Liệu những công cụ giúp thế giới chấm dứt đại dịch COVID-19 có đang được sử dụng đúng cách?
- 325
- Chiến tranh giữa Nga - Ukraine
- 11:21 06/12/2021
Bước sang năm thứ ba, đại dịch Covid-19 được kỳ vọng sẽ suy yếu bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới. Thế nhưng ngay cả khi vi rút không bao giờ biến mất, khả năng miễn dịch vẫn đang được cải thiện và thế giới cuối cùng có thể chung sống với Covid.

Paul Hunter, Giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia, Vương quốc Anh cho biết: "Phần lớn các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng SARS-CoV-2 vẫn sẽ tồn tại. Thế hệ mai sau vẫn có khả năng nhiễm vi rút. Nhưng Covid sẽ trở thành một phần lịch sử nếu ta đạt miễn dịch cộng đồng và căn bệnh này chỉ ảnh hưởng rất nhỏ và thoáng qua như một cơn cảm lạnh". Thế nhưng, câu hỏi đặt ra phải mất bao lâu để làm được như vậy.
Câu trả lời không phụ thuộc vào may mắn mà nằm trong tầm tay chúng ta. Rất nhiều đại dịch dần đi vào dĩ vãng nhờ những nỗ lực của con người như phát triển vắc-xin, truy vết tiếp xúc, phân tích bộ gen, các biện pháp ngăn chặn và hợp tác quốc tế. Nói tóm lại, thế giới có một bộ công cụ để chấm dứt đại dịch càng nhanh càng tốt. Nhưng đáng chú ý, ngay cả sau 20 tháng kể từ khi Covid-19 xuất hiện, những công cụ này vẫn chưa được áp dụng một cách tốt nhất.
Theo Andrea Taylor, trợ lý Giám đốc chương trình tại Viện Y tế Toàn cầu Duke: "Cho đến nay chúng ta vẫn chưa có một kế hoạch nào ở cấp độ toàn cầu. Chúng ta không đối phó được các cuộc khủng hoảng, không có cơ sở hạ tầng, lãnh đạo chịu trách nhiệm và giải trình". Một số quốc gia có kết quả tốt hơn so với phần còn lại là rất đáng hoan nghênh và học tập, nhưng để đẩy nhanh quá trình kết thúc, vô số chuyên gia bao gồm cả bà Taylor đang kêu gọi cách tiếp cận toàn cầu mới, đặc biệt là về vắc xin, phương pháp điều trị và chia sẻ thông tin. Họ nói rằng nỗ lực như vậy là cách tốt nhất để chấm dứt đại dịch một cách nhanh chóng.
Công cụ quan trọng của thế giới
Roberto Burioni, Giáo sư vi sinh và virus học tại Đại học San Raffaele ở Milan, một nhà bình luận nổi tiếng về phản ứng đại dịch ở Ý, chỉ ra: "Công cụ đầu tiên mà chúng tôi có là vắc-xin". Lần đầu tiên trên thế giới phát triển một số loại vắc-xin đều đạt được hiệu quả cao trong ngăn ngừa bệnh nặng. Trước đó, thời gian kỷ lục để ra mắt thị trường của một vắc xin là bốn năm nhưng đại dịch Covid-10 đã phá vỡ mọi ranh giới và tái thiết lập tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực này.
Có thể dễ dàng thấy những cảnh quay quan trọng như thế nào đối với khái niệm về một trò chơi cuối cùng của Covid-19. Hunter nói: “Khi nhiều người bị nhiễm bệnh, tiêm chủng và tái nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật sẽ giảm dần nhờ tích lũy khả năng miễn dịch". Burioni cho hay: "Những gì chúng ta nên và cần đạt được là tiêm chủng rộng rãi. Kịch bản là nếu có thể tiêm chủng cho lượng lớn người trưởng thành, loại vi rút này sẽ lưu hành nhưng không gây hại nhiều". Cùng với những nỗ lực khuyến khích tiêm chủng, các quốc gia giàu có hiện lên kế hoạch hai kịch bản: Một là đảm bảo trẻ trong độ tuổi đi học được tiêm chủng đầy đủ, hai là thực hiện các mũi tiêm nhắc lại. Ông nói thêm: "Tiêm phòng cho trẻ có thể tác động lớn đến tương lai. Triển khai tiêm chủng cho lứa tuổi học đường đang được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới".
Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm gần đây đã phê duyệt vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Vương quốc Anh đã công bố một thỏa thuận hôm thứ Năm để mua thêm 114 triệu liều thuốc tiêm Pfizer cho 67 triệu công dân trong năm 2022 và 2023. Ông Burioni nhấn mạnh: "Chúng tôi không biết sẽ cần bao nhiêu nguồn lực nhưng đây là vấn đề mang tính chất hậu cần và kinh tế".
