Thứ năm 12/02/2026 11:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ngành bán dẫn Việt Nam: Cơ hội vàng và thách thức sống còn đến 2050

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để bước vào sân chơi bán dẫn toàn cầu. Song, để không bỏ lỡ “cơ hội vàng”, chúng ta cần một hệ sinh thái toàn diện, từ đào tạo kỹ sư, phát triển R&D đến sở hữu trí tuệ và nhà máy sản xuất chip…

Tiến sĩ Bùi Xuân Minh, trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế bán dẫn và Công nghiệp 4.0 tại Đại học RMIT Việt Nam, nhận định đây là thời điểm then chốt để đất nước tăng cường khả năng làm chủ các công nghệ trọng yếu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp.

Ngành bán dẫn Việt Nam: Cơ hội vàng và thách thức sống còn đến 2050
Tiến sĩ Bùi Xuân Minh, trưởng nhóm nghiên cứu Thiết kế bán dẫn và Công nghiệp 4.0, Khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ, Đại học RMIT Việt Nam. Ảnh: RMIT

Từ công xưởng lắp ráp đến khát vọng công nghệ cao

Việt Nam hiện đã trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Intel, Samsung, Qualcomm, Renesas, Synopsys, Marvell và Faraday. Tính đến cuối năm 2024, ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam kỳ vọng sẽ vượt mốc 6,16 tỷ USD, song chúng ta vẫn đang ở cấp bậc thấp trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, với phần lớn hoạt động tập trung vào khâu lắp ráp, kiểm thử và đóng gói.

Tiến sĩ Minh phân tích: “Chúng ta vẫn chưa có nhà máy chế tạo tấm bán dẫn trong nước. Điều này hạn chế khả năng của Việt Nam trong việc tiến vào các phân khúc có giá trị gia tăng cao như thiết kế chip và sản xuất tiên tiến”.

Thách thức không chỉ nằm ở việc xây dựng nhà máy. Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, hạ tầng nghiên cứu và hệ thống hậu cần chuyên biệt, từ nguồn điện ổn định đến nguyên liệu đạt chuẩn sản xuất chip.

“Để có thể cạnh tranh, chúng ta không chỉ cần vốn đầu tư”, ông nói. “Chúng ta cần những chính sách toàn diện, khung pháp lý mạnh mẽ về sở hữu trí tuệ và một hệ sinh thái tích hợp đầy đủ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Ngành bán dẫn Việt Nam: Cơ hội vàng và thách thức sống còn đến 2050
Dù còn nhiều thách thức đang tiếp diễn, ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam vẫn đang có những bước tiến vững chắc. Ảnh: L N – unsplash.com

Dẫu còn nhiều rào cản, động lực phát triển đang ngày càng rõ rệt. Việc thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia do Thủ tướng đứng đầu, cùng kế hoạch chiến lược đào tạo 50.000 kỹ sư trong lĩnh vực bán dẫn từ nay đến năm 2030, thể hiện cam kết mạnh mẽ từ cấp cao nhất. “Chúng ta đang bước vào giai đoạn mang tính quyết định”, Tiến sĩ Minh nhấn mạnh. “Với các động thái đúng đắn ngay từ bây giờ, Việt Nam có thể trở thành thế lực đáng gờm trong cuộc đua bán dẫn ở khu vực Đông Nam Á”.

Kiến tạo sức mạnh công nghệ Việt Nam đến năm 2050

Ngành bán dẫn được xem là động cơ thúc đẩy các thành tựu công nghệ hiện đại, đồng thời mở đường cho đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), điện toán biên – đám mây, viễn thông, ô tô thông minh và thiết bị điện tử tiêu dùng.

Cơ hội của Việt Nam đang mở ra nhờ xu thế đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi căng thẳng địa chính trị buộc nhiều tập đoàn tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc và Đài Loan, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành điểm đến tiềm năng. “Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển, chứ không chỉ dừng lại ở lắp ráp”, Tiến sĩ Minh cho biết. Hiện, các tập đoàn lớn như Synopsys, Renesas và Marvell đều mở rộng R&D tại Việt Nam, trải rộng từ y tế đến trung tâm dữ liệu.

Song song đó, nhiều công nghệ đột phá cũng đang được quan tâm, chẳng hạn như điện toán bộ nhớ – giải pháp giúp giảm tiêu thụ năng lượng trong phần cứng AI, hay chip lượng tử ứng dụng cho mật mã và dược phẩm. Tiến sĩ Minh bổ sung: “Những công cụ thiết kế chip do Cadence, Synopsys hay Siemens phát triển đang thay đổi hoàn toàn tốc độ cũng như chi phí sản xuất chip”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo, sự chuyển mình này sẽ không diễn ra một cách tự động. “Nếu không có những khoản đầu tư thực chất vào nhân lực, hạ tầng và cơ chế bảo vệ sở hữu trí tuệ, chúng ta sẽ đánh mất cơ hội vàng”, ông nhấn mạnh.

Để thành công, theo Tiến sĩ Minh, Việt Nam phải tiếp cận vấn đề ở cấp độ hệ thống. “Đào tạo kỹ sư là chưa đủ. Cần có một chiến lược phối hợp, nơi chính phủ, doanh nghiệp và giới học thuật cùng bắt tay để kiến tạo hệ sinh thái bán dẫn bền vững”.

Cần chiến lược hệ thống

Theo vị chuyên gia, chìa khóa thành công không chỉ nằm ở đào tạo kỹ sư mà là một chiến lược phối hợp giữa Nhà nước - doanh nghiệp - giáo dục.

