Thứ sáu 08/08/2025 13:50
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Loạt công ty bảo hiểm ngừng bán một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Từ ngày 01/7/2025, một số công ty bảo hiểm nhân thọ Việt Nam sẽ ngừng triển khai bán mới một số sản phẩm bảo hiểm chính và sản phẩm bổ trợ.

Manulife Việt Nam ngừng bán sản phẩm bổ trợ

Mới đây, Manulife Việt Nam vừa phát đi thông báo chính thức về việc điều chỉnh danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, từ ngày 01/7/2025, công ty sẽ ngừng triển khai bán mới một số sản phẩm bảo hiểm chính và sản phẩm bổ trợ.

Theo Manulife Việt Nam, động thái nhằm đáp ứng yêu cầu theo Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc điều chỉnh danh mục sản phẩm là một hoạt động thường xuyên nhằm đảm bảo sự phù hợp với các yêu cầu pháp lý hiện hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Khách hàng có thể trao đổi với các đại lý Manulife Việt Nam nhằm xem xét lại các hợp đồng hiện có, đánh giá mức độ bảo vệ hiện tại và cân nhắc bổ sung các sản phẩm bổ trợ phù hợp nhằm tăng cường bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Manulife cũng khẳng định, các hợp đồng đã phát hành trước ngày 01/7/2025 sẽ không bị ảnh hưởng. Mọi quyền lợi của khách hàng vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ theo đúng cam kết trong hợp đồng nếu khách hàng tiếp tục duy trì hiệu lực hợp đồng.

Đại lý phục vụ của Manulife đang sẵn sàng hỗ trợ khách trong việc cân nhắc, bổ sung các quyền lợi bảo vệ cần thiết trước khi một số sản phẩm bảo vệ này ngừng triển khai từ ngày 01/7/2025.

Theo một số đại lý Manulife Việt Nam, từ 01/7/2025 sẽ ngừng triển khai các sản phẩm bảo hiểm như: An Tâm Vui Sống, Hành Trình Hạnh Phúc, Món Quà Tương Lai, Manulife Tự Tin 360, Khởi Đầu Hạnh Phúc… và các sản phẩm bổ trợ liên quan.

AIA Việt Nam ngừng bán 16 sản phẩm

Bắt đầu từ ngày 01/7/2025, AIA Việt Nam cũng sẽ chính thức ngừng bán 16 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, nhằm tuân thủ các quy định mới trong Nghị định 46/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022.

Theo đó, AIA Việt Nam sẽ không tiếp tục xem xét các hồ sơ yêu cầu bảo hiểm hoặc hợp đồng bảo hiểm, gồm: Yêu cầu tham gia hợp đồng bảo hiểm mới hoặc/và Yêu cầu tham gia bổ sung sản phẩm bảo hiểm bổ sung/sản phẩm bảo hiểm bán kèm.

Cụ thể, đây là những hợp đồng nằm trong Danh sách sản phẩm bảo hiểm ngưng triển khai đã nộp về AIA Việt Nam, nhưng chưa được chấp thuận trước 01/7/2025 cho dù đã đóng đầy đủ phí bảo hiểm hoặc đang trong quá trình thẩm định.

Đối với các trường hợp trên, AIA Việt Nam sẽ hoàn trả khoản phí bảo hiểm mà khách hàng đã đóng, không tính lãi.

Các đại lý và nhân viên tư vấn của AIA Việt Nam cho biết, từ 01/7/2025 sẽ dừng bán sản phẩm: Trọn vẹn cân bằng (có quyền lợi bảo vệ trọn đời đến 100 tuổi, được tặng 25% khi mắc ung thư nghiêm trọng, nhận thêm % số tiền bảo hiểm tùy theo loại thương tật do tai nạn, nhận 100% quyền lợi bảo hiểm khi tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn hoặc bệnh giai đoạn cuối hoặc tử vong, nhận thêm 15% nếu tử vong không hút thuốc lá, nhận thêm 100% quyền lợi bảo hiểm khi tử vong do tai nạn hoặc 200% khi tử vong do tai nạn trong các trường hợp đặc biệt). Tuy nhiên, từ 01/7/2025, sản phẩm mới sẽ chỉ có quyền lợi bảo vệ trọn đời đến 100 tuổi và nhận 100% quyền lợi bảo hiểm khi tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn hoặc tử vong.

