| Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo khẩn về rủi ro ngoại tệ giả |
Trong tuần cuối tháng 6/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái đáng chú ý khi đảo chiều bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng vào hệ thống, đánh dấu sự thay đổi trong điều hành thanh khoản sau giai đoạn hút ròng trước đó. Cụ thể, thông qua kênh thị trường mở (OMO), nhà điều hành đã bơm mới 30.962 tỷ đồng với kỳ hạn từ 35 đến 56 ngày, lãi suất giữ ở mức 4,5%/năm. Trong khi đó, lượng vốn đáo hạn lên tới 72.000 tỷ đồng, qua đó khiến tổng lượng tiền ròng được bổ sung đạt 3.962 tỷ đồng, nâng quy mô OMO lưu hành lên khoảng 244.006 tỷ đồng.
![]() |
| Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh. |
Động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu biến động mạnh. Lãi suất liên ngân hàng – thước đo quan trọng phản ánh cung cầu vốn ngắn hạn – ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kỳ hạn. Tính đến ngày 24/6, lãi suất qua đêm giảm về 3,79%/năm, cho thấy thanh khoản ngắn hạn vẫn tương đối dồi dào. Tuy nhiên, các kỳ hạn dài hơn lại tăng mạnh, với lãi suất 1 tuần lên tới 7,52%/năm, kỳ hạn 2 tuần đạt 7,78%/năm và 1 tháng lên 7,98%/năm. Đáng chú ý, lãi suất kỳ hạn 9 tháng đã chạm mức 8,06%/năm – mức cao phản ánh áp lực vốn trung hạn trong hệ thống.
Diễn biến lãi suất cho thấy thị trường tiền tệ đang ở trạng thái phân hóa, khi nhu cầu vốn ở các kỳ hạn dài gia tăng, trong khi nguồn cung ngắn hạn vẫn ổn định. Điều này đặt ra yêu cầu điều hành linh hoạt hơn từ phía NHNN nhằm cân đối thanh khoản và ổn định mặt bằng lãi suất, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào giai đoạn tăng tốc tín dụng nửa cuối năm.
Song song với biến động trong nước, thị trường quốc tế tiếp tục gây áp lực lớn lên chính sách tiền tệ. Chỉ số USD-Index (DXY) kết thúc phiên ngày 26/6 ở mức 101,13 điểm, tăng so với mức 100,66 điểm của tuần trước đó. Đồng USD duy trì xu hướng tăng sau khi có thời điểm chạm đỉnh cao nhất trong vòng 13 tháng, trước khi hạ nhiệt nhẹ vào cuối tuần.
Nguyên nhân chính đến từ những thay đổi trong kỳ vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lạm phát tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh, với chỉ số PCE tháng 5 tăng lên 4,1% – lần đầu vượt mốc 4% trong ba năm. Ngay cả chỉ số PCE lõi cũng tăng lên 3,4%, cho thấy áp lực lạm phát chưa hạ nhiệt. Trong bối cảnh đó, Fed phát đi tín hiệu “diều hâu” rõ rệt, làm gia tăng khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.
Theo công cụ dự báo CME FedWatch, xác suất Fed nâng lãi suất đã lên tới gần 82%, trong đó có hơn 42% khả năng xảy ra ít nhất hai đợt tăng. Sự chênh lệch chính sách giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đã tạo lực đẩy cho đồng USD, đồng thời gây áp lực lên tỷ giá và dòng vốn tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Trong bối cảnh đó, việc NHNN chủ động bơm ròng thanh khoản được xem là bước đi mang tính điều tiết nhằm ổn định hệ thống ngân hàng trước những biến động từ bên ngoài. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng áp lực điều hành vẫn còn lớn, khi phải đồng thời cân đối giữa mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Những diễn biến hiện tại cho thấy thị trường tiền tệ đang bước vào giai đoạn nhạy cảm, đòi hỏi sự linh hoạt và thận trọng trong chính sách. Việc theo dõi sát sao các tín hiệu từ Fed, xu hướng lãi suất quốc tế và dòng vốn toàn cầu sẽ là yếu tố then chốt giúp cơ quan điều hành đưa ra các quyết định phù hợp trong thời gian tới.