Chủ nhật 23/03/2025 02:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nền kinh tế Nga đang “quá nóng”, lạm phát là “tín hiệu đáng lo ngại”

20/12/2024 17:13
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận rằng lạm phát đang là một vấn đề đáng lo ngại đối với Nga, đồng thời cảnh báo nền kinh tế nước này đang trong tình trạng "quá nóng".
Nền kinh tế Nga đang “quá nóng”, lạm phát là “tín hiệu đáng lo ngại”
Nền kinh tế Nga đang “quá nóng”, lạm phát là “tín hiệu đáng lo ngại” (Ảnh: AFP).

Theo bản dịch của Reuters, trong buổi hỏi đáp thường niên "Đường dây trực tiếp" với người dân Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu: "Chúng ta đang đối mặt với một số vấn đề, cụ thể là lạm phát và sự quá nóng của nền kinh tế. Chính phủ và Ngân hàng Trung ương đã được giao nhiệm vụ làm giảm nhịp độ này”.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng của Nga tháng 11 đã tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 8,5% của tháng 10. Nguyên nhân chính là giá thực phẩm tăng cao, với chi phí sữa và các sản phẩm từ sữa tăng vọt trong năm nay.

Đồng rúp suy yếu do các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào tháng 11 đã làm tăng giá nhập khẩu. Bên cạnh đó, việc Nga tăng mạnh chi tiêu quân sự dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, nguồn cung và sản xuất, đẩy giá cả tăng cao và khiến người lao động yêu cầu tăng lương.

Ông Putin nhấn mạnh: "Lạm phát thực sự là một tín hiệu đáng lo ngại".

Ông cũng cho biết đã thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina, người ước tính lạm phát đã đạt khoảng 9,3%. Dù vậy, ông nhấn mạnh rằng lương thực tế, sau khi trừ lạm phát, đã tăng 9%, đồng thời thu nhập khả dụng của người dân cũng được cải thiện.

Ngân hàng Trung ương Nga được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 200 điểm cơ bản, lên mức 23% vào thứ Sáu (20/12), mức cao nhất trong vòng một thập kỷ, để đối phó với tình trạng lạm phát kéo dài trong nền kinh tế tập trung vào chiến tranh.

Ngoài ra, ông Putin cũng đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt quốc tế đã gây ra sự tăng giá, nhưng cũng chỉ trích Ngân hàng Trung ương vì chưa sử dụng các công cụ khác ngoài lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Ông Putin nói: "Dù các biện pháp hạn chế từ bên ngoài, các lệnh trừng phạt và các yếu tố khác không phải là nguyên nhân chính, nhưng chúng vẫn có tác động nhất định, khiến chi phí logistics tăng cao". Đồng thời ông cũng thừa nhận Nga cũng có những "hạn chế chủ quan" và "thiếu sót" trong chính sách.

Ông Putin kỳ vọng chính phủ và Ngân hàng Trung ương sẽ đưa nền kinh tế về trạng thái "hạ cánh mềm", đồng thời khẳng định nền kinh tế Nga vẫn hoạt động tốt và có thể đạt mức tăng trưởng 3,9-4% trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Nga sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm 2024 trước khi giảm tốc xuống mức 1,3% vào năm 2025, "do tiêu dùng và đầu tư tư nhân chậm lại trong bối cảnh thị trường lao động lỏng lẻo và tốc độ tăng lương giảm".

Ông Putin cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế Nga sẽ đạt 2-2,5% trong năm 2025 sắp tới.

“Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall “Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall

Fed đã chuyển hướng chính sách và giảm lãi suất thận trọng hơn. Chủ tịch Jerome Powell còn cảnh báo về tình hình lạm phát phức tạp và triển vọng kinh tế mờ mịt.

Đồng USD ổn định trước dự đoán chính sách thận trọng của Fed năm 2025 Đồng USD ổn định trước dự đoán chính sách thận trọng của Fed năm 2025

Đồng USD ổn định khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2025, trong bối cảnh những biến động từ lãi suất toàn cầu và biến động kinh tế Mỹ.

Giá ca cao có chạm đỉnh mới ? Giá ca cao có chạm đỉnh mới ?

Giá ca cao chạm đỉnh lịch sử, kích hoạt cảnh báo về biến động mạnh mẽ do thời tiết xấu và cung ứng khan hiếm tại Tây Phi, gây lo ngại ảnh hưởng dài hạn đến thị trường.

Trung Quốc tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN Trung Quốc tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, Trung Quốc đã đẩy mạnh FDI vào ASEAN, nhắm đến xe điện (EV), chất bán dẫn và năng lượng tái tạo.

