Thứ tư 19/08/2026 18:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần xây dựng chính sách kịp thời

13/11/2021 09:06
Với những chuyển dịch gần đây trong chuỗi giá trị toàn cầu, triển vọng tăng trưởng của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam là rất hứa hẹn nếu Việt Nam áp dụng các chính sách và định hướng nhất quán, kịp thời và đúng đắn.

Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có triển vọng phát triển lớn vì có thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động trong nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp trong nước hiện mới chỉ tham gia vào khâu thấp nhất của chuỗi giá trị là lắp ráp linh kiện nhập khẩu và phụ thuộc vào các tập đoàn đa quốc gia.

Theo Cục Công nghiệp Việt Nam (VIA) thuộc Bộ Công Thương, chi phí lao động của Việt Nam đang tăng đến mức không còn được coi là lợi thế cạnh tranh. Theo đó, nếu ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước không phát triển được sản phẩm chất lượng và giảm giá thành, các tập đoàn đa quốc gia sẽ chuyển sản xuất sang nước khác một khi các ưu đãi của chính phủ hết hiệu lực. Vì vậy, nếu Việt Nam không thể sớm thành lập các doanh nghiệp tầm cỡ khu vực và quốc tế để dẫn dắt và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của mình thì sẽ mất cơ hội đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn rất nhiều cơ hội
Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn rất nhiều cơ hội. (Ảnh: PV)

Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt là điện tử, cơ khí, dệt may và da giày. Cùng với môi trường chính trị ổn định, nguồn lao động dồi dào, có tay nghề cao, đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển tốt hơn.

Theo VIA, điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp hỗ trợ là phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo trong nước, mở ra cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung cấp và tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất, lắp ráp sản phẩm cuối cùng. Mặt khác, Việt Nam cần mở rộng thị trường nước ngoài, tiếp thu kiến ​​thức kỹ thuật và trình độ sản xuất từ ​​nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất của mình.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, việc tái cơ cấu nền kinh tế, lựa chọn mô hình tăng trưởng mới, tái cơ cấu công nghiệp và các vấn đề khác đang trở nên cấp thiết nhằm phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của Việt Nam nhằm phát triển ổn định và bền vững. Tuy nhiên, phát triển công nghiệp đòi hỏi một quá trình tích lũy trình độ quản lý và sản xuất lâu dài và khó có thể tạo ra bước nhảy vọt nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước.

Lực lượng chính trong sản xuất công nghiệp của Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98 phần trăm. Với xuất phát điểm thấp như vậy, họ cần có nhiều chính sách khuyến khích hơn nữa để nâng cao trình độ sản xuất và khả năng cạnh tranh. Trên cơ sở đó, nhà nước cần hướng các nguồn lực xã hội vào lĩnh vực sản xuất, đồng thời có chính sách dài hạn, dành nguồn lực lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, chế tạo, giúp doanh nghiệp đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, Việt Nam cần định hướng lựa chọn và khuyến khích Các dự án FDI trong các ngành công nghiệp đến năm 2030 với ưu tiên sử dụng nguyên liệu và linh kiện trong nước, cam kết chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.