Kiên Giang cần tập trung tăng cường năng lực điều trị cho tuyến cơ sở

DNHN - Chiều ngày 7-9, Đoàn công tác Bộ Y tế do Phó Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết: Tính đến 19 giờ ngày 6/9, Kiên Giang có tổng số 2.716 trường hợp mắc Covid-19, đã khỏi bệnh 981 trường hợp, tử vong 18 người. Trong 14 ngày gần nhất, Kiên Giang phát sinh 1.687 ca mắc mới, trong đó có 966 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. Qua đánh giá các yếu tố dịch tễ cho thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ở mức nguy cơ rất cao (vùng màu đỏ). Trong đó có 7/15 huyện, thành phố ở mức nguy cơ rất cao (Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Vĩnh Thuận, Châu Thành và Giang Thành); 2/15 huyện nguy cơ (An Minh, Gò Quao) và 6/15 huyện ở mức bình thường mới.

Phó Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang
Phó Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang.

Về năng lực điều trị, tỉnh đã phân công 14 đơn vị thu dung, điều trị theo mô hình đa tầng của Bộ Y tế. Trong đó, Trung tâm thu dung, điều trị Covid-19 tỉnh (cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ) quy mô 1.800 giường, dự kiến có 300 giường bệnh nặng và nguy kịch (tầng 1 đến tầng 3) sẽ chính thức hoạt động từ ngày 12/9. Khu điều trị Covid-19 (tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh) quy mô 210 giường được thu dung điều trị bệnh nhân ở tầng 1 và 2. Khu điều trị Covid-19 tại 11/15 Trung tâm Y tế huyện, thành phố với tổng số giường bệnh hiện tại là 410 giường. "Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, các địa phương sẽ mở rộng năng lực thu dung, điều trị, thiết lập các cơ sở bên ngoài Trung tâm Y tế với tổng số giường được giao theo kế hoạch là 1.760 giường. năng lực thu dung tối đa của tỉnh là 4.590 giường", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cho biết thêm.

Đến nay, Kiên Giang đã hoàn thành 4 đợt tiêm vắc xin, với 294.929 liều, đã có 243.476 người tiêm mũi 1, đạt 18,99% dân số trên 18 tuổi (trong đó có 51.453 người đã tiêm 2 mũi đạt 4,01%). Khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay ở Kiên Giang là việc kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài vào tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với lực lượng tài xế vận tải hàng hoá đường dài; người dân trở về từ vùng dịch không khai báo; nguy cơ tiềm ẩn các ổ dịch ngoài cộng đồng không đươcj phát hiện kịp thời. Cơ sở hạ tầng tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện chưa đảm bảo để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 số lượng lớn; thiếu bác sĩ, trang thiết bị y tế đặc biệt ở các Trung tâm Y tế phụ trách khu vực.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Kiên Giang đã có sự chuẩn bị rất tốt, chu đáo các điều kiện về cơ sở, vật chất để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng đối phó với những khó khăn, phức tạp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. Ông Sơn cũng yêu cầu Kiên Giang tiếp tục thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lấy đơn vị phường, xã là nơi triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Bên cạnh việc tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu và nghiêm túc thực hiện, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trên các địa bàn dân cư, nhất là các khu vực phong toả. "Trong thời gian giãn cách từ nay đến 13/9, Kiên Giang nên tổ chức xét nghiệm tầm soát tất cả người dân ở các vùng đỏ, vùng cam ba lần, mỗi lần cách nhau 48 giờ nhằm bóc kịch liệt các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Đối với các khu vực vùng vàng, vùng xanh cần phải tăng cường kiểm soát các khu vực như: chợ, trường học, các bến tàu, bến xe, bệnh viện. Đồng thời, sớm triển khai thực hiện việc cách ly F1 tại nhà, vừa đảm bảo cho người dân vừa giảm bớt gánh nặng cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh". Ông Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng cần tăng cường năng lực điều trị cho tuyến cơ sở; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị trên nguyên tắc "4 tại chỗ". Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho Kiên Giang máy thở chức năng cao; 200.000 liều vắc xin và 30.000 bộ kit test nhanh để Kiên Giang hoàn thành chiến dịch xét nghiệm tầm soát từ nay cho đến ngày 13/9 tại các có nguy cơ cao.

Mai Hương

Tin liên quan