Lựa chọn công ty có đủ năng lực để đảm nhiệm việc đấu giá biển số xe

DNHN - Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các đơn vị chức năng để hoàn thiện đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá. Lãnh đạo Phòng Đăng ký xe, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Cục CSGT sẽ tổ chức lựa chọn công ty có đủ năng lực để đảm nhiệm việc đấu giá biển số xe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau đó, Bộ Công an sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến của các Bộ, ngành để trình Chính phủ. Hình thức đấu giá biển số xe lần đầu tiên áp dụng và được người dân kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích, để thực hiện việc đấu giá biển số xe mang lại hiệu quả cao nhất.

Việc đấu giá biển số xe cũng đã được Văn phòng Chính phủ đánh giá là vấn đề rất quan trọng. Năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với Bộ Công an và thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa việc đấu giá lên Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn). Việc này sẽ góp phần tăng ngân sách và tăng đầu tư cho lực lượng cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, việc đấu giá biển số xe vẫn còn đang gặp phải nhiều vướng mắc về các quy định của pháp luật hiện hành, do đó, cần phải sửa một số quy định của các luật. Điển hình là vướng quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì quyền mua bán biển số bị cấm. 

Để đấu giá biển số xe công khai minh bạch, không bị rào cản bởi luật thì cần phải sửa luật hoặc quốc hội ra nghị quyết cho thí điểm thì mới có thể triển khai việc đấu giá. Bộ Công an và các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu luật chuyên ngành liên quan đến quyền và lợi ích của người dân để thực hiện việc đấu giá biển số xe mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo đó, Bộ Công an sẽ cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá, người dân có quyền mua theo ý thích của mình. Khi biển số xe có nhiều người cùng thích, cùng muốn sở hữu thì sẽ đưa ra đấu giá và ai trả giá cao nhất sẽ thắng. Việc đấu giá sẽ do một công ty đảm nhiệm, thông báo rộng rãi cho người dân và đưa ra mức giá khởi điểm....

PV

Tin liên quan