Loạt công ty bảo hiểm ngừng bán một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ
Danh sách 16 sản phẩm AIA Việt Nam ngừng bán. Nguồn: AIA Việt Nam.

Liên quan đến quyền lợi khách hàng, theo AIA Việt Nam, các hợp đồng đã phát hành trước ngày 01/7/2025 vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo đúng cam kết nếu tiếp tục được duy trì hiệu lực.

Động thái này nhằm đáp ứng yêu cầu tại Điều 102 Nghị định 46/2023/NĐ-CP về quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư. Theo quy định, sau thời hạn 02 năm kể từ ngày Nghị định có hiệu lực (01/7/2023), các sản phẩm không đáp ứng điều kiện sẽ bắt buộc phải dừng triển khai.

Tránh phí bảo hiểm cao, hoàn lại thấp

Như vậy, theo quy định mới, một số sản phẩm bổ sung về bảo hiểm nhân thọ sẽ bị loại khỏi phiên bản sản phẩm mới của các công ty bảo hiểm nhân thọ từ ngày 01/7/2025, ví dụ: “VITA – Sống lạc quan” của Generali sẽ loại bỏ sản phẩm bổ sung quyền lợi tử vong do tai nạn và bệnh hiểm nghèo, như: ung thư, tiểu đường. Hay “Trọn vẹn cân bằng” của AIA ngoài quyền lợi tử vong cũng sẽ loại sản phẩm bổ sung các khoản chi trả tăng thêm trong trường hợp tử vong do tai nạn, không hút thuốc, mắc ung thư giai đoạn cuối...

Một số chuyên gia cho rằng, điểm lợi là người tham gia được bảo vệ toàn diện và nhận quyền lợi trong thời gian dài nếu duy trì hợp đồng. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo nhiều bất cập như: phí bảo hiểm cao, giá trị hoàn lại thấp trong những năm đầu, hợp đồng thiếu linh hoạt khi không thể điều chỉnh quyền lợi, và nguy cơ khiến người mua chủ quan trong chăm sóc sức khoẻ hoặc trục lợi bảo hiểm tăng.

Để khắc phục, các chuyên gia cho rằng nên tách quyền lợi bổ trợ ra khỏi sản phẩm chính, để khách hàng có thể chủ động chọn lựa và bổ sung theo nhu cầu cũng như khả năng tài chính.

Nghị định 46/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 (có hiệu lực từ 01/7/2023), tại Điều 102, Khoản 2, Điểm a quy định về quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư, nêu rõ: “quyền lợi bảo hiểm rủi ro bao gồm quyền lợi tử vong và quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn”.

Sau thời hạn 02 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, sản phẩm bảo hiểm chính chỉ được phép bao gồm: quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn – nghĩa là hàng loạt quyền lợi bổ sung như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, viện phí... sẽ không còn được gộp chung như trước.

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước quyết liệt giảm lãi suất tín dụng

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt giảm lãi suất tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, ổn định lãi suất huy động, nới room tín dụng để hỗ trợ hiệu quả cho nền kinh tế.
Thanh toán không tiền mặt vượt 12 tỉ giao dịch chỉ trong nửa đầu năm

Thanh toán không tiền mặt vượt 12 tỉ giao dịch chỉ trong nửa đầu năm

Ngân hàng Nhà nước cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng số lượng giao dịch thanh toán không tiền mặt đã vượt mốc 12 tỉ, cao hơn tổng giao dịch của cả năm 2023.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2025: Kỳ hạn dài vẫn dẫn đầu

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2025: Kỳ hạn dài vẫn dẫn đầu

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2025 nhiều ngân hàng đang duy trì mức ổn định. Kỳ hạn dài vẫn có lãi suất tốt, đặc biệt đối với hình thức gửi trực tuyến.
Bức tranh tài chính của Techcombank: Lợi nhuận quý II lập đỉnh hơn 6.300 tỷ đồng

Bức tranh tài chính của Techcombank: Lợi nhuận quý II lập đỉnh hơn 6.300 tỷ đồng

Techcombank vừa thiết lập mức lợi nhuận trong quý II với mức lãi hơn 6.300 tỷ đồng, chủ yếu nhờ vào việc cắt giảm 40% chi phí dự phòng. Tính tới hết ngày 30/6, Techcombank có số dư nợ xấu xếp thứ 12 toàn ngành là 8.930 tỷ đồng, tăng trong xu hướng chung, nhưng tỷ lệ nợ xấu lại nằm trong top 5 thấp nhất trong tổng 29 nhà băng.
Ngân hàng MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 31.200 tỷ đồng

