Kiên Giang: Tăng cường ứng phó với xâm nhập mặn gia tăng

DNHN - Tỉnh Kiên Giang tăng cường các giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long, nguy cơ ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh do giảm lượng xả nước từ hồ chứa thủy điện thượng nguồn sông Mê Kông.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang Hoàng Văn Tuấn cho biết, tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm, đạt hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chủ động ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 - 2021 vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh tăng cường theo dõi, cập nhật nhanh thông tin dự báo xâm nhập mặn của các cơ quan chuyên ngành khí tượng, thủy văn của Trung ương để chủ động các giải pháp ứng phó kịp thời, bảo vệ sản xuất trên địa bàn tỉnh. Cơ quan chức năng tỉnh thường xuyên phổ biến thông tin về tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin để người dân, địa phương biết, chủ động đề phòng ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất và đời sống dân sinh. Cùng với đó, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch đắp, gia cố 340 đập tạm để ngăn mặn, giữ ngọt, phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô 2020 - 2021 trên địa bàn, với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng.

Xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân
Xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Tính đến đầu tháng 2, ngành chức năng đã đắp hơn 100 đập đất ở các vùng, khu vực có nguy cơ xâm nhập mặn, thiếu nước cao, gồm các huyện: Giang Thành, Kiên Lương, An Minh, An Biên, Gò Quao. Qua đó, giúp bà con bảo vệ lúa vụ Đông Xuân, hoa màu, vườn cây ăn quả và phòng chống hạn mặn cho vụ Hè Thu 2021. Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang cũng vận hành hệ thống cống vùng Tứ giác Long Xuyên, vùng ven biển An Biên - An Minh, đê bao vùng U Minh Thượng và đê bao Ô Môn - Xà No để phục vụ nguồn nước cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Đối với các vùng, khu vực trước nguy cơ tiếp tục xâm nhập mặn cao, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang phối hợp với các địa phương tiến hành đắp các đập còn lại để ngăn mặn, đảm bảo trữ đủ lượng nước ngọt sử dụng cho sản xuất trong mùa khô.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng khi hạn hán, xâm nhập mặn sâu vào nội địa TP Rạch Giá và các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên. Nếu xảy ra xâm nhập mặn sẽ đắp ngay các đập dự phòng để ngăn mặn, giữ ngọt.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 2/2021 có hai thời điểm xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là từ 8 - 16/02/2021 và 24 - 28/02/2021. Vùng các cửa sông Vàm Cỏ và ven biển Tây; trong đó có sông Cái Lớn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xâm nhập mặn từ 50 - 55 km, tính từ cửa sông giáp biển.

Trần Hà

Bài liên quan