Báo cáo quý I/2023 của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, lượng giao dịch bất động sản thông qua công chứng giảm gần 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 91% (hơn 3.542 giao dịch) là đất nền; nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư chỉ có lần lượt 287 và 8 giao dịch. Cấp phép xây dựng bất động sản của tỉnh cũng sụt giảm 50%.
Báo cáo tổng kết quý I/2023 của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng cho thấy, số thu thuế, phí từ bất động sản có dấu hiệu sụt giảm qua các tháng gần đây. Trong đó, thuế thu từ nhà đất và lệ phí trước bạ chỉ đạt lần lượt 69% và 57% so với quý 1/2022. Nguyên nhân là số hồ sơ giao dịch chuyển nhượng bất động sản giảm, còn một nửa.
Các địa bàn có lượng giao dịch giảm mạnh là TP. Đà Lạt, TP. Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng. Những nơi này từng là điểm nóng về đầu tư lướt sóng bất động sản giai đoạn 2020-2021.
Từ cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản Lâm Đồng có hiện tượng nhiều chủ đất giảm giá 20-30% để thu hồi vốn. Đại diện một công ty bất động sản tại Bảo Lâm cho biết, thanh khoản giảm tới 70%-80% so với trước đây, giá giảm 20-30% nhưng vẫn khó chốt được giao dịch. Lượng khách đi xem đất cũng vắng hẳn. Nếu như trước đây, vào thời điểm nóng sốt, mỗi tuần công ty có thể đưa khoảng 40-50 khách lên xem dự án. Hiện giờ có khi 2-3 tuần mới có vài khách và thăm dò thị trường là chủ yếu.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Lâm Đồng tiếp tục nhận được đề xuất của 4 doanh nghiệp.
Ngày 31/1, CTCP Đầu tư Tân Thành Holdings (TTHs) đã đề xuất quy hoạch hai dự án, gồm Khu nghỉ dưỡng Kala (huyện Di Linh) với quy mô nghiên cứu khoảng 4.000 ha và Khu dân dư Lâm Hà – Dragon Hill Park (huyện Lâm Hà) với quy mô khoảng 11 ha.
Bước sang tháng 2, CTCP Đầu tư Nhà An Bình đã có văn bản đề nghị chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Phú Hội. Dự án này có quy mô gần 1,8 ha, vốn đầu tư 206 tỷ đồng.
Tại thị trấn Di Linh, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) đã hoàn thiện ý tưởng Quy hoạch dự án Khu đô thị mới, thương mại, dịch vụ và du lịch tổng hợp 228 ha.
Mới đây nhất, CTCP Địa ốc Kim Thi đề xuất tham gia đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội khu quy hoạch 5B – CC5, TP Đà Lạt. Dự án thuộc phường 3 và phường 4 của TP Đà Lạt, tổng diện tích đất gần 2,1 ha, tổng mức đầu tư hơn 418 tỷ đồng.
P.V (t/h)