Thứ năm 23/04/2026 03:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư du lịch Việt Nam

Để thu hút đầu tư hiệu quả vào ngành du lịch Việt Nam, cần tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và tối ưu hóa các chính sách ưu đãi.
Những trải nghiệm đón Tết Dương lịch không nên bỏ lỡ tại Tây Ninh “Ùn ùn” du khách đổ bộ Phú Quốc dịp cuối năm

Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đang trở thành một lĩnh vực đầy hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng du lịch và thu hút đầu tư, cần có các chiến lược hợp lý, cải thiện chính sách và hạ tầng cơ sở vật chất tại các điểm du lịch trọng điểm.

Theo Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác hết. Từ những bãi biển dài cát trắng ở Phú Quốc, Hạ Long đến các khu du lịch miền núi, hệ thống các điểm đến của đất nước này không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà còn thu hút khách quốc tế.

Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư du lịch Việt Nam
Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Trong suốt những năm qua, các dự án đầu tư vào du lịch đã được đẩy mạnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống và nghệ thuật giải trí. Việc Việt Nam thu hút được gần 15,4 tỷ USD từ các dự án FDI trong các lĩnh vực này cho thấy tiềm năng và cơ hội phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch.

Cùng với đó, các tập đoàn lớn trong nước cũng đã xây dựng những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, tiêu biểu như các dự án tại Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long... Điều này không chỉ nâng cao chất lượng du lịch mà còn tạo cơ hội việc làm và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Mặc dù tiềm năng là rất lớn, nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với không ít thách thức trong việc thu hút đầu tư vào ngành du lịch. Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là thiếu hụt chiến lược thu hút đầu tư rõ ràng và thiếu các chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà đầu tư tại các khu vực khó khăn nhưng lại giàu tiềm năng du lịch.

Nhiều địa phương có tiềm năng lớn nhưng chưa biết cách tận dụng và phát triển, dẫn đến việc các giá trị đặc trưng không được phát huy triệt để. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hạ tầng giao thông, các tuyến đường khó tiếp cận các điểm du lịch chính là yếu tố làm nản lòng nhà đầu tư.

Ngoài ra, vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, quy hoạch và các rào cản về thuế, đất đai cũng khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi muốn tiến hành các dự án du lịch. Đây chính là những yếu tố cần khắc phục để môi trường đầu tư du lịch tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn.

Để tháo gỡ những thách thức này, Chính phủ cần tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối các khu du lịch tiềm năng là rất quan trọng. Hệ thống giao thông hiện đại không chỉ giúp du khách dễ dàng tiếp cận các địa điểm du lịch mà còn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách ưu đãi mạnh mẽ về thuế, tín dụng, đất đai, và các thủ tục hành chính để giảm thiểu khó khăn cho các doanh nghiệp. Việc áp dụng các hình thức đối tác công tư trong đầu tư phát triển du lịch có thể mang lại hiệu quả tích cực, như đã được chứng minh qua các dự án thành công ở một số địa phương.

Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư du lịch Việt Nam
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch) (Ảnh: Phan Chính)

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch) cho rằng, để thu hút đầu tư vào du lịch, các địa phương cần chủ động xây dựng chiến lược và các gói ưu đãi hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong những khu vực chưa phát triển mạnh về du lịch.

“Đồng thời, việc tăng cường các hoạt động quảng bá, nâng cao chất lượng các điểm đến, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch là rất quan trọng để thu hút thêm khách quốc tế”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, việc phát triển các loại hình du lịch mới như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, hay du lịch kết hợp thể thao mạo hiểm sẽ mở ra những cơ hội đầu tư mới, từ đó làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của Việt Nam. Việc này không chỉ giúp đa dạng hóa trải nghiệm du lịch mà còn giúp tạo ra các giá trị gia tăng cho ngành du lịch Việt Nam.

Đầu tư vào du lịch Việt Nam là một cơ hội lớn nhưng không thiếu thách thức. Để ngành du lịch phát triển mạnh mẽ hơn, Chính phủ và các địa phương cần làm nhiều hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và đưa ra các chính sách ưu đãi thiết thực cho các nhà đầu tư. Chỉ khi đó, Việt Nam mới có thể khơi thông tiềm năng du lịch, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và phát triển bền vững ngành du lịch trong tương lai.

Tin bài khác
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.