Thứ sáu 05/12/2025 21:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư du lịch Việt Nam

Để thu hút đầu tư hiệu quả vào ngành du lịch Việt Nam, cần tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và tối ưu hóa các chính sách ưu đãi.
Những trải nghiệm đón Tết Dương lịch không nên bỏ lỡ tại Tây Ninh “Ùn ùn” du khách đổ bộ Phú Quốc dịp cuối năm

Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đang trở thành một lĩnh vực đầy hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng du lịch và thu hút đầu tư, cần có các chiến lược hợp lý, cải thiện chính sách và hạ tầng cơ sở vật chất tại các điểm du lịch trọng điểm.

Theo Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác hết. Từ những bãi biển dài cát trắng ở Phú Quốc, Hạ Long đến các khu du lịch miền núi, hệ thống các điểm đến của đất nước này không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà còn thu hút khách quốc tế.

Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư du lịch Việt Nam
Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Trong suốt những năm qua, các dự án đầu tư vào du lịch đã được đẩy mạnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống và nghệ thuật giải trí. Việc Việt Nam thu hút được gần 15,4 tỷ USD từ các dự án FDI trong các lĩnh vực này cho thấy tiềm năng và cơ hội phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch.

Cùng với đó, các tập đoàn lớn trong nước cũng đã xây dựng những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, tiêu biểu như các dự án tại Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long... Điều này không chỉ nâng cao chất lượng du lịch mà còn tạo cơ hội việc làm và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Mặc dù tiềm năng là rất lớn, nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với không ít thách thức trong việc thu hút đầu tư vào ngành du lịch. Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là thiếu hụt chiến lược thu hút đầu tư rõ ràng và thiếu các chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà đầu tư tại các khu vực khó khăn nhưng lại giàu tiềm năng du lịch.

Nhiều địa phương có tiềm năng lớn nhưng chưa biết cách tận dụng và phát triển, dẫn đến việc các giá trị đặc trưng không được phát huy triệt để. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hạ tầng giao thông, các tuyến đường khó tiếp cận các điểm du lịch chính là yếu tố làm nản lòng nhà đầu tư.

Ngoài ra, vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, quy hoạch và các rào cản về thuế, đất đai cũng khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi muốn tiến hành các dự án du lịch. Đây chính là những yếu tố cần khắc phục để môi trường đầu tư du lịch tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn.

Để tháo gỡ những thách thức này, Chính phủ cần tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối các khu du lịch tiềm năng là rất quan trọng. Hệ thống giao thông hiện đại không chỉ giúp du khách dễ dàng tiếp cận các địa điểm du lịch mà còn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách ưu đãi mạnh mẽ về thuế, tín dụng, đất đai, và các thủ tục hành chính để giảm thiểu khó khăn cho các doanh nghiệp. Việc áp dụng các hình thức đối tác công tư trong đầu tư phát triển du lịch có thể mang lại hiệu quả tích cực, như đã được chứng minh qua các dự án thành công ở một số địa phương.

Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư du lịch Việt Nam
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch) (Ảnh: Phan Chính)

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch) cho rằng, để thu hút đầu tư vào du lịch, các địa phương cần chủ động xây dựng chiến lược và các gói ưu đãi hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong những khu vực chưa phát triển mạnh về du lịch.

“Đồng thời, việc tăng cường các hoạt động quảng bá, nâng cao chất lượng các điểm đến, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch là rất quan trọng để thu hút thêm khách quốc tế”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, việc phát triển các loại hình du lịch mới như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, hay du lịch kết hợp thể thao mạo hiểm sẽ mở ra những cơ hội đầu tư mới, từ đó làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của Việt Nam. Việc này không chỉ giúp đa dạng hóa trải nghiệm du lịch mà còn giúp tạo ra các giá trị gia tăng cho ngành du lịch Việt Nam.

Đầu tư vào du lịch Việt Nam là một cơ hội lớn nhưng không thiếu thách thức. Để ngành du lịch phát triển mạnh mẽ hơn, Chính phủ và các địa phương cần làm nhiều hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và đưa ra các chính sách ưu đãi thiết thực cho các nhà đầu tư. Chỉ khi đó, Việt Nam mới có thể khơi thông tiềm năng du lịch, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và phát triển bền vững ngành du lịch trong tương lai.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nhằm cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Dự thảo Nghị quyết về chính sách phát triển năng lượng giai đoạn 2026 – 2030 trình Quốc hội chiều 3/12 đưa ra nhiều cơ chế mới, trong đó việc mở rộng mô hình mua bán điện trực tiếp (DPPA) tại các khu công nghiệp được kỳ vọng tạo bước chuyển quan trọng cho thị trường điện và bảo đảm nguồn cung ổn định hơn.
Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Bất chấp thiên tai dồn dập và biến động khó lường của thị trường thế giới, nhiều chỉ tiêu lớn của ngành nông nghiệp trong 11 tháng năm 2025 vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 64 tỷ USD, ngành kỳ vọng chinh phục mốc 70 tỷ USD ngay trong năm nay.
Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số 2025 thúc đẩy chuyển đổi kép, giúp ngành Công Thương nâng cao năng lực cạnh tranh, xanh hóa tăng trưởng và tối ưu chuỗi cung ứng bền vững.
Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia hợp nhất cho giai đoạn 2026-2035, với tổng nguồn lực dự kiến tối thiểu 1,23 triệu tỷ đồng nhằm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán pháp lệnh và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Tại phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị đẩy nhanh tái cơ cấu thị trường vàng, xem xét thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung và xử lý dứt điểm cơ chế room tín dụng.
Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 hình thành doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, phát triển nông nghiệp xanh, công nghệ cao, chuỗi đa giá trị và tăng đầu tư cho nông thôn, dẫn dắt khu vực
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.