Thứ năm 04/12/2025 01:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá xăng dầu tăng

Theo báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 9/2024 của Bộ Công Thương, tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu lên nền kinh tế và xã hội không đáng kể, vì vậy, gần như không cần sử dụng đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Không cần sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá xăng dầu tăng

Giá Platts của các mặt hàng xăng dầu bình quân tháng 8 và tháng 9/2024

Đơn vị: USD/thùng &USD/Tấn (Mazút)

Theo báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 9/2024 của Bộ Công Thương, tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu lên nền kinh tế và xã hội không đáng kể, vì vậy, gần như không cần sử dụng đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Điều này đánh dấu một sự thay đổi trong việc quản lý giá cả xăng dầu, trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước tăng theo sự biến động của thị trường thế giới.

Trong đợt điều chỉnh ngày 10/10/2024, giá xăng E5 RON 92 đã tăng thêm 990 đồng/lít, đạt mức 19.840 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tăng 1.260 đồng/lít, lên 21.060 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng tăng 1.100 đồng/lít, lên mức 18.500 đồng/lít, còn dầu hỏa và dầu mazut lần lượt tăng lên mức 18.790 đồng/lít và 15.910 đồng/kg.

Trong suốt năm 2024, giá xăng đã trải qua 20 lần điều chỉnh tăng và 20 lần giảm, còn dầu có 17 lần tăng và 23 lần giảm. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023, Liên Bộ không còn trích lập hoặc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, gây ra nhiều thắc mắc về vai trò thực sự của quỹ này trong việc điều tiết thị trường.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân không sử dụng quỹ là do cơ chế điều hành giá xăng dầu hiện nay đã được điều chỉnh xuống chu kỳ 7 ngày/lần theo Nghị định số 80/2023 về kinh doanh xăng dầu, giúp giá trong nước bám sát với biến động giá quốc tế. Ngoài ra, việc cập nhật kịp thời các chi phí kinh doanh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chủ động trong việc tính toán, nhập khẩu và cung ứng xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết: "Tác động của việc điều chỉnh giá bán xăng dầu đến tình hình kinh tế - xã hội không lớn, gần như không cần sử dụng đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Điều này giúp kiểm soát lạm phát và đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên liên quan trong ngành xăng dầu."

Tính đến cuối quý II năm 2024, số dư của Quỹ bình ổn giá xăng dầu được Bộ Tài chính công bố là 6.061 tỷ đồng, cho thấy quỹ này vẫn còn khá lớn nhưng chưa được sử dụng nhiều.

Không cần sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá xăng dầu tăng
Không cần sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá xăng dầu tăng

Tuy nhiên, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế - nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho rằng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, khiến hiệu quả bình ổn thị trường không cao.

Ông Phú đề xuất nên thay thế Quỹ bình ổn bằng một "Quỹ bình ổn bằng hiện vật" với nguồn dự trữ xăng dầu đủ lớn để đảm bảo an ninh năng lượng trong các tình huống cần thiết.

Theo ông Phú: "Một quỹ dự trữ xăng dầu đủ để đảm bảo cung ứng trong vòng 3-6 tháng sẽ là giải pháp hữu hiệu hơn để bảo đảm ổn định giá cả trên thị trường và giảm phụ thuộc vào biến động giá xăng dầu quốc tế."

TS Phạm Thế Anh, trưởng khoa kinh tế Trường đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng quỹ bình ổn giá xăng dầu là "hồ điều tiết" giá nhưng vai trò của quỹ này khá mờ nhạt, việc điều hành trích và chi quỹ các năm qua khá tùy tiện.

Trên thị trường có năm loại xăng dầu khác nhau (xăng E5 RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut) nhưng việc trích quỹ cho mặt hàng nào, chi cho mặt hàng nào lại không theo một quy tắc nào cả.

Trong thực tế tiền được đổ vào một quỹ chung, sau đó chi cho từng mặt hàng mà lẽ ra mặt hàng nào phải rạch ròi mặt hàng đó. Nếu cơ quan quản lý trích lập nhiều hơn và chi ít hơn với mặt hàng dầu, trong khi chi trích lập ít hơn và chi nhiều hơn với xăng, sẽ gây ra gây bất bình đẳng. "Nguyên tắc hoạt động của quỹ này là trích lập trước, chi sau. Thực chất là lấy tiền người tiêu dùng để bù đắp giá trong tương lai nên người tiêu dùng không được lợi gì cả, không có nguồn khác bổ sung trong khi việc điều hành quỹ cũng không đáp ứng yêu cầu bình ổn", ông Anh nói.

Tin bài khác
Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia hợp nhất cho giai đoạn 2026-2035, với tổng nguồn lực dự kiến tối thiểu 1,23 triệu tỷ đồng nhằm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán pháp lệnh và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Tại phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị đẩy nhanh tái cơ cấu thị trường vàng, xem xét thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung và xử lý dứt điểm cơ chế room tín dụng.
Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 hình thành doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, phát triển nông nghiệp xanh, công nghệ cao, chuỗi đa giá trị và tăng đầu tư cho nông thôn, dẫn dắt khu vực
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.
Loạt quy định mới tác động tới thị trường tài chính – tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2025

Loạt quy định mới tác động tới thị trường tài chính – tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, nhiều văn bản pháp luật quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – chứng khoán đồng loạt có hiệu lực, tạo khung khổ mới cho quản lý vốn, xử lý nợ xấu, giám sát rủi ro và hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giải pháp cho các điểm nghẽn lớn của logistics Việt Nam

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giải pháp cho các điểm nghẽn lớn của logistics Việt Nam

CEO Trang Huy Logistics, Nguyễn Thị Bích Thủy, đại diện nhiều doanh nghiệp logistics Việt Nam kiến nghị Chính phủ các giải pháp lớn nhằm gỡ điểm nghẽn logistics, thúc đẩy chuyển đổi xanh và số, nâng sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chiến lược tiến ra biển mở khóa sức mạnh mới

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chiến lược tiến ra biển mở khóa sức mạnh mới

Theo Nguyễn Sĩ Dũng, chiến lược sống còn giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, trong đó Cần Giờ giữ vai trò mảnh ghép động lực đặc biệt quan trọng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế đặc thù, tạo đòn bẩy thu hút nhà đầu tư chiến lược

TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế đặc thù, tạo đòn bẩy thu hút nhà đầu tư chiến lược

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức Hội thảo "Cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội thu hút đầu tư và nhà đầu tư chiến lược vào TP Hồ Chí Minh trong tình hình mới".