Thứ sáu 07/08/2026 18:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nền kinh tế Nga đang “quá nóng”, lạm phát là “tín hiệu đáng lo ngại”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng lạm phát đang là một vấn đề đáng lo ngại đối với Nga, đồng thời cảnh báo nền kinh tế nước này đang trong tình trạng "quá nóng".
Nền kinh tế Nga đang “quá nóng”, lạm phát là “tín hiệu đáng lo ngại”
Nền kinh tế Nga đang “quá nóng”, lạm phát là “tín hiệu đáng lo ngại” (Ảnh: AFP).

Theo bản dịch của Reuters, trong buổi hỏi đáp thường niên "Đường dây trực tiếp" với người dân Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu: "Chúng ta đang đối mặt với một số vấn đề, cụ thể là lạm phát và sự quá nóng của nền kinh tế. Chính phủ và Ngân hàng Trung ương đã được giao nhiệm vụ làm giảm nhịp độ này”.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng của Nga tháng 11 đã tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 8,5% của tháng 10. Nguyên nhân chính là giá thực phẩm tăng cao, với chi phí sữa và các sản phẩm từ sữa tăng vọt trong năm nay.

Đồng rúp suy yếu do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào tháng 11 đã làm tăng giá nhập khẩu. Bên cạnh đó, việc Nga tăng mạnh chi tiêu quân sự dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, nguồn cung và sản xuất, đẩy giá cả tăng cao và khiến người lao động yêu cầu tăng lương.

Ông Putin nhấn mạnh: "Lạm phát thực sự là một tín hiệu đáng lo ngại".

Ông cũng cho biết đã thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina, người ước tính lạm phát đã đạt khoảng 9,3%. Dù vậy, ông nhấn mạnh rằng lương thực tế, sau khi trừ lạm phát, đã tăng 9%, đồng thời thu nhập khả dụng của người dân cũng được cải thiện.

Ngân hàng Trung ương Nga được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 200 điểm cơ bản, lên mức 23% vào thứ Sáu (20/12), mức cao nhất trong vòng một thập kỷ, để đối phó với tình trạng lạm phát kéo dài trong nền kinh tế tập trung vào chiến tranh.

Ngoài ra, ông Putin cũng đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt quốc tế đã gây ra sự tăng giá, nhưng cũng chỉ trích Ngân hàng Trung ương vì chưa sử dụng các công cụ khác ngoài lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Ông Putin nói: "Dù các biện pháp hạn chế từ bên ngoài, các lệnh trừng phạt và các yếu tố khác không phải là nguyên nhân chính, nhưng chúng vẫn có tác động nhất định, khiến chi phí logistics tăng cao". Đồng thời ông cũng thừa nhận Nga cũng có những "hạn chế chủ quan" và "thiếu sót" trong chính sách.

Ông Putin kỳ vọng chính phủ và Ngân hàng Trung ương sẽ đưa nền kinh tế về trạng thái "hạ cánh mềm", đồng thời khẳng định nền kinh tế Nga vẫn hoạt động tốt và có thể đạt mức tăng trưởng 3,9-4% trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Nga sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm 2024 trước khi giảm tốc xuống mức 1,3% vào năm 2025, "do tiêu dùng và đầu tư tư nhân chậm lại trong bối cảnh thị trường lao động lỏng lẻo và tốc độ tăng lương giảm".

Ông Putin cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế Nga sẽ đạt 2-2,5% trong năm 2025 sắp tới.

“Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall “Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall

Fed đã chuyển hướng chính sách và giảm lãi suất thận trọng hơn. Chủ tịch Jerome Powell còn cảnh báo về tình hình lạm phát phức tạp và triển vọng kinh tế mờ mịt.

Đồng USD ổn định trước dự đoán chính sách thận trọng của Fed năm 2025 Đồng USD ổn định trước dự đoán chính sách thận trọng của Fed năm 2025

Đồng USD ổn định khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2025, trong bối cảnh những biến động từ lãi suất toàn cầu và biến động kinh tế Mỹ.

Giá ca cao có chạm đỉnh mới ? Giá ca cao có chạm đỉnh mới ?

Giá ca cao chạm đỉnh lịch sử, kích hoạt cảnh báo về biến động mạnh mẽ do thời tiết xấu và cung ứng khan hiếm tại Tây Phi, gây lo ngại ảnh hưởng dài hạn đến thị trường.

Trung Quốc tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN Trung Quốc tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, Trung Quốc đã đẩy mạnh FDI vào ASEAN, nhắm đến xe điện (EV), chất bán dẫn và năng lượng tái tạo.

Tin bài khác
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Vòng áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải phản ứng pháp lý mạnh mẽ, khi hơn 20 bang tại Mỹ cáo buộc Nhà Trắng lạm dụng điều tra lao động cưỡng bức để hợp thức hóa một chính sách thuế quan gây tranh cãi.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.