trưởng công nghiệp. Chỉ số IIP tăng tại 60/63 tỉnh, thành phố, với những địa phương trọng điểm như Bắc Giang đạt mức tăng 27,7%.

Dẫu vậy, vẫn còn không ít hạn chế của hoạt động công nghiệp - thương mại năm 2024 cũng được bà Mai Thu Hiền đề cập.

"Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn do khó tiếp cận vốn dù lãi suất đã giảm, khu vực sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài, vcơ cấu thị trường nhập khẩu chậm chuyển dịch, nhập siêu chủ yếu do nhập khẩu nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất từ một số thị trường châu Á, chưa tăng mạnh nhập khẩu từ các thị trường công nghệ nguồn", bà Hiền nói.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất vẫn gặp không ít thách thức trong bối cảnh chi phí sản xuất gia tăng, khó khăn về vốn và áp lực cạnh tranh.

Một trong những vấn đề nổi bật là khả năng tiếp cận vốn còn hạn chế dù lãi suất đã giảm. Đồng thời, giá nguyên vật liệu nhập khẩu tăng cao, kết hợp với sự biến động tỷ giá USD, đã làm giảm sức cạnh tranh về giá của sản phẩm xuất khẩu. Khu vực sản xuất trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, trong khi mức độ liên kết giữa các doanh nghiệp cùng ngành và giữa doanh nghiệp trong nước với khối FDI còn yếu, chưa hình thành được các chuỗi cung ứng bền vững.

Trước thực trạng này, Bộ Công Thương nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp. Tái cơ cấu ngành công nghiệp và doanh nghiệp nhà nước tiếp tục được xem là nhiệm vụ trọng tâm, cùng với việc xây dựng các cơ chế hỗ trợ phát triển đội ngũ doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt, cần chú trọng đến doanh nghiệp quy mô lớn giữ vai trò trụ cột và phát triển hệ thống doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, tạo nền tảng cho chuỗi cung ứng trong nước.

Việc mở rộng kết nối thị trường và hợp tác quốc tế cũng được xem là giải pháp quan trọng. Các doanh nghiệp cần được tạo điều kiện để giao lưu, trao đổi công nghệ với đối tác nước ngoài nhằm tăng cường năng lực sản xuất. Đồng thời, cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất.

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu và phát triển (R&D) trong việc nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm công nghiệp. Việc đầu tư xây dựng các cơ sở nghiên cứu đủ năng lực để tiếp cận và làm chủ công nghệ mới, cũng như phát triển sản phẩm công nghệ cao, là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững. Mở rộng hợp tác khoa học công nghệ với các đối tác chiến lược cũng là giải pháp được đề xuất nhằm tăng cường sức cạnh tranh toàn cầu.

Cùng với đó, cần nhanh chóng cụ thể hóa các nghị quyết lớn như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII và Nghị quyết số 57/2024 của Bộ Chính trị thành các cơ chế chính sách khả thi. Việc tạo ra động lực tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nhiệm vụ cấp thiết để ngành công nghiệp Việt Nam không chỉ tăng trưởng mà còn khẳng định vị thế trong khu vực và thế giới.

Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Theo bà Mai Thu Hiền, thực hiện chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ngành Công Thương đã chủ động rà soát và đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, nhằm đạt được kịch bản tăng trưởng GDP cao cho năm 2025.

Tin bài khác
Chính phủ gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chính phủ gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sắp xếp đơn vị hành chính

Nghị quyết số 66.1/2025/NQ-CP ngày 18/7/2025 của Chính phủ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc lập mới, điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch phân khu tại khu vực hình thành đô thị khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
TS. Nguyễn Tuấn Quang: Việt Nam khẩn trương xây dựng thị trường carbon quốc gia

TS. Nguyễn Tuấn Quang: Việt Nam khẩn trương xây dựng thị trường carbon quốc gia

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành thử nghiệm thị trường carbon cuối năm 2025. Đây là giải pháp then chốt hiện thực hóa cam kết Net Zero 2050.
Không để gián đoạn dòng chảy vốn đầu tư công nửa cuối năm 2025

Không để gián đoạn dòng chảy vốn đầu tư công nửa cuối năm 2025

Với tổng kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 818.000 tỷ đồng, Chính phủ đang đặt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch trong năm 2025. Đây là thách thức không nhỏ, nhưng theo những tín hiệu tích cực từ kết quả 6 tháng đầu năm, mục tiêu này không phải là bất khả thi.
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế đặc thù tạo động lực cho mô hình tăng trưởng mới

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế đặc thù tạo động lực cho mô hình tăng trưởng mới

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã kiến nghị loạt giải pháp lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng.
Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cùng với áp lực từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
Sàn giao dịch carbon sắp vận hành, Việt Nam quyết liệt chuyển dịch xanh

Sàn giao dịch carbon sắp vận hành, Việt Nam quyết liệt chuyển dịch xanh

Ngày 17/7/2025, Bộ Tài chính phối hợp cùng Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á (ETP - UNOPS) tổ chức Hội thảo tham vấn về xây dựng mô hình vận hành sàn giao dịch tín chỉ các-bon, nhằm chuẩn bị cho giai đoạn thí điểm thị trường các-bon từ năm 2025 đến 2028.
Người lao động mong tăng lương tối thiểu để ổn định sống

Người lao động mong tăng lương tối thiểu để ổn định sống

Giữa bối cảnh lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng, người lao động Việt Nam đang rất mong mỏi tăng lương tối thiểu để đảm bảo cuộc sống ổn định.
Chuyển đổi số khu vực công: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số khu vực công: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 17/7 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Chuyển đổi số khu vực công – Tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội”, thu hút các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức công nghệ, cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.
TP. Hồ Chí Minh đón hơn 5,2 tỷ USD kiều hối trong nửa đầu năm 2025

TP. Hồ Chí Minh đón hơn 5,2 tỷ USD kiều hối trong nửa đầu năm 2025

Theo số liệu vừa công bố từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 2, tổng lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 5,23 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Phan Đức Hiếu: Cải cách thực chất phải đi từ tư duy đến hành động

Ông Phan Đức Hiếu: Cải cách thực chất phải đi từ tư duy đến hành động

Theo ông Phan Đức Hiếu, Nghị quyết 68 hướng đến giảm phiền hà, tăng bảo vệ và khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp tư nhân. Báo chí cần hiểu sâu sắc để phản biện hiệu quả.
Thúc đẩy cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vì mục tiêu tăng trưởng

Thúc đẩy cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vì mục tiêu tăng trưởng

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Tài chính đề xuất cần tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
Bộ Tài chính đề xuất hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025: Hà Nội cần đạt 8,5%

Bộ Tài chính đề xuất hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025: Hà Nội cần đạt 8,5%

Sáng 16/7, tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương nhằm thảo luận về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp triển khai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết Bộ đã xây dựng và trình hai kịch bản tăng trưởng cho năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp APEC vì tương lai xanh và số

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp APEC vì tương lai xanh và số

Ngày 16/7, tại Khách sạn Pullman thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III).
Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Tại Diễn đàn “Xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045”, TS. Nguyễn Bá Hùng đã chỉ ra những bài học tăng trưởng từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), đây là cơ sở để Việt Nam hoạch định con đường phát triển riêng.
Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Tái cơ cấu nông nghiệp, miễn thuế đất sản xuất... là chìa khóa mở ra kỷ nguyên mới cho nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy chuỗi giá trị và tăng sức cạnh tranh quốc tế.