Thứ năm 21/11/2024 22:04
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Khám phá ẩm thực mùa thu tại các quốc gia trên giới

14/10/2024 11:21
Khám phá ẩm thực nhiều đất nước là trải nghiệm vô cùng đặc sắc cho mỗi du khách. Cứ mỗi độ thu về, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những món ăn đặc trưng được chế biến từ đặc sản thu hoạch mùa thu của nơi đó.
Ẩm thực mùa thu tại các quốc gia trên giới
Ẩm thực mùa thu tại các quốc gia trên giới

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền ẩm thực mang đặc trưng riêng, tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo không lẫn với bất kỳ đất nước nào. Đặc biệt vào mùa thu, đây là thời điểm tuyệt vời để du khách có thể vừa đi du lịch ngắm phong cảnh lá đỏ đầy lãng mạn, vừa có thể thưởng thức những món ăn mùa thu đặc trưng ở từng quốc gia mà họ đặt chân đến.

Xôi cốm, Việt Nam

Nhắc tới mùa thu Hà Nội, không ai không nghĩ tới cốm, đó dường như đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cốm được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Xôi cốm là sự kết hợp giữa hạt cốm, đậu xanh và những sợi dừa tươi. Điều đặc biệt là những hạt cốm vào mùa thu rất dẻo và thơm. Hương vị ngọt bùi, dẻo dai cùng màu xanh bắt mắt sẽ khiến du khách phải trầm trồ khi thưởng thức món xôi cốm truyền thống này.

Việt Nam: Xôi cốm
Việt Nam: Xôi cốm

Ciba, Trung Quốc

Ciba là một chiếc bánh gạo nếp rất phổ biến ở miền nam Trung Quốc và thường thấy trên bàn ăn tối trong một số lễ hội truyền thống, như Tết Trùng cửu và lễ hội mùa xuân, cũng như lễ thành hôn. Đặc biệt vào mùa thu ở tỉnh Tứ Xuyên, họ làm Ciba cho Tết Trung thu để ăn mừng thu hoạch và đoàn tụ.

Hình ảnh gạo dính vào nhau tượng trưng cho các thành viên gia đình được hợp nhất là một và hương vị dễ ăn, đại diện cho hy vọng cho một cuộc sống êm đềm và hạnh phúc.

Khi trăng rằm trên bầu trời, các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quanh bàn và cùng nhau ăn Ciba và tận hưởng khoảnh khắc của lễ hội.

Trung Quốc: Ciba
Trung Quốc: Ciba

Cua sống ngâm tương, Hàn Quốc

Cua sống ngâm tương là món ăn khá kén người ăn ở Hàn Quốc. Cua được rửa sạch, xé ra, ngâm trong xì dầu và ớt tươi. Nhiều người e ngại món ăn này vì cua trước khi ướp vẫn còn sống. Tuy nhiên, khi nếm thử lần đầu, bạn sẽ luôn muốn thưởng thức thêm. Mùa thu là thời điểm người Hàn Quốc lựa chọn thưởng thức món ăn độc đáo này.

Hàn Quốc có cua sống ngâm tương
Hàn Quốc có cua sống ngâm tương

Súp nấm (Matsutake dobin mushi), Nhật Bản

Matsutake là tên một loại nấm đắt đỏ, được mệnh danh là “vua của các loài nấm” và rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản. Điều đặc biệt là loại nấm này được thu hoạch vào mùa thu nên Matsutake dobin mushi là món súp trứ danh mang hương vị đặc trưng của mùa đổ lá.

Súp nấm có vị ngọt thanh của nước dùng, có vị đậm đà của sự hòa quyện các nguyên liệu như tôm, tảo biển, thịt gà, có hương vị nấm masutake ngọt dai. Món súp được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, bằng cách đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức.

Nhật Bản: súp nấm (Matsutake dobin mushi)
Nhật Bản: súp nấm (Matsutake dobin mushi)

Những món ăn từ nấm, Pháp

Khi những chiếc lá rơi rụng báo hiệu mùa thu về, cũng là lúc người dân Pháp bắt đầu hành trình đi hái nấm. Không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn, việc hái nấm còn là hoạt động văn hóa, là thú vui của người Pháp mỗi độ thu về. Các loại nấm như nấm chanterelle vàng, nấm cục truffle đen thường được sử dụng trong những món ăn sang trọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nhiều gia đình Pháp vẫn duy trì truyền thống hái nấm và nấu những món ăn đơn giản nhưng tinh tế như nấm hầm với rượu vang hoặc nấm nướng bơ tỏi.

Những món ăn từ nấm, Pháp
Những món ăn từ nấm tại Pháp

Chiles En Nogada, Mexico

Chiles En Nogada là món ăn mùa thu nổi tiếng của người Mexico. Món ăn có hương vị độc đáo, được trình bày trông rất đẹp mắt. Thành phần chính là ớt poblano được nhồi hỗn hợp trái cây, thịt xay, gia vị ăn kèm với nước sốt óc chó và hạt lựu đỏ.

Nếu quan sát, ta có thể phát hiện ra sự đặc biệt ở cách trang trí: Nó như đang mô phỏng lá cờ Mexico với màu xanh lá từ ớt poblano, màu trắng sốt kem và màu đỏ từ hạt lựu.

Mexico: Chiles En Nogada
Mexico: Chiles En Nogada

Súp bí ngô, Đức

Với món ăn này, ở nhiều vùng của Đức, người ta thêm chút gia vị nhục đậu khấu và một chút rượu vang trắng vào súp để làm dậy mùi hương, tăng độ ngọt và độ béo. Mùa thu ở Đức không thể thiếu những lễ hội bí đỏ, nơi mà các món ăn từ bí đỏ được biến tấu thành vô số phiên bản hấp dẫn.

Súp bí ngô còn là món ăn đặc trưng mùa thu của người dân Đức. Những quả bí ngô thu hoạch vào mùa thu được xay nhuyễn cùng kem và gia vị hay nấu cùng nước cốt dừa, cà ri tạo ra món súp bí ngô béo ngậy. Cảm giác ấm áp khi cầm trên tay bát súp nóng hổi, hít hà mùi hương nồng nàn trong tiết trời se lạnh thực sự khó quên.

Đức: Súp bí ngô
Đức: Súp bí ngô

Cá trích muối, Thụy Điển

Trong các món ăn ngon, đặc sản ở Thụy Điển, thì món cá trích thối hay còn gọi là cá trích muối luôn gây ấn tượng với mọi thực khách. Nhiều người khi thử món ăn này lần đầu có thể cảm thấy lạ miệng, nhưng sau khi cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị, cá trích muối lại trở thành món ăn “gây nghiện”.

Chẳng giống như các món ăn khác, kích thích bằng mùi vị thơm ngon, thì cá trích thối lại kích thích sự tò mò bằng mùi vị không hề hấp dẫn một chút nào, một mùi hôi khó chịu có thể khiến nhiều thực khách phải ngạt thở.

Cá trích muối của Thụy Điển
Cá trích muối của Thụy Điển
Tin bài khác
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Giá đỗ là thực phẩm được cho là có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Vậy cần thêm giá đỗ vào thực đơn như thế nào để giảm cân đúng cách?
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Ăn giá đỗ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?
Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Khoai lang được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân. Vậy, ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách, phù hợp?
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.