Thứ sáu 09/05/2025 19:12
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh Thanh Hoá

10/12/2023 16:12
“Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. Lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh Thanh Hoá”- ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh.

Địa phương có nhiều đặc điểm riêng biệt, nổi bật

Với nhiều đặc điểm riêng biệt mà không phải địa phương nào ở Việt Nam cũng có, Thanh Hóa có thể ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, là những giá trị khác biệt, tạo nên lợi thế của tỉnh so với cả nước về giao thông, đất đai, nguồn lao động, tài nguyên, văn hóa, lịch sử... để hợp tác đầu tư và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội.

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Thanh Hoá, Italia hợp tác, phát triển
Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Thanh Hoá, Italia hợp tác, phát triển.

Trong những năm qua, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nền kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Các doanh nghiệp tư nhân phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng; tốc độ phát triển doanh nghiệp tư nhân hằng năm tăng trên 20%; hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có gần 33.000 doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, hơn 2.300 dự án đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 nghìn tỷ đồng; trong đó, có 155 dự án đầu tư FDI đến từ 20 nước trên thế giới, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 14,6 tỷ USD, là tỉnh đứng thứ 8 của cả nước về thu hút vốn FDI.

Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Thanh Hóa sang Châu Âu luôn đạt mức cao, năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu sang châu Âu đạt 558 triệu USD, trong đó, xuất khẩu sang Italia đạt 22,3 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: ngao sấy, ngao đông lạnh, giầy dép, hàng may mặc, đá ốp lát, hạt nhựa,...

Các đại biểu tỉnh Thanh Hoá và Italia thăm gian hàng với nhiều sản phẩm từ rau má của Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới,
Các đại biểu tỉnh Thanh Hoá và Italia thăm gian hàng với nhiều sản phẩm từ rau má của Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới

Để thực hiện mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ chủ động, tích cực hội nhập kinh tế thế giới; tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực trong nước và nước ngoài cho đầu tư phát triển, coi đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng cấu thành nền kinh tế của tỉnh.

Tôi yêu Thanh Hoá

Tại Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia, ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn chia sẻ: Đã 15 năm kể từ ngày thành lập dự án Nghi Sơn, trong đó nhà máy đã đi vào vận hành thương mại được 5 năm. Kể từ đó đến nay, Công ty đã trải qua rất nhiều cột mốc và trên hành trình đạt được những cột mốc này, chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để vượt qua những khó khăn và thách thức đó, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhiều bên liên quan, cụ thể là Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo và chính quyền tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, chính quyền địa phương cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các Nhà đầu tư nước ngoài, các bên cho vay và nhà thầu.

Ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn:
Ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn: "Tôi yêu Thanh Hoá".

Chúng tôi đánh giá cao sự sát sao, đồng hành và chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và chính quyền tỉnh Thanh Hoa trong thời gian qua. Những cam kết và hỗ trợ của Chính phủ và tỉnh Thanh Hóa trong việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và cung cấp các chính sách ưu đãi đã góp phần đáng kể trong việc vận hành ổn định nhà máy và công ty. Chúng tôi đã có thể tận dụng những lợi thế này để đạt được những tiến bộ đáng kể trong hoạt động của mình, từ đó nâng cao hiệu quả và năng suất. Đáng chú ý, tính đến nay, NSRP đã xuất bán 36,5 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó hơn 30 triệu tấn là sản phẩm xăng dầu. Chúng tôi cũng đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế địa phương và quốc gia. Kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, doanh thu của công ty đạt khoảng 24 tỷ đô la Mỹ và nộp ngân sách Nhà nước hơn 3 tỉ đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, liên quan tới vấn đề việc làm, trong giai đoạn xây dựng nhà máy, NSRP đã huy động tới hơn 30.000 lao động làm việc trên công trường. Hiện nay, tổng số lao động đang làm việc tại công ty là gần 1.300 người, trong đó phần lớn là người Việt Nam.

Tôi cũng vui mừng thông báo rằng, chúng tôi vừa hoàn thành thành công và an toàn kỳ bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ 1 trong vòng 47 ngày đêm trong tháng 10 vừa qua. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sự phát triển và vận hành của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm cải thiện độ tin cậy và tính toàn vẹn của các thiết bị vận hành trong thời gian dài.

Phía trước chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phát triển và chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực của toàn thể nhân viên NSRP và sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cũng như các bên liên quan, chúng tôi sẽ vượt qua thử thách và đạt được mục tiêu của mình.

Ngay bây giờ, tôi có thể tự hào mà nói rằng: Tôi yêu Thanh Hóa.

Tỉnh Thanh Hoá tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư và doanh nghiệp Italia

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá luôn đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu, trong đó, có doanh nghiệp Italia trong các lĩnh vực và trân trọng mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa.

Tại Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia, ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá nói: “Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng: Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. Lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh Thanh Hoá”. Tỉnh Thanh Hóa cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư đến với Thanh Hóa; luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án đạt hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

Ông Nguyễn Văn Thi - PCT tỉnh Thanh Hoá:
Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá: "Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp".

Mặc dù hiện nay, việc thực hiện đầu tư của các nhà đầu tư Italia tại tỉnh Thanh Hóa đang còn khiêm tốn, tuy nhiên, tỉnh Thanh Hóa xác định các nhà đầu tư châu Âu, trong đó có nhà đầu tư Italia là đối tác đầu tư rất quan trọng và tiềm năng. Thông qua sự kiện “Ngày Italia tại Thanh Hoá” sẽ mang đến cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia cái nhìn toàn cảnh về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, nhu cầu hợp tác đầu tư, thương mại của tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: Với những tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển, tỉnh Thanh Hóa rất mong được đón tiếp các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Italia đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Nhân sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá”, chúng tôi trân trọng đề nghị Ngài Đại sứ Italia tại Việt Nam, Ngài Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia.

“Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Italia luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng phát triển” cho cả hai bên” – ông Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh.

Minh Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Quy hoạch TP.Dĩ An cùng với quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ được xem xét điều chỉnh, tích hợp phù hợp với định hướng phát triển trong bối cảnh hành chính mới.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định mới nhằm mở rộng đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất từ năm 2025, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ dân và tổ chức phi lợi nhuận phục hồi sau dịch.
TP. Tân Uyên - Bình Dương: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

TP. Tân Uyên - Bình Dương: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

TP.Tân Uyên đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, bảo đảm sự đồng bộ với quy hoạch tổng thể của tỉnh Bình Dương.
Chứng chỉ môi giới bất động sản:  Điểm nghẽn cần tháo gỡ khẩn cấp

Chứng chỉ môi giới bất động sản: Điểm nghẽn cần tháo gỡ khẩn cấp

Gần 90% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hợp lệ. Thể chế vướng mắc, kỳ thi chưa tổ chức, thị trường đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Dù nguồn cung và lượng giao dịch giảm mạnh trong quý I/2025, thị trường bất động sản căn hộ và nhà phố Hà Nội vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt, đặc biệt tại các khu đại đô thị.