Thứ sáu 22/05/2026 17:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025: Thách thức lớn nhưng khả thi

Chiều ngày 8/1/2025, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm đã trả lời các câu hỏi của báo chí về triển vọng và mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025.
Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025: Thách thức lớn nhưng khả thi
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: Nhật Bắc, VGP

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP tối thiểu 8%, đồng thời nhấn mạnh đây là một thách thức lớn nhưng khả thi nếu có sự phối hợp và nỗ lực từ mọi cấp, ngành.

Mục tiêu tăng trưởng 8% không chỉ dựa trên tham vọng mà còn có cơ sở rõ ràng. Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm cho biết, Nghị quyết số 158/2024/QH15 do Quốc hội thông qua đã đề ra mục tiêu tăng trưởng từ 6,5% đến 7,5%, nhưng Chính phủ và Thủ tướng đã quyết liệt nâng mục tiêu lên 8%, thậm chí kỳ vọng tăng trưởng hai con số nếu điều kiện thuận lợi.

Ông cũng nhấn mạnh kết quả đạt được trong năm 2024 là tiền đề quan trọng cho kế hoạch năm tới. Dù phải đối mặt với những khó khăn như bão Yagi làm giảm tốc độ tăng trưởng 0,8%, nền kinh tế vẫn đạt mức tăng trưởng 7,09%, vượt mục tiêu 6,5%. Đây là tín hiệu tích cực và tạo niềm tin vào khả năng hoàn thành mục tiêu cao hơn trong năm 2025.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8%, Việt Nam cần tận dụng nhiều động lực và triển khai đồng bộ các giải pháp quan trọng. Một trong những yếu tố then chốt là đổi mới và hoàn thiện thể chế, bởi đây là nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trong năm 2025, chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ được điều hành linh hoạt và hiệu quả. Chính phủ đã ban hành nghị định giảm thuế giá trị gia tăng, áp dụng ngay từ đầu năm để kích cầu tiêu dùng. Chính sách này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp mà còn trực tiếp khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ hàng hóa, tạo động lực cho nền kinh tế nội địa.

Đầu tư công cũng là một mũi nhọn trong chiến lược phát triển. Năm 2025, tổng vốn đầu tư công dự kiến lên tới 295 nghìn tỷ đồng, chưa kể hơn 300 nghìn tỷ đồng chuyển tiếp từ năm 2024. Nếu được giải ngân hiệu quả, nguồn vốn này sẽ tạo động lực lớn, thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân và quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tập trung kích cầu tiêu dùng nội địa và phát triển du lịch. Dự kiến năm 2025 sẽ đón 120-130 triệu lượt khách du lịch trong nước và 20 triệu lượt khách quốc tế, đây sẽ là nguồn thu quan trọng giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Thúc đẩy xuất khẩu cũng là ưu tiên hàng đầu. Việt Nam sẽ tiếp tục tận dụng 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó đặc biệt khai thác thị trường Halal để mở rộng đầu ra cho hàng hóa. Điều này không chỉ duy trì vai trò động lực truyền thống của xuất khẩu mà còn giúp Việt Nam đứng vững trước các biến động của kinh tế thế giới.

Ngoài ra, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Chính phủ đã ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là chip và bán dẫn. Nếu tận dụng hiệu quả các nguồn lực này, Việt Nam sẽ có thêm động lực tăng trưởng mạnh mẽ.

Việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông tiếp tục là ưu tiên lớn của Chính phủ. Dự kiến đến cuối năm 2025, Việt Nam sẽ hoàn thành 3.000 km đường cao tốc và 1.000 km đường ven biển, trong đó nhiều tuyến sẽ được mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

Thêm vào đó, Việt Nam đang hướng tới xây dựng các trung tâm tài chính quốc gia tại TP.HCM và Đà Nẵng. Đây được xem là bước đột phá trong việc thu hút nguồn lực quốc tế, thúc đẩy nền kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.

Mục tiêu tăng trưởng 8% không chỉ là một con số mà còn là biểu tượng cho khát vọng phát triển và sự quyết tâm của Việt Nam trong giai đoạn mới. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng từ các bộ, ngành, địa phương, và việc triển khai đồng bộ các giải pháp, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra, qua đó tiến gần hơn đến những kỳ vọng mà Đại hội XIII đã đặt ra.

Năm 2025 hứa hẹn sẽ là một năm đột phá, mở ra cánh cửa cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

Tin bài khác
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.