Thứ tư 30/07/2025 19:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng đang chủ động đề xuất các cơ chế chính sách riêng biệt nhằm hiện thực hóa hai dự án chiến lược: Khu thương mại tự do (TMTD) và trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) Việt Nam đặt tại thành phố.
Bài liên quan
Đề xuất vị trí xây dựng Khu Thương mại tự do TP Đà Nẵng vào huyện Núi Thành
Hợp tác phát triển giải pháp công nghệ tài chính cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng tài chính mới tại miền Trung

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do hai Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Trần Quang Phương dẫn đầu mới đây, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã trình bày toàn diện lộ trình và các kiến nghị để triển khai hai mô hình đặc biệt nêu trên.

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế
Kiến nghị cơ chế đặc thù cho Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, TTTCQT Việt Nam tại Đà Nẵng cần sớm được nghiên cứu và báo cáo Chính phủ, hoàn thiện thủ tục trình Quốc hội. Thành phố cũng được khuyến khích chủ động kết nối chặt chẽ giữa khu thương mại tự do và TTTCQT, từ đó tạo ra lợi thế riêng biệt và mô hình phát triển tích hợp hiếm có tại khu vực miền Trung.

Lãnh đạo thành phố cho biết, để chuẩn bị cho việc xây dựng TTTCQT, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất sử dụng một tòa nhà 22 tầng trong Khu Công viên phần mềm số 2, diện tích hơn 27.000 m² để làm trụ sở ban đầu. Cùng với đó, gần 18 ha đất sạch ven biển cũng đã được quy hoạch sẵn sàng cho các nhà đầu tư.

Hạ tầng dữ liệu – một yếu tố sống còn đối với TTTCQT – cũng đang được Đà Nẵng tập trung đầu tư. Hiện thành phố có 6 trung tâm dữ liệu đang hoạt động với tổng quy mô gần 500 rack, đồng thời đang triển khai một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier III.

Về nhân lực, Đà Nẵng đã chọn 26 cán bộ, công chức từ các sở ngành, ngân hàng, trường đại học để đào tạo, thực tập tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Ba lớp tập huấn cũng đã được tổ chức, trang bị kiến thức cho hơn 300 cán bộ. Thành phố cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với 6 đối tác trong đào tạo nhân lực và kêu gọi đầu tư vào TTTCQT.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam với hai địa điểm thí điểm là TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đồng thời đề xuất chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội như: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 10 năm, miễn thuế thu nhập cá nhân đến hết năm 2035, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các trung tâm tài chính toàn cầu như Dubai, Singapore.

Một đề xuất đáng chú ý khác, giao quyền cho UBND thành phố lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị – nông thôn, tạo tính linh hoạt trong phát triển các phân khu chức năng phù hợp với mô hình tài chính – thương mại quốc tế.

Đặc biệt, thành phố kiến nghị cho phép thành lập sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ và startup, mở rộng không gian kết nối tài chính với các ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên số.

Khu thương mại tự do: Mảnh ghép chiến lược đi kèm

Song song với TTTCQT, Đà Nẵng đang đặt kỳ vọng lớn vào mô hình Khu thương mại tự do – một hình thức đặc khu kinh tế với chính sách vượt trội nhằm thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics chất lượng cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhận định, về lâu dài cần xây dựng một Luật Khu thương mại tự do thống nhất áp dụng cho các địa phương. Trong ngắn hạn, Đà Nẵng cần linh hoạt triển khai các cơ chế sẵn có, công khai thông tin và chính sách để tạo niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.

Thành phố đề xuất Quốc hội cho phép áp dụng mô hình tương tự như Khu thương mại tự do Hải Phòng, đồng thời chủ động mở rộng không gian phát triển, gắn với trục chiến lược như sân bay Chu Lai, cảng biển miền Trung nhằm tận dụng lợi thế vị trí giao thương quốc tế.

Đáng chú ý, một trong các đề xuất thể hiện tư duy cởi mở là cho phép giao dịch giữa các tổ chức trong khu TMTD và TTTCQT được sử dụng bằng ngoại tệ, mở rộng không gian thanh toán xuyên biên giới, góp phần nâng cao tính cạnh tranh và hội nhập quốc tế của các định chế tài chính hoạt động tại đây.

Nhằm khuyến khích đội ngũ cán bộ mạnh dạn đổi mới sáng tạo, thành phố kiến nghị bổ sung quy định miễn trừ trách nhiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu chính sách vì mục tiêu phát triển chung, không tư lợi, không tham nhũng, tạo hành lang pháp lý an toàn cho quá trình thí điểm các cơ chế đặc thù.