Ngân hàng MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 31.200 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho MSB tăng vốn thêm 5.200 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%, nâng tổng vốn lên 31.200 tỷ đồng.
Thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa: Sẽ có nhiều đơn vị được tham gia nhưng không vượt quá hai con số

Thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa: Sẽ có nhiều đơn vị được tham gia nhưng không vượt quá hai con số

"Thời gian thí điểm chắc chắn sẽ có hơn một đơn vị tham gia, nhưng sẽ không quá nhiều – ở mức dưới hai con số", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 7/8.
Quỹ Bảo lãnh tín dụng Vĩnh Phúc: Điểm tựa vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ Bảo lãnh tín dụng Vĩnh Phúc: Điểm tựa vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Với nguyên tắc hoạt động không vì lợi nhuận, Quỹ Bảo lãnh tín dụng Vĩnh Phúc đang trở thành “bà đỡ” hiệu quả, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng nhà nước thí điểm bỏ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng nhà nước thí điểm bỏ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thí điểm bỏ “room” tín dụng, kỳ vọng đây sẽ là cú hích then chốt giúp nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3-8,5% năm 2025.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến lãi suất tiền gửi và cho vay, việc công bố lãi suất cho vay trên trang thông tin điện tử của các tổ chức tín dụng.
Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu trong tay” với SHB SAHA

Giới thiệu bạn ngay - Tiền triệu trong tay” với SHB SAHA

Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, chỉ cần giới thiệu bạn bè, người thân mở tài khoản thanh toán trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA, khách hàng sẽ nhận ngay quà tặng tiền mặt hấp dẫn. Đây là cơ hội vàng để bạn lan tỏa tiện ích tài chính số hiện đại, đồng thời gia tăng thu nhập dễ dàng, nhanh chóng và bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2025:  Tiền gửi dưới 6 tháng cao nhất là 4,7%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2025: Tiền gửi dưới 6 tháng cao nhất là 4,7%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2025, ghi nhận mức huy động tiền gửi dưới 6 tháng cao nhất là 4,7%/năm, thấp hơn mức trần 4,75% do Ngân hàng Nhà nước quy định.
Chính quyền địa phương hai cấp cần đồng bộ nhanh để tránh “nghẽn” giải ngân vốn

Chính quyền địa phương hai cấp cần đồng bộ nhanh để tránh “nghẽn” giải ngân vốn

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bước đầu ghi nhận một số vướng mắc liên quan đến đăng ký giao dịch bảo đảm; điều chỉnh thông tin địa chỉ trụ sở trên trên các hợp đồng, văn bản, giấy tờ đã ký…
Phó Thủ tướng yêu cầu VDB tìm dự án hiệu quả để giải ngân trên 40.000 tỷ đồng

Phó Thủ tướng yêu cầu VDB tìm dự án hiệu quả để giải ngân trên 40.000 tỷ đồng

Giữ vai trò là ngân hàng chính sách của Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị VDB tích cực tìm kiếm các dự án có hiệu quả, trong giai đoạn 2025-2030, phấn đấu số vốn ký hợp đồng đạt trên 50.000 tỷ đồng, giải ngân trên 40.000 tỷ đồng.
Cùng bán lẻ xăng dầu, tại sao Petrolimex vượt trội hơn PVOIL về biên lợi nhuận gộp?

Cùng bán lẻ xăng dầu, tại sao Petrolimex vượt trội hơn PVOIL về biên lợi nhuận gộp?

Kết quả kinh doanh của hai đại gia bán lẻ xăng dầu Petrolimex và PVOIL đều phụ thuộc vào giá dầu thế giới (Brent, WTI) và chính sách thuế của cơ quan Nhà nước. Thế nhưng tại sao Petrolimex lại thường nhỉnh hơn PVOIL về mặt biên lợi nhuận gộp?
Điểm tên những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trên sàn chứng khoán nửa đầu năm 2025

Điểm tên những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trên sàn chứng khoán nửa đầu năm 2025

Không phải Novaland, NSH Petro - đại gia xăng dầu miền Tây một thời mới là đơn vị đứng dầu danh sách những công ty lỗ nặng nhất nửa đầu năm 2025 khi công ty này này gặp rắc rối từ khi bị phạt thuế kèm cưỡng chế hóa đơn vào cuối năm 2023, với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.