Kỹ năng cần thiết để trở thành người lãnh đạo tài ba

10:13 01/10/2022

Bất kể ở vị trí làm việc nào, khả năng lãnh đạo để giúp mọi người phát huy tối đa những gì tốt nhất sẽ là một phần quan trọng để đi đến thành công.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Với sự nổi lên từ nền kinh tế gig và nhiều công ty áp dụng cơ cấu tổ chức linh hoạt hơn, đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại những điểm làm nên một nhà lãnh đạo giỏi. Trong môi trường làm việc đang thay đổi nhanh chóng, khả năng lãnh đạo sẽ tập trung vào khía cạnh con người hơn bao giờ hết. Có thể bạn đang giám sát dự án yêu cầu một số thành viên trong phòng ban cùng nhau thực hiện. Hay bạn làm việc tự do, bán thời gian, cộng tác với những người có cùng vai trò khác. Hoặc có thể bạn giữ vai trò quản lý truyền thống. 

Bất kể ở vị trí làm việc nào, khả năng lãnh đạo để giúp mọi người phát huy tối đa những gì tốt nhất sẽ là một phần quan trọng để đi đến thành công.

Định nghĩa về một người có khả năng chỉ huy giỏi không nhất định giống nhau. Nhiều người cho rằng, lãnh đạo phải là một người có tầm nhìn, khả năng ảnh hưởng tới người khác và có kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho công việc mình làm. 

Để trở thành một người lãnh đạo giỏi, bạn cần có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của riêng mình và cần rèn luyện phong thái của nhà lãnh đạo mỗi ngày. Trở thành nhà lãnh đạo được nhiều người kính trọng, tôn trọng, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch phù hợp nhất. 

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi đòi hỏi chúng ta cần phải hoàn thiện cùng lúc nhiều kỹ năng khác nhau. Dưới đây sẽ là những kỹ năng quan trọng dành cho các nhà lãnh đạo, bên cạnh một vài điểm lưu ý để phát triển chúng.

Phát huy sức mạnh đoàn thể 

Thay vì dựa vào chính mình, người lãnh đạo sẽ suy nghĩ và đưa ra các yêu cầu, điều kiện để phát huy sức mạnh của tập thể. Khi vận động được tất cả mọi người cùng đưa ra sáng kiến và suy nghĩ của mình, công việc có thể trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Người đứng đầu có khả năng tập hợp và hướng dẫn mọi người, mang tới công việc và quyền tham dự của họ. Thay vì biến bản thân trở thành cỗ máy giải quyết vấn đề, bạn hãy khiến tập thể của mình trở nên chủ động, sáng tạo nhiều hơn trong quá trình làm việc hay học tập. 

Nuôi dưỡng người có tiềm năng

Không phải năng suất, mà những nhà lãnh đạo giỏi nhìn vào nhân viên tiềm năng. Dưới đây là ba cách trong việc ươm mầm nhân viên tiềm năng:

- Đừng mắc sai lầm khi buộc mọi người phải tư duy và làm giống như bạn. Hãy khuyến khích họ tư duy và làm theo cách của bản thân.

- Hãy nói với mọi người rằng đôi khi thất bại là không thể tránh khỏi. Đó là cách truyền cảm hứng giúp mọi người không ngại rủi ro, bước ra khỏi vùng an toàn và thử nghiệm những ý tưởng mới.

- Đừng để mọi người trở nên tự mãn, mà hãy khuyến khích họ phát triển các kỹ năng của bản thân và suy nghĩ về giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Khen thưởng, động viên và quan tâm nhân viên 

Nhà lãnh đạo giỏi phải là người có thái độ chuẩn mực, biết cách quan tâm, động viên nhân viên. Nhà lãnh đạo phải tìm cách để khiến bản thân trở thành người có giá trị và tạo được sự tín nhiệm, lòng tin cho nhân viên. 

Dù bằng những phần thưởng có giá trị hay nhỏ thì khen thưởng nhân viên sẽ giúp họ có động lực làm việc hơn. Điều đó sẽ mang tới ý nghĩa nhất định và đặc biệt tăng sự hứng khởi cho nhân viên. Đây cũng là một cách quản lý nhân viên cấp dưới rất hiệu quả và khiến nhân viên cảm thấy rất hài lòng vì những gì họ đã cố gắng.

Nhận và chia sẻ trách nhiệm

Những nhà lãnh đạo giỏi biết nhận trách nhiệm, nhưng cũng nhận thức rằng khi nào nên giảm bớt và san sẻ trách nhiệm với những người khác. Khi làm điều đó, cố gắng:

- Đánh giá điểm mạnh của những người xung quanh và chia sẻ trách nhiệm một cách hợp lý.

- Đảm bảo rằng mọi người có lượng kiến thức, nguồn tài nguyên và công cụ cần thiết để hoàn thành công việc.

- Đưa ra quyết định về cách bạn giám sát quá trình làm việc mà không cần phải kiểm soát chặt chẽ. Ví dụ như bạn có thể chấp thuận về cách và mốc thời gian mọi người báo cáo công việc, cũng như hướng tốt nhất để họ đặt bất kỳ câu hỏi nào.

Trở thành người lãnh đạo luôn giữ thái độ tích cực

Để trở thành người lãnh đạo giỏi, bạn cần luôn giữ cho mình sự lạc quan và thái độ tích cực để truyền nhiệt cho các thành viên trong nhóm của mình.

Nếu luôn u sầu, ảo não và hay cáu giận khi gặp khó khăn và thất bại, nhân viên nhiều khả năng cũng sẽ giống y hệt lãnh đạo của mình.

Dưới đây là cách lãnh đạo với sự tích cực:

- Suy nghĩ thấu đáo về ngôn ngữ bạn sử dụng trong lời nói và câu viết. Sử dụng những từ mang ý nghĩa tích cực, với ví dụ đầu tiên là thay vì viết là “khó khăn” thì viết thành “cơ hội”.

- Dành lời khen cho những thành quả lớn và nhỏ. Thường xuyên nhấn mạnh vào những thành công nhỏ có thể tạo sức lan tỏa như thi thoảng chúc mừng cho những thành công lớn.

-Hạn chế việc phàn nàn trước đội ngũ nhân sự của bạn. Trong bộ phim Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan), nhân vật của Tom Hanks có câu thoại “Phải theo thứ tự. Phàn nàn đi lên, chứ không đi xuống. Luôn đi lên”

Xây dựng tính gắn kết

Nhà lãnh đạo giỏi như một huấn luyện viên bóng đá, khi họ lựa chọn những thành viên tốt thực hiện các vai trò khác nhau và tạo thành đội hình gắn kết. Trong đó:

- Lưu ý là mỗi cá nhân sẽ có những kỹ năng và trải nghiệm của riêng họ, có động lực về những thứ khác nhau, phong cách làm việc khác nhau….Hãy tận dụng điều này thay vì bắt mọi người phải có cùng lối hành xử.

- Kết nối giữa người với người, thể hiện sự quan tâm và lắng nghe lẫn nhau, đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và uy nghiêm, cũng như hỗ trợ lẫn nhau là những hành vi ứng xử bạn muốn ghi nhận.

- Góp ý và tưởng thưởng khi hoàn thành tốt công việc.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?