Thứ sáu 12/06/2026 17:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ngân hàng siết tín dụng, bất động sản có gặp khó khăn?

05/07/2022 15:22
Sau khi xảy ra một số dự án đấu giá, huy động tín dụng bất động sản làm xáo trộn thị trường, ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo siết chặt kiểm soát tín dụng trong ngành để hạn chế tình trạng đầu cơ làm giá đất tăng cao, ưu tiên phục vụ nhu cầu mua nhà để
Bất động sản trên bán đảo Thủ Thiêm, TP Thủ Đức đã từng được Tân Hoàng Minh đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng/m2 sau đó bỏ cọc (Ảnh: Quỳnh Trần)
Bất động sản trên bán đảo Thủ Thiêm, TP Thủ Đức đã từng được Tân Hoàng Minh đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng/m2 sau đó bỏ cọc (Ảnh: Quỳnh Trần).

Từ tháng 4, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thận trọng cấp tín dụng tại các địa bàn đang có sốt đất, các dự án tiềm ẩn mức độ rủi ro cao; rà soát lại các khoản vay và hạn chế room cho bất động sản. Việc định giá tài sản đảm bảo là bất động sản, nhất ở nơi có hiện tượng sốt đất để phản ánh đúng giá trị thực, minh bạch, khách quan. Chỉ trong vòng 3 tháng siết chặt tín dụng đối với các doanh nghiệp và dự án bất động sản, nhiều doanh nghiệp bước vào giai đoạn thiếu vốn, khó bán hàng sơ cấp. Thanh khoản nhà đất trên thị trường thứ cấp-nơi các nhà đầu tư giao dịch nhà cũng trầm lắng, dòng tiền trên thị trường địa ốc yếu dần, các dòng vốn đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu đề phòng, khẩu vị rủi ro giảm đi. Nhiều chuyên gia dự báo nếu việc siết tín dụng kéo dài thêm, thị trường nhà đất có thể xuất hiện các đợt giảm giá mạnh trên thị trường thứ cấp, đến cuối năm kịch bản khắc nghiệt sẽ đến gần, thị trường có thể rơi vào khủng hoảng khi làn sóng tăng lãi suất để chống lạm phát của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bắt đầu tác động đến toàn nền kinh tế.

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết: "Thời gian qua, tín dụng vào BĐS đã được kiểm soát rất chặt chẽ, tới đây có thể sẽ kiểm soát chặt hơn nữa. Tuy nhiên, vốn vẫn ưu tiên phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân mua nhà, đất để ở thật; hạn chế đáp ứng cho mục đích đầu cơ". Ông Tú cũng giải thích quan điểm của ngân hàng Nhà nước là kiểm soát tín dụng ngân hàng để vốn phải phục vụ cho hoạt động sản xuất, những lĩnh vực ưu tiên để khôi phục nền kinh tế, nền kinh tế phát triển ổn định thì thị trường phát triển ổn định. Bong bóng bất động sản sẽ rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát hợp lý, như năm 2008 đã tạo ra khủng hoảng toàn cầu. Dù siết chặt tín dụng bất động sản, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tiếp tục cho người dân vay tiền để sửa nhà cũng như mua nhà cho mục đích sử dụng, dù khó xác định mục đích sử dụng hay đầu cơ.

Việc phụ thuộc vốn tín dụng rẻ của người tham gia thị trường bất động sản đã diễn ra trong một thời gian dài kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Dù hoạt động sản xuất kinh doanh bị giới hạn, hai năm vừa qua có thể nói là giai đoạn phát triển mạnh của lĩnh vực bất động sản dù tắc nghẽn nguồn cung do vấn đề pháp lý dẫn đến giá tăng cao. Năm 2022, khi lạm phát tăng cao, ngân hàng siết chặt vốn tín dụng cộng thêm cánh cửa phát hành trái phiếu để huy động vốn cũng hẹp dần, thị trường bất động sản đứng trước nhiều áp lực giảm tăng trưởng. Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Việt Nam, ngay ở thị trường có nhiều điểm tương đồng là Trung Quốc cũng đang phải xử lý cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản, với giá nhà và doanh số bán nhà giảm đến gần 50% trong những tháng gần đây.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, cần tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng; đảm bảo quyền tiếp cận nguồn lực đất đai của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư, trong đó có “quyền” được công nhận chủ đầu tư sau khi doanh nghiệp đã “có quyền sử dụng đất khác không phải đất ở” phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở để thị trường bất động sản có thể phát triển ổn định và bền vững.

Nguyễn Dũng

Bài liên quan
Tin bài khác
Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm kinh tế ban đêm, dịch vụ du lịch cao cấp và không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội mang tầm quốc tế.
Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn đô thị, nhưng sau nhiều năm vẫn trong tình trạng thi công dở dang, đình trệ hoặc vận hành chưa trọn vẹn. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường sống và tâm lý người dân xung quanh.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi suất neo cao cùng chi phí vật liệu tăng 20% đang đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào cuộc sàng lọc khốc liệt nhất thập kỷ.
Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Trước đó vào cuối tháng 9/2025, Phát Đạt thông báo đã hoàn tất chuyển khoản 900 tỷ đồng tiền đặt cọc cho đối tác Lotte, sau sự kiện ký biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển dự án Thu Thiem Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.
Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh trục lợi nhà ở xã hội tại Thanh Trì, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho từng dự án.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý các dự án nhà ở còn tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh chuẩn bị đưa ra thị trường gần 2.000 căn nhà ở xã hội tại nhiều dự án, với giá bán từ hơn 12 triệu đồng/m². Nguồn cung mới được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng lớn của công nhân và người lao động.