Thứ sáu 13/03/2026 17:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025: Thách thức lớn nhưng khả thi

Chiều ngày 8/1/2025, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm đã trả lời các câu hỏi của báo chí về triển vọng và mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025.
Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025: Thách thức lớn nhưng khả thi
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: Nhật Bắc, VGP

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP tối thiểu 8%, đồng thời nhấn mạnh đây là một thách thức lớn nhưng khả thi nếu có sự phối hợp và nỗ lực từ mọi cấp, ngành.

Mục tiêu tăng trưởng 8% không chỉ dựa trên tham vọng mà còn có cơ sở rõ ràng. Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm cho biết, Nghị quyết số 158/2024/QH15 do Quốc hội thông qua đã đề ra mục tiêu tăng trưởng từ 6,5% đến 7,5%, nhưng Chính phủ và Thủ tướng đã quyết liệt nâng mục tiêu lên 8%, thậm chí kỳ vọng tăng trưởng hai con số nếu điều kiện thuận lợi.

Ông cũng nhấn mạnh kết quả đạt được trong năm 2024 là tiền đề quan trọng cho kế hoạch năm tới. Dù phải đối mặt với những khó khăn như bão Yagi làm giảm tốc độ tăng trưởng 0,8%, nền kinh tế vẫn đạt mức tăng trưởng 7,09%, vượt mục tiêu 6,5%. Đây là tín hiệu tích cực và tạo niềm tin vào khả năng hoàn thành mục tiêu cao hơn trong năm 2025.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8%, Việt Nam cần tận dụng nhiều động lực và triển khai đồng bộ các giải pháp quan trọng. Một trong những yếu tố then chốt là đổi mới và hoàn thiện thể chế, bởi đây là nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trong năm 2025, chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ được điều hành linh hoạt và hiệu quả. Chính phủ đã ban hành nghị định giảm thuế giá trị gia tăng, áp dụng ngay từ đầu năm để kích cầu tiêu dùng. Chính sách này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp mà còn trực tiếp khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ hàng hóa, tạo động lực cho nền kinh tế nội địa.

Đầu tư công cũng là một mũi nhọn trong chiến lược phát triển. Năm 2025, tổng vốn đầu tư công dự kiến lên tới 295 nghìn tỷ đồng, chưa kể hơn 300 nghìn tỷ đồng chuyển tiếp từ năm 2024. Nếu được giải ngân hiệu quả, nguồn vốn này sẽ tạo động lực lớn, thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân và quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tập trung kích cầu tiêu dùng nội địa và phát triển du lịch. Dự kiến năm 2025 sẽ đón 120-130 triệu lượt khách du lịch trong nước và 20 triệu lượt khách quốc tế, đây sẽ là nguồn thu quan trọng giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Thúc đẩy xuất khẩu cũng là ưu tiên hàng đầu. Việt Nam sẽ tiếp tục tận dụng 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó đặc biệt khai thác thị trường Halal để mở rộng đầu ra cho hàng hóa. Điều này không chỉ duy trì vai trò động lực truyền thống của xuất khẩu mà còn giúp Việt Nam đứng vững trước các biến động của kinh tế thế giới.

Ngoài ra, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Chính phủ đã ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là chip và bán dẫn. Nếu tận dụng hiệu quả các nguồn lực này, Việt Nam sẽ có thêm động lực tăng trưởng mạnh mẽ.

Việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông tiếp tục là ưu tiên lớn của Chính phủ. Dự kiến đến cuối năm 2025, Việt Nam sẽ hoàn thành 3.000 km đường cao tốc và 1.000 km đường ven biển, trong đó nhiều tuyến sẽ được mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

Thêm vào đó, Việt Nam đang hướng tới xây dựng các trung tâm tài chính quốc gia tại TP.HCM và Đà Nẵng. Đây được xem là bước đột phá trong việc thu hút nguồn lực quốc tế, thúc đẩy nền kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.

Mục tiêu tăng trưởng 8% không chỉ là một con số mà còn là biểu tượng cho khát vọng phát triển và sự quyết tâm của Việt Nam trong giai đoạn mới. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng từ các bộ, ngành, địa phương, và việc triển khai đồng bộ các giải pháp, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra, qua đó tiến gần hơn đến những kỳ vọng mà Đại hội XIII đã đặt ra.

Năm 2025 hứa hẹn sẽ là một năm đột phá, mở ra cánh cửa cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

Tin bài khác
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Chiều 12/3, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3) tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông.
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.