Tin bài khác
Sân bay Heathrow ở London đóng cửa do cháy lớn, hoạt động hàng không bị gián đoạn

Sân bay Heathrow ở London đóng cửa do cháy lớn, hoạt động hàng không bị gián đoạn

Sân bay Heathrow, trung tâm hàng không lớn nhất châu Âu, đã phải đóng cửa do mất điện sau vụ cháy tại trạm điện gần đó, gây gián đoạn nghiêm trọng hàng trăm chuyến bay và ảnh hưởng hàng chục nghìn hành khách.
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang tiến gần đến “điểm đảo chiều”

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang tiến gần đến “điểm đảo chiều”

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài suy thoái, với doanh số bán nhà tăng tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế vẫn cho thấy nhiều thách thức cần vượt qua.
Ông Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện cam kết tranh cử

Ông Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện cam kết tranh cử

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Nhà Trắng cho rằng bộ máy này kém hiệu quả, trong khi phe phản đối lo ngại tác động tiêu cực.
Trung Quốc hỗ trợ tiêu dùng nội địa bằng trợ cấp chăm sóc trẻ em

Trung Quốc hỗ trợ tiêu dùng nội địa bằng trợ cấp chăm sóc trẻ em

Trung Quốc đang thúc đẩy tiêu dùng nội địa bằng trợ cấp chăm sóc trẻ em nhằm giảm gánh nặng tài chính và kích thích chi tiêu hộ gia đình. Chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp tăng doanh số bán lẻ.
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo bất ổn kinh tế gia tăng

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo bất ổn kinh tế gia tăng

Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25–4,5%, cảnh báo bất ổn kinh tế gia tăng do chính sách thuế quan của ông Trump, dù vẫn duy trì kế hoạch cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2025.
Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ kế hoạch áp thuế đối ứng từ ngày 2/4

Tổng thống Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch áp thuế đối ứng từ 2/4 với các đối tác thương mại của Mỹ, dù trước đó các quan chức của ông đã phát đi tín hiệu trì hoãn.
Vì sao fentanyl trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Vì sao fentanyl trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Mỹ đã mạnh tay áp thuế mạnh lên hàng hóa Trung Quốc với lý do Bắc Kinh chưa kiểm soát chặt việc xuất khẩu fentanyl. Điều gì khiến hợp chất này trở thành trung tâm của cuộc xung đột thương mại hiện nay?
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo công bố vào thứ Hai (17/3), OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2025 và 2026 do những bất ổn về chính sách tác động đến đầu tư và tiêu dùng.
Trung Quốc lên kế hoạch tăng thu nhập nhằm kích thích tiêu dùng

Trung Quốc lên kế hoạch tăng thu nhập nhằm kích thích tiêu dùng

Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai kế hoạch tăng thu nhập để kích thích tiêu dùng, đối phó với suy giảm kinh tế và tác động từ chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trung Quốc mời các CEO toàn cầu dự cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc mời các CEO toàn cầu dự cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc dự kiến tổ chức cuộc họp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và các CEO toàn cầu vào cuối tháng 3, nhằm củng cố đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế nước này gặp nhiều thách thức.
Căng thẳng thương mại: Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế 200% với EU

Căng thẳng thương mại: Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế 200% với EU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 200% lên rượu nhập khẩu từ EU, làm gia tăng căng thẳng thương mại và gây biến động thị trường tài chính, khiến giới đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.
Cơn sốt tuyển dụng chuyên gia khí hậu

Cơn sốt tuyển dụng chuyên gia khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến các thị trường hàng hóa, các quỹ phòng hộ chuyên đầu tư vào nông sản và năng lượng đang trả mức lương khủng để thu hút các chuyên gia khí hậu giàu kinh nghiệm.
EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu

EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu

EU sẽ áp thuế trả đũa 26 tỷ euro lên hàng hóa Mỹ sau quyết định áp thuế thép, nhôm của Tổng thống Donald Trump. Động thái này đã làm gia tăng hơn nữa căng thẳng thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump bảo vệ quan điểm thuế trước lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ

Tổng thống Donald Trump bảo vệ quan điểm thuế trước lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ chính sách thuế quan của ông khi gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, nhấn mạnh lợi ích dài hạn dù thị trường chứng khoán sụt giảm và lo ngại suy thoái gia tăng.
Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề

Thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm mạnh vào ngày thứ Hai (10/3), sau các chính sách thuế quan và cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân nào đã dẫn đến đợt bán tháo tồi tệ này?