Lâm Đồng: Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong

DNHN - Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, sáng 18/10, bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên tử vong tại Khu điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng.

Ca tử vong là bệnh nhân 842782 (nữ, 76 tuổi, tuổi thật là 83 tuổi, địa chỉ: Vạn Thành, Phường 5, TP Đà Lạt). Ngày 10/10, bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19, được chuyển Bệnh viện Nhi Lâm Đồng điều trị. Bệnh nhân có tiền sử nhiều bệnh nền: Tăng huyết áp, đái tháo đường II, cắt cụt cẳng chân phải do biến chứng đái tháo đường, nhồi máu não nhiều lần, liệt tứ chi, nằm 1 chỗ nhiều năm nay. Từ ngày 10/10 đến ngày 17/10, bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế và hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành, tình trạng ổn định.  
Sáng 17/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đột ngột tiến triển nặng. Bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị tích cực, kịp thời nhưng do tiền sử bệnh nhân có nhiều bệnh nền nặng, lớn tuổi, đến chiều 17/10, bệnh nhân đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán: Theo dõi nhồi máu phổi; biến chứng nặng của đái tháo đường; di chứng nhồi máu não, nhồi máu cơ tim cũ; tăng huyết áp, suy kiệt, nhiễm Covid-19.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, sáng 18/10 toàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 (đều ở huyện Đức Trọng). Từ đầu dịch Covid-19 đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận tổng số 452 ca Covid-19; trong đó, đang cách ly điều trị 168 ca, ra viện 283 ca, tử vong 1 ca.

Sở Y tế Lâm Đồng tiếp tục đề nghị các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh chỉ cho phép những người đi về từ khu vực có dịch (cấp 4) qua chốt khi có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực (trong 72 giờ). Còn các trường hợp khác thì giải quyết theo hướng dẫn tại Quyết định số 2563 của UBND tỉnh; tiếp tục thực hiện khai báo bằng phần mềm Vietnam Health Declaration khi qua chốt. 

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộc 20
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộc 20.

Đồng thời yêu cầu người dân qua chốt ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (theo mẫu) trước khi vào tỉnh Lâm Đồng.

Triển khai lập tài khoản Zalo riêng của chốt kiểm soát phòng, chống dịch với các địa phương; duy trì hoạt động 24/24 và gửi ngay hình chụp Bản cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có chữ ký của người dân khi đi qua chốt cho các đầu mối Zalo của 12 huyện, thành phố.

Sở Y tế Lâm Đồng cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục sử dụng khai thác dữ liệu mà người dân đã khai trong Tờ khai di chuyển nội địa đã được Sở Y tế tỉnh chuyển giao đến UBND các huyện, thành phố, để thống kê số liệu khai báo y tế qua chốt về địa phương, từ đó có biện pháp quản lý, giám sát.

“Các trường hợp cách ly tại nhà, nếu nơi ở của các trường hợp cách ly không đủ điều kiện làm nơi cách ly theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 27.3.2020 của Bộ Y tế thì UBND các xã, phường, thị trấn trình UBND các huyện, thành phố ban hành quyết định cách ly tập trung theo quy định. Tổ chức theo dõi, giám sát việc thực hiện cách ly của người dân trên địa bàn, đồng thời có chế tài xử phạt các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch”, văn bản Sở Y tế nêu rõ.

Diệu Hồng (t/h)

Tin liên quan