Hậu quả tiềm ẩn do chênh lệch tỷ lệ tiêm chủng rất rõ ràng: Các biến thể mới xuất hiện và khó lòng kiểm soát ở những khu vực tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp. Alpha tàn phá nước Anh tháng 12 năm ngoái, Delta hoành hành tại Ấn Độ vào tháng 2 và Omicron lan rộng khắp châu Phi.
Một số giải pháp tăng cường
Thứ nhất, nguồn cung vắc xin cần được gia tăng và ổn định. Chương trình chia sẻ vắc xin của WHO COVAX dự báo số liều cung cấp cho các nước đang phát triển ít hơn 25% so với dự đoán trước đây. Ông Head, người đã công bố nghiên cứu về nguồn cung cấp vắc-xin ở Ghana trong năm qua, nói thêm rằng, vắc-xin đến tay COVAX thường gần hết hạn sử dụng và không được bảo quản cẩn thận trong kho lạnh hoặc thiết bị vận chuyển cần thiết. Ông kêu gọi thành lập các trung tâm sản xuất vắc-xin mới ở châu Phi để thiết lập dòng tiêm chủng đáng tin cậy hơn.
WHO đổ lỗi cho một nhà máy của Johnson & Johnson vì thiếu hụt vắc xin cho tháng 9 nhưng những tồn đọng tại một nhà máy ở Ấn Độ đã gây ra các vấn đề nguồn cung tại Anh và EU trong những tháng đầu năm 2020. Tất cả cho thấy tác động đáng kể khi chỉ có một cơ sở duy nhất có thể có trên phân phối toàn cầu. Bà Taylor nói thêm: “Nguồn cung phải đi đôi với hỗ trợ tài chính để đảm bảo rằng những liều thuốc đó có thể đến tay các nước".
Head và Taylor đều đồng ý rằng các quốc gia giàu có hơn cũng nên tài trợ cho nghiên cứu và trợ giúp thực địa để phân phối nhanh chóng vắc xin. Sau tất cả thế giới đang kêu gọi một cơ chế lãnh đạo chung và chịu trách nhiệm giải trình. Như bà Taylor phát biểu: "Cũng giống như đối mặt với biến đổi khí hậu, chúng ta có những nhà lãnh đạo là nguyên thủ các quốc gia nhưng không thực sự có người đứng đầu toàn cầu. Chúng ta không có trách nhiệm giải trình với toàn thể thế giới".
Chiến đấu với đại dịch sắp tới
Các biện pháp ở mỗi quốc gia vẫn rất quan trọng khi đại dịch tiến gần đến giai đoạn cuối. Làn sóng dịch mới sẽ tiếp tục tấn công vào những thời điểm khác nhau và các quốc gia sẽ cần phải xử lý dựa trên kinh nghiệm và năng lực của riêng mình. Tuy nhiên điều đó cần được kết hợp triển vọng với lực lượng quốc tế.
Chuyên gia về lĩnh vực này, Garcia nhận định: "Chúng ta đã nói về toàn cầu hóa trong một thời gian dài đối với thương mại, tài chính, du lịch. Đại dịch cùng với biến đổi khí hậu giống như một phép thử, đòi hỏi ta phải hành động như trong một thế giới toàn cầu". Ý kiến này đã được các nhà lãnh đạo thế giới tiếp nhận nhưng không nhiều hành động được triển khai. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thêm: “Omicron chứng minh lý do tại sao thế giới cần một hiệp định mới về đại dịch... Đại dịch là một cuộc khủng hoảng đối với sự đoàn kết và chia sẻ. Một loại thỏa thuận pháp lý ràng buộc do các nước tham gia ký kết sẽ cung cấp kế hoạch phối hợp toàn cầu, thứ mà hiện nay chúng ta đang thiếu".
Thục Anh
Bài liên quan
- Giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung
- Bộ Tài chính muốn hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp
- Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề xuất ban hành thêm quy định về tiền lương tối thiểu vùng theo giờ
- Pfizer và Moderna đã tạo ra vắc xin cứu mạng con người. Vậy tại sao cổ phiếu của họ lại suy giảm?
- Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải vật lộn với đợt tăng giá
- Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tháng 4/2022 giảm mạnh
- Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo
- Châu Âu có kế hoạch chi 221 tỷ USD để loại bỏ năng lượng từ Nga
- Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Hoa Kỳ
- Chứng khoán Mỹ bị sụt giảm hàng ngày lớn nhất trong gần hai năm
- Lạm phát ở Anh tăng lên mức cao nhất trong 40 năm
- Đơn đặt hàng điện thoại thông minh Xiaomi, Vivo và Oppo của Trung Quốc giảm 20%
- Chủ tịch VINASME: "Đẩy mạnh tuyển dụng, hỗ trợ đào tạo nghề góp phần khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh"
- Cần gỡ 4 “nút thắt” trong cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước
- Nhiều khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ứng phó với phòng vệ thương mại
- Đề xuất 7 giải pháp phát triển, lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam
- Săn tìm nhân tài là thực tế mới của ngành du lịch Việt Nam
- Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững hãy ứng dụng tư tưởng đạo phật
- Honda nhắm vào tầng lớp trung lưu của Trung Quốc
#quốc tế

Tình hình nhập khẩu ô tô quốc tế đầu năm 2022
Thị trường xe nhập khẩu của Việt Nam đang chứng kiến sự áp đảo của các quốc gia Châu Á.
Đọc thêm Chiến tranh giữa Nga - Ukraine
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga là bất hợp pháp
Theo RT, Bộ trưởng Yellen đang đề cập đến số tài sản ước tính 300 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Nga đã bị Mỹ và các đồng minh phong tỏa như một phần của lệnh trừng phạt nhằm vào Mátxcơva.
Liên doanh của Alibaba tại Nga cắt giảm 40% nhân sự trong bối cảnh chiến tranh với Ukraine
Nga là thị trường lớn nhất của AliExpress kể từ năm 2013. Vào năm 2019, các hoạt động tại Nga của AliExpress đã được Alibaba và các nhà đầu tư Nga chuyển thành một liên doanh bao gồm công ty internet Mali.ru, gã khổng lồ viễn thông MegaFon, và quỹ đầu tư RDIF.
Nhà máy phụ tùng ô tô tại Ukraine học cách thích ứng với chiến tranh
Hoạt động kinh doanh tại Ukraine đã có thể hoạt động trở lại mặc dù nước này vẫn trong tình trạng báo động cao, với các biện pháp an ninh để đối phó với mối đe dọa ném bom từ Nga vẫn còn hiện hữu.
Tác động từ các các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga
Các đòn trừng phạt nhắm vào Nga cùng tình hình chiến sự Ukraine leo thang làm cả phương Tây lẫn Moscow thiệt hại nặng. Giảng viên Đại học RMIT - Tiến sĩ Greeni Maheshwari tin các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga để đáp lại cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa.
Một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang rút lui hoạt động kinh doanh khỏi Nga
Trong hai tháng qua, hàng chục công ty từ khắp nơi trên thế giới đã tạm ngừng, từ bỏ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh tại Nga.
Startup chống gian lận Seon gây quỹ để ngăn các cá nhân và doanh nghiệp trốn lệnh trừng phạt
Seon đã huy động được 94 triệu đô la để phát triển các công cụ mới nhằm xử lý các giao dịch từ các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt và những “người có liên quan đến chính trị” trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.
Các doanh nghiệp nhỏ tại Ukraine giữ cho công việc kinh doanh tồn tại bất chấp tình hình hỗn loạn
Giữa chiến tranh, các doanh nghiệp nhỏ tại Ukraine đã xoay trục các mảng kinh doanh của mình và hiện đang tận dụng các nguồn lực để cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho thời điểm bây giờ như thực phẩm, đồ sơ cứu, thậm chí cả ủng chiến đấu cho quân đội Ukraine.
Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P đưa Nga vào danh sách vỡ nợ có chọn lọc
Ngày 11/4/2022, cơ quan xếp hạng tín dụng S&P cho biết Nga đã vỡ nợ nước ngoài vì họ đề nghị thanh toán cho các trái chủ bằng đồng rúp chứ không phải đô la Mỹ.
Chính phủ Hoa Kỳ và các doanh nghiệp có thể làm gì để khắc phục tình trạng thiếu lương thực
Chiến tranh ở bên kia thế giới tác động như thế nào đến người tiêu dùng Mỹ? Khi Nga xung đột chiến tranh với Ukraine, người ta cảm nhận được điều đó trên bàn ăn mỗi hộ gia đình. Đúng vậy, chiến tranh có thể sẽ là chủ đề chính của cuộc trò chuyện trong bữa tối, nhưng nó cũng sẽ khiến giá thức ăn trên bàn trở nên đắt hơn rất nhiều.
Cuộc chiến Nga- Ukraine gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp ô tô, tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu
Cuộc chiến tàn khốc của Nga đối với Ukraine đang đặt ra một loạt các vấn đề mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. BMW đã ngừng sản xuất tại hai nhà máy ở Đức. Mercedes đang làm chậm lại công việc tại các nhà máy lắp ráp của mình. Volkswagen cảnh báo về việc ngừng sản xuất, đang tìm kiếm các nguồn thay thế cho các bộ phận.