Cụ thể, Tiến sĩ Minh đề xuất, Chính phủ cần đóng vai trò dẫn dắt trong việc xây dựng chính sách ưu đãi và hạ tầng kỹ thuật. “Ngoài các ưu đãi thuế, trợ cấp và tài trợ vốn nhằm thu hút đầu tư vào sản xuất cũng như nghiên cứu và phát triển bán dẫn, chúng ta cần đầu tư vào một nhà máy chế tạo bán dẫn quốc gia, đồng thời nâng cao độ tin cậy của hệ thống điện, nước và hạ tầng logistics để hỗ trợ các hoạt động R&D và sản xuất bán dẫn công nghệ cao”, Tiến sĩ Minh nhấn mạnh. Các khung pháp lý về bảo vệ sở hữu trí tuệ và các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với những tập đoàn hàng đầu như TSMC hay GlobalFoundries cũng đóng vai trò then chốt không kém.

Doanh nghiệp đang nằm ở tâm điểm, đặc biệt là các công ty trong nước. “Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel hay FPT với các tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới như Intel, Samsung, Cadence, Synopsys, TSMC là yếu tố quyết định để thúc đẩy chuyển giao tri thức và tiến bộ công nghệ”, Tiến sĩ Minh đề xuất.

Bên cạnh đó, cần đặt trọng tâm vào giáo dục. Tiến sĩ Minh nhận định: “Chúng ta cần tích hợp các môn học như thiết kế vi mạch, vi điện tử và vật lý bán dẫn vào chương trình đào tạo. Nhưng quan trọng hơn, cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa giới học thuật và doanh nghiệp để đào tạo ra nguồn nhân lực sẵn sàng cho công việc thực tế”.

Ngành bán dẫn Việt Nam: Cơ hội vàng và thách thức sống còn đến 2050
Theo Tiến sĩ Minh, chặng đường 25 năm tới của ngành bán dẫn Việt Nam vừa là cơ hội đầy hứa hẹn, vừa là ưu tiên cấp thiết. Ảnh: L N – unsplash.com

Tiến sĩ Minh cho rằng, con đường phía trước vừa hứng khởi, vừa mang tính cấp thiết: “Chúng ta đang có đà phát triển. Giờ là lúc biến khát vọng thành hành động”. Lời khuyên ông dành cho các bạn trẻ đang hướng đến ngành bán dẫn là hãy học hỏi không ngừng và linh hoạt thích nghi. Ngành công nghiệp bán dẫn thay đổi rất nhanh, và những ai giữ được sự tò mò, đức tính khiêm tốn và sáng tạo sẽ là người dẫn dắt tương lai ngành bán dẫn Việt Nam.

Hướng tới 2050, hành trình ngành bán dẫn Việt Nam có thể không rầm rộ như cuộc chuyển dịch của các công nghệ khác, nhưng lại mang ý nghĩa sống còn. Trong cuộc đua này, chính những con chip nhỏ bé có thể trở thành động lực tạo nên những bước chuyển lớn cho tương lai số của đất nước.

Tin bài khác
Đồng chí Đoàn Duy Thành – Một đời vì Đảng, vì dân, vì sự nghiệp đổi mới

Đồng chí Đoàn Duy Thành – Một đời vì Đảng, vì dân, vì sự nghiệp đổi mới

Từ người cán bộ cơ sở trưởng thành qua kháng chiến và lao tù đến nhà lãnh đạo chủ chốt của Hải Phòng và giữ nhiều trọng trách ở Trung ương, đồng chí Đoàn Duy Thành đã dành trọn cuộc đời cho Đảng, cho Nhân dân và sự nghiệp đổi mới của đất nước.
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Thủ tướng Chính phủ tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 11/2, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chính thức tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC), khẳng định quyết tâm xây dựng một định chế tài chính tầm khu vực và toàn cầu với thông điệp xuyên suốt: chủ trương đã rõ, cơ chế đã có, nguồn lực sẵn sàng và quyết tâm không thay đổi.
Việt Nam – Singapore thúc đẩy VSIP thế hệ mới, tăng liên kết tài chính và năng lượng sạch

Việt Nam – Singapore thúc đẩy VSIP thế hệ mới, tăng liên kết tài chính và năng lượng sạch

Hai Thủ tướng Việt Nam – Singapore thống nhất mở rộng hợp tác theo hướng thực chất, từ nâng cấp các khu công nghiệp VSIP lên mô hình tích hợp công nghệ cao – đô thị sinh thái, đến kết nối hệ sinh thái tài chính và triển khai dự án điện gió ngoài khơi phục vụ Lưới điện ASEAN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và tặng quà Tết cho hộ nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và tặng quà Tết cho hộ nghèo

Sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và thăm hỏi, tặng quà Tết Canh Ngọ 2026 cho hộ nghèo, hộ khó khăn tại Thanh Hóa.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Ngay những ngày đầu năm 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc). Cuộc gặp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác cho tuyến cao tốc huyết mạch Gia Nghĩa – Bảo Lộc – Phan Thiết mà còn khẳng định khát vọng "thay da đổi thịt" hạ tầng của tỉnh vùng cao.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ngành thép phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Thủ tướng phát động hai phong trào thi đua lớn, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống

Thủ tướng phát động hai phong trào thi đua lớn, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống

Sáng 9/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động hai phong trào thi đua trọng tâm về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số – chuyển đổi xanh và phát triển doanh nghiệp, nhằm tạo động lực mới cho tăng trưởng, huy động sức mạnh toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp sớm hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân, đồng thời hoàn thiện hồ sơ báo cáo về việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, nhằm tăng hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô.
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tối 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia và đồng chủ trì Cuộc gặp giữa ba Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào tại Campuchia trong ngày 6/2.