Thứ tư 02/07/2025 08:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Kinh tế của khu vực ASEAN sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm 2024

22/01/2024 09:56
Theo báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực công bố gần đây, AMRO đánh giá rằng Philippines sẽ đứng đầu với mức tăng trưởng 6,3% trong năm nay trong số các nền kinh tế ASEAN.

Tiếp tục với triển vọng tích cực, dự báo của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (ARMO) cho biết rằng nền kinh tế của khu vực ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm 2024. Đây là một cải thiện đáng kể so với mức ước tính 4,3% trong năm 2023. Sự phục hồi này được kỳ vọng chủ yếu nhờ vào sự khôi phục của hoạt động du lịch sau đại dịch và thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Theo báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực công bố gần đây, AMRO đánh giá rằng Philippines sẽ đứng đầu với mức tăng trưởng 6,3% trong năm nay trong số các nền kinh tế ASEAN. Nhìn chung, xu hướng tăng trưởng dự kiến sẽ là: Campuchia (6,2%), Việt Nam (6%), Indonesia (5,2%), và Malaysia (5%). Trong khi đó, Thái Lan và Singapore dự kiến có mức tăng trưởng lần lượt là 3,3% và 2,6%.

Kinh tế của khu vực ASEAN sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm 2024
Kinh tế của khu vực ASEAN sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm 2024.

“Nền kinh tế của Philippines thực sự đã phát triển tích cực, vượt qua những thách thức như lạm phát và lãi suất cao. Đặc biệt, nước này ít phụ thuộc vào xuất khẩu hơn so với các đối tác trong khu vực. Tuy nhiên, Philippines vẫn chịu ảnh hưởng từ sự giảm mạnh của xuất khẩu trong năm ngoái”, nhà kinh tế trưởng Hoe Ee Khor của AMRO chia sẻ.

Đối với khu vực ASEAN+3 (bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), AMRO dự báo tăng trưởng sẽ đạt 4,5% trong năm nay, cao hơn so với 4,4% năm trước, nhờ vào sự ổn định của nhu cầu trong khu vực và tăng trưởng xuất khẩu.

AMRO lưu ý rằng sự ổn định trong các hoạt động công nghiệp và dịch vụ tại Trung Quốc sẽ là nguồn động lực cho tăng trưởng khu vực trong năm 2024. Đồng thời, các nước trong khu vực cũng đang cải thiện hoạt động xuất khẩu của họ đến các thị trường chính trên thế giới.

Hoe Ee Khor, nhà kinh tế trưởng của AMRO, nhấn mạnh sự phục hồi trong chu kỳ công nghệ toàn cầu thông qua sự cải thiện của hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng điện tử. Tuy nhiên, việc phục hồi xuất khẩu các mặt hàng phi công nghệ của khu vực vẫn diễn ra chậm chạp.

“Mức tăng trưởng chậm lại ở Mỹ và các khu vực sử dụng đồng euro có thể giới hạn sự cải thiện trong xuất khẩu của khu vực”, báo cáo của AMRO nói.

AMRO đánh giá rằng doanh số bán lẻ và chi tiêu cho dịch vụ trong khu vực tiếp tục mạnh mẽ nhờ vào sự phục hồi của ngành du lịch. Tổ chức nghiên cứu này cũng ghi nhận sự tăng tốc trong hoạt động đầu tư ở các nền kinh tế ASEAN, với số lượng dự án đầu tư được phê duyệt tăng đáng kể.

Tuy nhiên, AMRO cũng cảnh báo về rủi ro lạm phát tăng cao và lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao ở nhiều nền kinh tế trong khu vực. Ngoài ra, giá năng lượng và chi phí vận chuyển có thể tăng mạnh do các xung đột quốc tế và tình trạng gián đoạn hàng hải. Một tăng giá đột ngột của hàng hóa toàn cầu có thể gây ra lạm phát, buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Rủi ro chính đối với tăng trưởng khu vực ASEAN+3 vẫn là giá hàng hóa toàn cầu tăng vọt. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố rủi ro khác. Chúng tôi vẫn không loại trừ khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái. Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Mỹ vào cuối năm 2024 cũng có thể tăng cường sự bất ổn về chính sách và biến động trên thị trường tài chính,” Hoe Ee Khor cảnh báo.

Báo cáo của AMRO dự báo, tăng trưởng của ASEAN+3 có thể chỉ đạt 2,2% trong trường hợp kinh tế Mỹ và khu vực sử dụng đồng euro suy thoái trong năm 2024. Trong trung hạn, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là yếu tố nguy cơ chính đối với khu vực.

PV (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc điều chỉnh "Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Một trong những điểm nổi bật nhất trong quyết định này là việc đưa sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch tổng thể, giữ lại sân bay Vũng Tàu hiện hữu và dành quỹ đất đảo Gò Găng để phát triển đô thị, dịch vụ.
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.
Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, Bình Dương nổi lên nhờ hạ tầng, quy hoạch, sức cầu mạnh và đề án sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh, tạo đà mặt bằng giá mới.