Thứ năm 25/06/2026 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Năm 2023: Niềm tin vào vai trò lãnh đạo của ASEAN trong thương mại tự do tăng lên 23,5%

28/02/2023 10:21
Mối bận tâm hàng đầu của Đông Nam Á là áp lực suy thoái, theo Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại ISEAS – Viện Yusof Ishak
Mọi người tạo dáng với logo mới của ASEAN khi Indonesia chính thức đảm nhận vai trò chủ tịch của nhóm sau một buổi lễ ở Jakarta vào ngày 29 tháng 1. (AFP/Goh Chai Hin)
Mọi người tạo dáng với logo mới của ASEAN khi Indonesia chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEA sau một buổi lễ ở Jakarta vào ngày 29 tháng 1. Nguồn ảnh AFP/Goh Chai Hin.

Gần ba năm kể từ khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu, Đông Nam Á đã vượt ra ngoài những lo ngại về sức khỏe của đại dịch để tập trung vào các tác động kinh tế xã hội mà họ phải đối mặt, tác động của biến đổi khí hậu và căng thẳng địa chính trị đang gia tăng.

Ảnh hưởng kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng gấp đôi lên 15% vào năm 2023 từ 7,6% vào năm 2022, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Một năm sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực, nhận thức về vị thế kinh tế của ASEAN đã tăng lên đáng kể ở tất cả các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Lào (với mức tăng hơn 10 lần), báo cáo cho biết.

Cuộc khảo sát cho biết, thay vì đại dịch, các mối quan tâm về kinh tế đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người Đông Nam Á, vì 59,5% số người được hỏi cho biết họ lo sợ thất nghiệp và suy thoái kinh tế do đại dịch.

Mối lo ngại về thất nghiệp và suy thoái đặc biệt tăng cao ở Indonesia với 70,2%, Campuchia là 69,4% và Malaysia là 63,7%.

Biến đổi khí hậu cũng ngày càng trở nên đáng lo ngại đối với người Đông Nam Á, với 57,1% cho rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên hơn là thách thức lớn thứ hai của khu vực.

Trong khi đó, khoảng cách kinh tế xã hội ngày càng lớn và căng thẳng quân sự gia tăng là những thách thức hàng đầu thứ ba mà khu vực phải đối mặt, với khoảng 41,9% số người được hỏi cho rằng như vậy.

Bà Sharon Seah - Điều phối viên, Viện ISEAS - Yusof Ishak, Singapore: "Về nỗi lo hàng đầu là thất nghiệp và suy thoái kinh tế thì người dân Indonesia lo lắng nhiều hơn so với mức bình quân khu vực. Về nỗi lo biến đổi khí hậu, không có gì quá bất ngờ thì người Philippines coi đây là nỗi lo lớn, bởi Philippines là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các trận bão. Trong khi đó người dân Việt Nam và Brunei lo ngại nhiều về căng thẳng quân sự có thể bùng lên thành xung đột".

Ông Choi Shing Kwok - Giám đốc điều hành Viện ISEAS - Yusof Ishak, Singapore: "Tôi hy vọng báo cáo khảo sát này có hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách và các chính phủ ASEAN. Dữ liệu khảo sát cho phép các nhà lãnh đạo ASEAN nhận thấy những luồng ý kiến đa dạng nhiều chiều mà họ cần để ý tới và từ đó hoạch định ra các giải pháp mang tầm khu vực".

Khảo sát về tình hình Đông Nam Á năm 2023 được Viện ISEAS-Yusof Ishak tiến hành từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023. Tổng cộng có 1.308 người đến từ giới học thuật, doanh nghiệp, chính phủ, xã hội dân sự và giới truyền thông trên khắp Đông Nam Á tham gia cuộc khảo sát này, trong đó Singapore dẫn đầu về số lượng người trả lời cao nhất với 208 người (15,9%), tiếp theo là Thái Lan với 144 người (11%) và Việt Nam với 136 người (10,4%), Campuchia chiếm 10,2% tham gia, Malaysia (9,5%), Indonesia (9,3%), Brunei (9,2%), Myanmar (8,8%), Lào (8,2%) và Philippines (7,6%)... Cuộc khảo sát được thực hiện cả trực tuyến và ngoại tuyến bằng phương pháp lấy mẫu hỗn hợp.

Theo kết quả một cuộc khảo sát khu vực đối với các thành viên Đông Nam Á, thất nghiệp và suy thoái kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của người dân Malaysia khi thoát khỏi đại dịch Covid-19. — Ảnh của Shafwan Zaidon
Theo kết quả một cuộc khảo sát khu vực đối với các thành viên Đông Nam Á, thất nghiệp và suy thoái kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của người dân Malaysia khi thoát khỏi đại dịch Covid-19./ Nguồn ảnh của Shafwan Zaidon.

Năm ngoái , tại Malaysia, báo cáo cho thấy phần lớn người Malaysia xác định Covid-19 (75,4%) là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với khu vực. Tiếp theo là tỷ lệ thất nghiệp và suy thoái kinh tế (57,8%); bất ổn chính trị khu vực (50,4%); gia tăng căng thẳng quân sự (28,9%); khoảng cách kinh tế xã hội và biến đổi khí hậu (26,7% mỗi vấn đề); điều kiện nhân quyền xấu đi (20,7%); cũng như khủng bố (11,1 phần trăm).

Được thành lập vào năm 1968, Viện ISEAS-Yusof Ishak là một trung tâm khu vực chuyên nghiên cứu về các xu hướng và sự phát triển chính trị xã hội, an ninh và kinh tế ở Đông Nam Á cũng như môi trường kinh tế và địa chiến lược rộng lớn hơn.

Mai Đức t/h

TAGS:

Tin bài khác
Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ một địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện tiếp cận công nghệ, xã Tân Hợp đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được sau một năm triển khai nghị quyết đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.
Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Sáng ngày 25/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6 năm 2026.
Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Không chỉ là nhiệm vụ cải cách hành chính hay hiện đại hóa bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang từng bước trở thành nền tảng tăng trưởng mới của tỉnh Lào Cai. Những kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy địa phương đang chủ động kiến tạo hệ sinh thái phát triển mới, lấy dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lao động, an sinh xã hội khi giải quyết việc làm mới cho hơn 9.300 lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người có công.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 16 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao, Quảng Trị tổ chức họp khẩn, yêu cầu các địa phương tăng cường trực chiến, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị ghi nhận nhiều kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, du lịch và đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6%.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Lào Cai công bố 87 xã, phường đặc biệt khó khăn

Lào Cai công bố 87 xã, phường đặc biệt khó khăn

Việc công bố 87 xã, phường thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thể hiện quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong việc tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khơi thông nguồn lực, thu hút doanh nghiệp đến với các địa bàn còn nhiều khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững và bao trùm.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Quảng Trị tăng tốc các dự án giao thông chiến lược, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Quảng Trị tăng tốc các dự án giao thông chiến lược, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh giải ngân và huy động tối đa nguồn lực thi công các dự án giao thông trọng điểm, tạo động lực tăng trưởng và mở rộng không gian phát triển.
Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Quảng Trị tiếp tục tăng cường công tác định hướng thông tin, tuyên truyền và nắm bắt dư luận xã hội, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.