Thứ sáu 13/03/2026 01:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng đang chủ động đề xuất các cơ chế chính sách riêng biệt nhằm hiện thực hóa hai dự án chiến lược: Khu thương mại tự do (TMTD) và trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) Việt Nam đặt tại thành phố.
Bài liên quan
Đề xuất vị trí xây dựng Khu Thương mại tự do TP Đà Nẵng vào huyện Núi Thành
Hợp tác phát triển giải pháp công nghệ tài chính cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng tài chính mới tại miền Trung

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do hai Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Trần Quang Phương dẫn đầu mới đây, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã trình bày toàn diện lộ trình và các kiến nghị để triển khai hai mô hình đặc biệt nêu trên.

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế
Kiến nghị cơ chế đặc thù cho Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, TTTCQT Việt Nam tại Đà Nẵng cần sớm được nghiên cứu và báo cáo Chính phủ, hoàn thiện thủ tục trình Quốc hội. Thành phố cũng được khuyến khích chủ động kết nối chặt chẽ giữa khu thương mại tự do và TTTCQT, từ đó tạo ra lợi thế riêng biệt và mô hình phát triển tích hợp hiếm có tại khu vực miền Trung.

Lãnh đạo thành phố cho biết, để chuẩn bị cho việc xây dựng TTTCQT, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất sử dụng một tòa nhà 22 tầng trong Khu Công viên phần mềm số 2, diện tích hơn 27.000 m² để làm trụ sở ban đầu. Cùng với đó, gần 18 ha đất sạch ven biển cũng đã được quy hoạch sẵn sàng cho các nhà đầu tư.

Hạ tầng dữ liệu – một yếu tố sống còn đối với TTTCQT – cũng đang được Đà Nẵng tập trung đầu tư. Hiện thành phố có 6 trung tâm dữ liệu đang hoạt động với tổng quy mô gần 500 rack, đồng thời đang triển khai một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier III.

Về nhân lực, Đà Nẵng đã chọn 26 cán bộ, công chức từ các sở ngành, ngân hàng, trường đại học để đào tạo, thực tập tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Ba lớp tập huấn cũng đã được tổ chức, trang bị kiến thức cho hơn 300 cán bộ. Thành phố cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với 6 đối tác trong đào tạo nhân lực và kêu gọi đầu tư vào TTTCQT.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam với hai địa điểm thí điểm là TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đồng thời đề xuất chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội như: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 10 năm, miễn thuế thu nhập cá nhân đến hết năm 2035, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các trung tâm tài chính toàn cầu như Dubai, Singapore.

Một đề xuất đáng chú ý khác, giao quyền cho UBND thành phố lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị – nông thôn, tạo tính linh hoạt trong phát triển các phân khu chức năng phù hợp với mô hình tài chính – thương mại quốc tế.

Đặc biệt, thành phố kiến nghị cho phép thành lập sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ và startup, mở rộng không gian kết nối tài chính với các ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên số.

Khu thương mại tự do: Mảnh ghép chiến lược đi kèm

Song song với TTTCQT, Đà Nẵng đang đặt kỳ vọng lớn vào mô hình Khu thương mại tự do – một hình thức đặc khu kinh tế với chính sách vượt trội nhằm thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics chất lượng cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhận định, về lâu dài cần xây dựng một Luật Khu thương mại tự do thống nhất áp dụng cho các địa phương. Trong ngắn hạn, Đà Nẵng cần linh hoạt triển khai các cơ chế sẵn có, công khai thông tin và chính sách để tạo niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.

Thành phố đề xuất Quốc hội cho phép áp dụng mô hình tương tự như Khu thương mại tự do Hải Phòng, đồng thời chủ động mở rộng không gian phát triển, gắn với trục chiến lược như sân bay Chu Lai, cảng biển miền Trung nhằm tận dụng lợi thế vị trí giao thương quốc tế.

Đáng chú ý, một trong các đề xuất thể hiện tư duy cởi mở là cho phép giao dịch giữa các tổ chức trong khu TMTD và TTTCQT được sử dụng bằng ngoại tệ, mở rộng không gian thanh toán xuyên biên giới, góp phần nâng cao tính cạnh tranh và hội nhập quốc tế của các định chế tài chính hoạt động tại đây.

Nhằm khuyến khích đội ngũ cán bộ mạnh dạn đổi mới sáng tạo, thành phố kiến nghị bổ sung quy định miễn trừ trách nhiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu chính sách vì mục tiêu phát triển chung, không tư lợi, không tham nhũng, tạo hành lang pháp lý an toàn cho quá trình thí điểm các cơ chế đặc thù.

Bên cạnh đề xuất về cơ chế và chính sách đầu tư, tại buổi làm việc, các Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Đà Nẵng cần tăng cường công tác phòng chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, đặc biệt trong bối cảnh thành phố định hướng phát triển thành trung tâm giao thương và tài chính quốc tế.

Tin bài khác
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thúc đẩy sản xuất, ổn định thị trường và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các ban bầu cử tại phường Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành rà soát tiến độ, đồng thời tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại từng khu vực bầu cử.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban sông Mekong Việt Nam, trong đó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường giữ vai trò Chủ tịch. Cơ quan này có nhiệm vụ điều phối liên ngành, thúc đẩy hợp tác quốc tế và bảo đảm quản lý, khai thác bền vững nguồn nước trên lưu vực Mekong.
Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Theo báo cáo của 34/34 tỉnh, thành phố, cả nước có 78.928.647 cử tri tham gia bầu cử tại 72.195 khu vực bỏ phiếu, trong đó 217 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Ngọc Hải –Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội SHBA, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á, tiếp tục được giới thiệu tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 34.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội  khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Tại buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố vào chiều ngày 11/3/2026, tại phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) nhiều ý kiến tâm huyết đã được người dân thẳng thắn chia sẻ. Không chỉ bày tỏ kỳ vọng đối với từng ứng cử viên, cử tri còn đề cập nhiều vấn đề thiết thực của đời sống như cải cách hành chính, hạ tầng đô thị, an sinh xã hội và điều hành giá xăng dầu – lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 32 diễn ra sáng 11/3/2026 tại phường Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 – Phạm Thị Tuyết Nga đã chia sẻ chương trình hành động với cử tri, nhấn mạnh tinh thần lắng nghe ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và cam kết hành động bằng chương trình “Ba làm”.