Mark Mobius: Thị trường chứng khoán Việt Nam là nơi đáng đầu tư nhất ở thời điểm này

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhà đồng sáng lập quỹ Mobius Capital Partners cho biết thị trường tiềm năng, đáng đầu tư nhất ở thời điểm này chắc chắn là Việt Nam.

Mark Mobius là một trong 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20 ở Mỹ. Báo chí và giới kinh doanh gọi ông là "vua của thị trường mới nổi." Ông từng là chủ tịch của quỹ đầu tư Franklin Templeton, quỹ này định hướng phân bổ danh mục đầu tư vào các lĩnh vực như chuỗi nhà hàng, thực phẩm, dịch vụ, du lịch và logistics.

Năm 2015, Mobius đã quyết định rót vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong những thị trường mới nổi mà ông đầu tư. Ngoài ra, ban lãnh đạo của Franklin Templeton Investment còn kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ phát triển mạnh sau khi hội nhập sâu hơn nữa với kinh tế thế giới.

Hiện tại, ông là nhà đồng sáng lập và đối tác của quỹ Mobius Capital Partners. Hôm 7/3, khi tham dự một cuộc phỏng vấn của Bloomberg với chủ đề "Bloomberg Daybreak: Middle East", ông đã trả lời các câu hỏi và đưa ra nhận định về các thị trường mới nổi, những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc cùng vấn đề Brexit.

Trong cuộc phỏng vấn này, người dẫn chương trình đã hỏi Mark Mobius rằng: "Ở thời điểm hiện tại, nếu được chọn một thị trường chứng khoán hàng đầu, đáng để đầu tư nhất thế giới thì ông sẽ chọn nơi nào?" Không ngập ngừng, Mobius trả lời: "Việt Nam. Chắc chắn là thị trường Việt Nam." Ông còn cho biết Việt Nam và các nước như Bangladesh, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ là những bên hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thêm vào đó, ông còn nhận xét rằng các thị trường mới nổi cũng đang rất tiềm năng. Mobius nói: "Nếu nói về chỉ số theo dõi các thị trường mới nổi, bạn sẽ nhận thấy sự tăng trưởng thực sự đáng kinh ngạc. Thị trường Trung Quốc và Brazil đang có cú hồi phục rất mạnh mẽ. Tôi tin rằng cơ hội đầu tư ở các thị trường mới nổi trong thời điểm này là rất tuyệt vời. Bởi thị trường vẫn đang ở mức thấp so với nhiều năm trước đây, nên có thể sẽ tăng mạnh trở lại."

Trước đây, Mobius cũng từng đưa ra quan điểm rất tích cực về tiềm năng của các thị trường mới nổi. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông nhấn mạnh rằng đây là thời điểm rất thích hợp để mua các cổ phiếu của thị trường mới nổi bởi chúng rất rẻ và đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian các nhà đầu tư lo ngại về những căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina. Cho đến thời điểm này, ông vẫn đánh giá Trung Quốc là thị trường thú vị dành cho các nhà đầu tư:

"Để nói về tương lai, tôi cho rằng các số liệu kinh tế sẽ khả quan hơn nhiều. Bạn có thể thấy, điều thú vị ở đây là thâm hụt thương mại của Mỹ lại đang tăng, có nghĩa là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại không mang đến những tác động mạnh như dự báo. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm nhưng số lượng hàng hoá được xuất khẩu sang những nước khác như Bangladesh, Việt Nam hay Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng lên. Bởi vậy, họ sẽ hưởng lợi từ điều đó. Đây là một điều rất đáng chú ý tại thời điểm này."

Ngoài ra, Mobius cũng đưa ra nhận định về việc Tổng thống Trump có thể đang cố gắng đi tới một thoả thuận thương mại với Trung Quốc nhằm hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán, trước thời hạn ông ấy tái tranh cử vào năm 2020. Ông cho biết, ông khá lạc quan về cả hai phía: "Có thể nói rằng tôi thấy Trung Quốc muốn đưa ra thoả thuận hơn là Mỹ. Ở đây bạn phải thấy rằng chứng khoán Mỹ đã có cú phục hồi khá ấn tượng, S&P 500 đã tăng vọt so với mức đáy hồi tháng 1/2019. Vậy nên tôi nghĩ ông Trump sẽ không quá vội vàng để đi tới một thoả thuận, còn phía Trung Quốc sẽ có nhiều áp lực hơn."

Trả lời câu hỏi về cơ hội đầu tư ở thị trường chứng khoán Trung Quốc, ông nói họ không tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn, mà là những cổ phiếu vừa và nhỏ - những nơi còn giá trị để đầu tư. Mobius đặt niềm tin vào Trung Quốc và những quốc gia khác như Ấn Độ.

Hương Giang

Bài liên quan