Thứ tư 27/05/2026 06:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Mark Mobius: Thị trường chứng khoán Việt Nam là nơi đáng đầu tư nhất ở thời điểm này

12/10/2020 00:00
Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhà đồng sáng lập quỹ Mobius Capital Partners cho biết thị trường tiềm năng, đáng đầu tư nhất ở thời điểm này chắc chắn là Việt Nam.

Mark Mobius là một trong 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20 ở Mỹ. Báo chí và giới kinh doanh gọi ông là "vua của thị trường mới nổi." Ông từng là chủ tịch của quỹ đầu tư Franklin Templeton, quỹ này định hướng phân bổ danh mục đầu tư vào các lĩnh vực như chuỗi nhà hàng, thực phẩm, dịch vụ, du lịch và logistics.

Năm 2015, Mobius đã quyết định rót vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong những thị trường mới nổi mà ông đầu tư. Ngoài ra, ban lãnh đạo của Franklin Templeton Investment còn kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ phát triển mạnh sau khi hội nhập sâu hơn nữa với kinh tế thế giới.

Hiện tại, ông là nhà đồng sáng lập và đối tác của quỹ Mobius Capital Partners. Hôm 7/3, khi tham dự một cuộc phỏng vấn của Bloomberg với chủ đề "Bloomberg Daybreak: Middle East", ông đã trả lời các câu hỏi và đưa ra nhận định về các thị trường mới nổi, những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc cùng vấn đề Brexit.

Trong cuộc phỏng vấn này, người dẫn chương trình đã hỏi Mark Mobius rằng: "Ở thời điểm hiện tại, nếu được chọn một thị trường chứng khoán hàng đầu, đáng để đầu tư nhất thế giới thì ông sẽ chọn nơi nào?" Không ngập ngừng, Mobius trả lời: "Việt Nam. Chắc chắn là thị trường Việt Nam." Ông còn cho biết Việt Nam và các nước như Bangladesh, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ là những bên hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thêm vào đó, ông còn nhận xét rằng các thị trường mới nổi cũng đang rất tiềm năng. Mobius nói: "Nếu nói về chỉ số theo dõi các thị trường mới nổi, bạn sẽ nhận thấy sự tăng trưởng thực sự đáng kinh ngạc. Thị trường Trung Quốc và Brazil đang có cú hồi phục rất mạnh mẽ. Tôi tin rằng cơ hội đầu tư ở các thị trường mới nổi trong thời điểm này là rất tuyệt vời. Bởi thị trường vẫn đang ở mức thấp so với nhiều năm trước đây, nên có thể sẽ tăng mạnh trở lại."

Trước đây, Mobius cũng từng đưa ra quan điểm rất tích cực về tiềm năng của các thị trường mới nổi. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông nhấn mạnh rằng đây là thời điểm rất thích hợp để mua các cổ phiếu của thị trường mới nổi bởi chúng rất rẻ và đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian các nhà đầu tư lo ngại về những căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina. Cho đến thời điểm này, ông vẫn đánh giá Trung Quốc là thị trường thú vị dành cho các nhà đầu tư:

"Để nói về tương lai, tôi cho rằng các số liệu kinh tế sẽ khả quan hơn nhiều. Bạn có thể thấy, điều thú vị ở đây là thâm hụt thương mại của Mỹ lại đang tăng, có nghĩa là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại không mang đến những tác động mạnh như dự báo. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm nhưng số lượng hàng hoá được xuất khẩu sang những nước khác như Bangladesh, Việt Nam hay Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng lên. Bởi vậy, họ sẽ hưởng lợi từ điều đó. Đây là một điều rất đáng chú ý tại thời điểm này."

Ngoài ra, Mobius cũng đưa ra nhận định về việc Tổng thống Trump có thể đang cố gắng đi tới một thoả thuận thương mại với Trung Quốc nhằm hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán, trước thời hạn ông ấy tái tranh cử vào năm 2020. Ông cho biết, ông khá lạc quan về cả hai phía: "Có thể nói rằng tôi thấy Trung Quốc muốn đưa ra thoả thuận hơn là Mỹ. Ở đây bạn phải thấy rằng chứng khoán Mỹ đã có cú phục hồi khá ấn tượng, S&P 500 đã tăng vọt so với mức đáy hồi tháng 1/2019. Vậy nên tôi nghĩ ông Trump sẽ không quá vội vàng để đi tới một thoả thuận, còn phía Trung Quốc sẽ có nhiều áp lực hơn."

Trả lời câu hỏi về cơ hội đầu tư ở thị trường chứng khoán Trung Quốc, ông nói họ không tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn, mà là những cổ phiếu vừa và nhỏ - những nơi còn giá trị để đầu tư. Mobius đặt niềm tin vào Trung Quốc và những quốc gia khác như Ấn Độ.

Hương Giang

Tin bài khác
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco Việt Nam dự kiến chia cổ tức tổng tỷ lệ 15% gồm tiền mặt và cổ phiếu, đồng thời nâng vốn điều lệ lên hơn 4.310 tỷ đồng. Dù doanh thu quý I tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn giảm do áp lực giá nguyên liệu và thị trường chăn nuôi.
Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Từ những bước chạy khi ngày mới bắt đầu, những bức ảnh bình minh được chia sẻ mỗi sáng đến những hoạt động hướng về cộng đồng, tinh thần sống đẹp đang được lan tỏa bởi hàng nghìn cán bộ nhân viên ROX Group. Mỗi người như một tia nắng và hội tụ cùng nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa.
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

Ngày 22/5 tới, Công ty Cổ phần Lương thực A An sẽ chính thức đưa 65 triệu cổ phiếu mang mã AAN lên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.
Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Cổ phiếu MSN thu hút dòng vốn ngoại mạnh từ đầu năm 2026 trong bối cảnh định giá thấp hơn giá trị tài sản và nhiều mảng kinh doanh đồng loạt cải thiện lợi nhuận, dòng tiền.
Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Sau chuỗi ngày chìm trong khủng hoảng tài chính với mức lỗ lũy kế vượt nửa nghìn tỷ đồng, cổ phiếu DDG đang bị HNX xem xét hủy niêm yết bắt buộc. Không chỉ kinh doanh bết bát với doanh thu bằng 0, doanh nghiệp này còn rơi vào "ma trận" nợ xấu và những ý kiến ngoại trừ kéo dài từ phía kiểm toán.
VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Với số vốn khởi điểm chỉ từ 100.000 đồng, Chứng Chỉ Quỹ CVS mở ra cơ hội giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp chỉ trong 01 ứng dụng.