Bên cạnh đề xuất về cơ chế và chính sách đầu tư, tại buổi làm việc, các Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Đà Nẵng cần tăng cường công tác phòng chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, đặc biệt trong bối cảnh thành phố định hướng phát triển thành trung tâm giao thương và tài chính quốc tế.

Tin bài khác
Việt Nam xây dựng NDC 3.0: Nâng tầm cam kết, củng cố năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam xây dựng NDC 3.0: Nâng tầm cam kết, củng cố năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Việc xây dựng NDC 3.0 không chỉ phản ánh trách nhiệm toàn cầu mà còn thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững và chuyển đổi theo hướng xanh, hiện đại.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi trốn thuế, rửa tiền

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi trốn thuế, rửa tiền

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế và tài chính.
Sửa Luật Quản lý nợ công, mở đường huy động vốn

Sửa Luật Quản lý nợ công, mở đường huy động vốn

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động quản lý nợ công và tạo điều kiện thuận lợi để huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đang xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Quản lý nợ công với nhiều điểm mới đáng chú ý.
Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?

Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?

Giữa những bất định về kinh tế - chính trị, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều khả năng sẽ tránh đưa ra bất kỳ cam kết rõ ràng nào về việc cắt giảm lãi suất, dù thị trường đang khấp khởi kỳ vọng.
Thanh tra Chính phủ lần đầu triển khai tiếp công dân trực tuyến tại Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ lần đầu triển khai tiếp công dân trực tuyến tại Phú Thọ

Lần đầu tiên mô hình tiếp công dân trực tuyến được Thanh tra Chính phủ triển khai tại Phú Thọ - địa phương có hạ tầng đồng bộ, giúp kết nối hiệu quả giữa Trung ương và cơ sở.
Việt Nam chủ động nâng cao nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN

Việt Nam chủ động nâng cao nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo “Nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN” nhằm thúc đẩy hợp tác lao động khu vực; đồng thời kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025).
An Giang: Chính sách hỗ trợ "đặc thù" cho cán bộ, công chức, viên chức

An Giang: Chính sách hỗ trợ "đặc thù" cho cán bộ, công chức, viên chức

HĐND tỉnh An Giang đã xây dựng chính sách 'đặc thù' cho đặc khu và hỗ trợ cán bộ đi lại sau khi sáp nhập tỉnh. Tổng mức hỗ trợ 5 triệu đồng/người/tháng đối với chi phí đi lại, sinh hoạt phí, lưu trú.
EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

Việc EU cam kết mua tới 250 tỷ USD năng lượng hàng năm từ Mỹ đang vấp phải nhiều hoài nghi, khi mục tiêu này vượt xa năng lực xuất khẩu và thực tế thị trường hiện tại của cả hai bên.
Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan cho biết cuộc xung đột biên giới kéo dài 5 ngày với Campuchia đã gây ra thiệt hại ban đầu hơn 10 tỷ baht (khoảng 308,5 triệu USD), đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn.
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, nhiều tín hiệu bứt phá

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, nhiều tín hiệu bứt phá

Năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút từ 38-40 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời phấn đấu giải ngân khoảng 27-28 tỷ USD. Dù bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, nhưng những con số ấn tượng trong nửa đầu năm cho thấy mục tiêu này hoàn toàn khả thi.
Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Dù nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 7, Fed đang đối mặt với tranh luận nội bộ ngày càng gay gắt trước kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào mùa thu.
TP. Hồ Chí Minh: Mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành 355km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành 355km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh xác định phát triển hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) là một trong những ưu tiên hàng đầu. Mục tiêu đến năm 2035, thành phố sẽ hoàn thành 355km ĐSĐT, tạo thành mạng lưới giao thông công cộng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường.
Lâm Đồng: Bốn nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần thứ I

Lâm Đồng: Bốn nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần thứ I

Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần I (Lâm Đồng), nhiệm kỳ 2025–2030, mở ra giai đoạn phát triển mới với mục tiêu bứt phá kinh tế - xã hội và chuyển đổi số.
Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ và Liên minh châu Âu vừa đạt được thỏa thuận thương mại lớn, giúp EU tránh được mức thuế đối ứng 30 – 50% và ổn định quan hệ với Hoa Kỳ trước hạn chót ngày 1/8.
Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành thuế tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc về thuế cho người dân, doanh nghiệp, tăng thu ngân sách 20% theo Công điện 104 của Thủ tướng Chính phủ.