Thứ hai 12/05/2025 00:21
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Khi Fed vật lộn với sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon, lạm phát đã chậm lại trong tháng Hai

14/03/2023 21:15
Khi được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát ở Hoa Kỳ đã chậm lại. Mức tăng hàng năm của tháng Hai trong chỉ số giá tiêu dùng là 6,0%, thấp hơn mức tăng hàng năm
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo dự đoán của các nhà kinh tế, lạm phát cao tiếp tục giảm trong tháng Hai, dựa trên những thay đổi hàng năm.

Cục Thống kê Lao động đã báo cáo vào thứ Ba rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai. Lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải kể từ mức tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát.

Theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa, CPI tăng 0,4% so với tháng trước từ tháng 1 đến tháng 2, phù hợp với mức tăng 0,4% đã được dự đoán.

Vào tháng 2 năm 2022, CPI cơ bản, không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng 5,5% so với tháng 2 năm 2021. Các nhà kinh tế được khảo sát dự đoán mức giảm từ 5,6% xuống 5,5%.

Ngoài ra, CPI cơ bản tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng 2 so với tháng 1, vượt dự báo 0,4% và vượt qua mức tăng 0,4% của tháng 1.

Các con số lạm phát gần đây nhất được công bố một tuần trước khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định có tăng lãi suất hay không và tăng bao nhiêu trong cuộc chiến đang diễn ra chống lại giá cả tăng cao. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ hoan nghênh việc lạm phát tiếp tục giảm tốc, nhưng những diễn biến trên thị trường lao động và lĩnh vực ngân hàng đang làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.

Dữ liệu CPI theo sau báo cáo hôm thứ Sáu của Cục Thống kê Lao động rằng Hoa Kỳ đã tạo thêm 311.000 việc làm trong tháng Hai. Bản tin hôm thứ Sáu cũng tiết lộ sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và sự tham gia của lực lượng lao động.

Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ tại Indeed Hiring Lab, nói với Insider sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu rằng mặc dù báo cáo có "tin tốt" cho Cục Dự trữ Liên bang, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi.

"Điều đó có nghĩa là, liệu tin tốt này có đến đủ nhanh không? Mọi thứ có đang di chuyển đủ nhanh theo đúng hướng cho Fed không?" Bunker nói.

Sau khi các cơ quan quản lý gần đây đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký, Fed cũng sẽ phải đối mặt với một đợt hỗn loạn tài chính mới. Liz Ann Sonders, giám đốc chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, nói với CNBC rằng rất khó để tách tác động của báo cáo việc làm đối với sự thay đổi kỳ vọng tăng 50 điểm cơ bản khỏi tình hình SVB.

Cô ấy nói, "Tôi tin rằng nó có thể liên quan nhiều đến cái sau hơn cái trước." "Tuy nhiên, tôi tin rằng đây là một ví dụ rõ ràng về một thứ gì đó bị phá vỡ. Bạn đã quen với câu ngạn ngữ rằng Fed sẽ thắt chặt cho đến khi có thứ gì đó bị phá vỡ."

Goldman Sachs không lường trước được việc tăng lãi suất "do căng thẳng ngân hàng gần đây." Theo Markets Insider, nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian gần đây đã tweet về những tác động của việc đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon đối với "cuộc chiến" chống lạm phát của Fed.

El-Erian đã tweet, "Với gói cứu trợ liên quan đến #SVB của Hoa Kỳ vượt xa những gì nhiều người dự đoán, thị trường coi nó không chỉ là bảo vệ tiền gửi và #tech nhỏ." "Chuyển động ngay lập tức của trái phiếu kỳ hạn 2 năm cho thấy rằng, bằng cách coi đây là mối đe dọa mang tính hệ thống, #Fed cũng sẽ rút lui khỏi cuộc chiến chống #lạm phát."

PV Tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025

Indonesia hướng tới chấm dứt nhập khẩu gạo trong năm 2025

Indonesia dự kiến ngừng nhập khẩu gạo trong năm 2025 nhờ sản lượng nội địa tăng mạnh, đánh dấu bước ngoặt lớn trong chiến lược đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu đã ổn định ở mức thấp sau cú giảm gần 30%, nhưng triển vọng phục hồi bị kìm hãm bởi nguồn cung dư thừa lớn từ Ấn Độ và châu Á.
Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Bất chấp leo thang căng thẳng với Pakistan, thị trường tài chính Ấn Độ vẫn ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc, nhu cầu nội địa mạnh và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục mua ròng vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc giá vàng tiệm cận mức kỷ lục và các rủi ro kinh tế gia tăng, phản ánh xu hướng thoát ly USD trong quản lý dự trữ quốc gia.
Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm khi Trung Quốc tung gói kích thích kinh tế mạnh mẽ, và Mỹ - Trung xác nhận nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang.
Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tục nhờ tín hiệu tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Giới đầu tư chuyển hướng kỳ vọng, chờ quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đã kéo theo làn sóng tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền châu Á, buộc các ngân hàng trung ương khu vực can thiệp để bảo vệ xuất khẩu và ổn định thị trường.
OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng lần thứ hai liên tiếp vào tháng 6, đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch đảo ngược chính sách cắt giảm sản lượng.
Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót 7,4 tỷ USD vào các quỹ vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc bất ổn toàn cầu leo thang khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hấp dẫn nhất.
Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ xem xét ngành sản xuất nội địa và đưa ra kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 2/6/2025.
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.
Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.
Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam nằm trong danh sách các nước không được miễn trừ thuế tự vệ tạm thời 12% trong vòng 200 ngày đối với năm loại sản phẩm thép phẳng do thị phần tại Ấn Độ vượt quá ngưỡng 3%.
Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Một báo cáo công bố ngày 21/4 dự báo công suất phát điện toàn cầu từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2025, với mức tăng lần lượt vượt 10% và 30% so với năm trước.
Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tính tới ngày 15/4/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,08 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu nông sản đạt 3,89 tỷ USD, tăng 8,7%.