Thứ năm 17/10/2024 15:35
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Khám phá ẩm thực mùa thu tại các quốc gia trên giới

14/10/2024 11:21
Khám phá ẩm thực nhiều đất nước là trải nghiệm vô cùng đặc sắc cho mỗi du khách. Cứ mỗi độ thu về, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những món ăn đặc trưng được chế biến từ đặc sản thu hoạch mùa thu của nơi đó.
aa
Ẩm thực mùa thu tại các quốc gia trên giới
Ẩm thực mùa thu tại các quốc gia trên giới

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền ẩm thực mang đặc trưng riêng, tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo không lẫn với bất kỳ đất nước nào. Đặc biệt vào mùa thu, đây là thời điểm tuyệt vời để du khách có thể vừa đi du lịch ngắm phong cảnh lá đỏ đầy lãng mạn, vừa có thể thưởng thức những món ăn mùa thu đặc trưng ở từng quốc gia mà họ đặt chân đến.

Xôi cốm, Việt Nam

Nhắc tới mùa thu Hà Nội, không ai không nghĩ tới cốm, đó dường như đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cốm được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Xôi cốm là sự kết hợp giữa hạt cốm, đậu xanh và những sợi dừa tươi. Điều đặc biệt là những hạt cốm vào mùa thu rất dẻo và thơm. Hương vị ngọt bùi, dẻo dai cùng màu xanh bắt mắt sẽ khiến du khách phải trầm trồ khi thưởng thức món xôi cốm truyền thống này.

Việt Nam: Xôi cốm
Việt Nam: Xôi cốm

Ciba, Trung Quốc

Ciba là một chiếc bánh gạo nếp rất phổ biến ở miền nam Trung Quốc và thường thấy trên bàn ăn tối trong một số lễ hội truyền thống, như Tết Trùng cửu và lễ hội mùa xuân, cũng như lễ thành hôn. Đặc biệt vào mùa thu ở tỉnh Tứ Xuyên, họ làm Ciba cho Tết Trung thu để ăn mừng thu hoạch và đoàn tụ.

Hình ảnh gạo dính vào nhau tượng trưng cho các thành viên gia đình được hợp nhất là một và hương vị dễ ăn, đại diện cho hy vọng cho một cuộc sống êm đềm và hạnh phúc.

Khi trăng rằm trên bầu trời, các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quanh bàn và cùng nhau ăn Ciba và tận hưởng khoảnh khắc của lễ hội.

Trung Quốc: Ciba
Trung Quốc: Ciba

Cua sống ngâm tương, Hàn Quốc

Cua sống ngâm tương là món ăn khá kén người ăn ở Hàn Quốc. Cua được rửa sạch, xé ra, ngâm trong xì dầu và ớt tươi. Nhiều người e ngại món ăn này vì cua trước khi ướp vẫn còn sống. Tuy nhiên, khi nếm thử lần đầu, bạn sẽ luôn muốn thưởng thức thêm. Mùa thu là thời điểm người Hàn Quốc lựa chọn thưởng thức món ăn độc đáo này.

Hàn Quốc có cua sống ngâm tương
Hàn Quốc có cua sống ngâm tương

Súp nấm (Matsutake dobin mushi), Nhật Bản

Matsutake là tên một loại nấm đắt đỏ, được mệnh danh là “vua của các loài nấm” và rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản. Điều đặc biệt là loại nấm này được thu hoạch vào mùa thu nên Matsutake dobin mushi là món súp trứ danh mang hương vị đặc trưng của mùa đổ lá.

Súp nấm có vị ngọt thanh của nước dùng, có vị đậm đà của sự hòa quyện các nguyên liệu như tôm, tảo biển, thịt gà, có hương vị nấm masutake ngọt dai. Món súp được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, bằng cách đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức.

Nhật Bản: súp nấm (Matsutake dobin mushi)
Nhật Bản: súp nấm (Matsutake dobin mushi)

Những món ăn từ nấm, Pháp

Khi những chiếc lá rơi rụng báo hiệu mùa thu về, cũng là lúc người dân Pháp bắt đầu hành trình đi hái nấm. Không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn, việc hái nấm còn là hoạt động văn hóa, là thú vui của người Pháp mỗi độ thu về. Các loại nấm như nấm chanterelle vàng, nấm cục truffle đen thường được sử dụng trong những món ăn sang trọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nhiều gia đình Pháp vẫn duy trì truyền thống hái nấm và nấu những món ăn đơn giản nhưng tinh tế như nấm hầm với rượu vang hoặc nấm nướng bơ tỏi.

Những món ăn từ nấm, Pháp
Những món ăn từ nấm tại Pháp

Chiles En Nogada, Mexico

Chiles En Nogada là món ăn mùa thu nổi tiếng của người Mexico. Món ăn có hương vị độc đáo, được trình bày trông rất đẹp mắt. Thành phần chính là ớt poblano được nhồi hỗn hợp trái cây, thịt xay, gia vị ăn kèm với nước sốt óc chó và hạt lựu đỏ.

Nếu quan sát, ta có thể phát hiện ra sự đặc biệt ở cách trang trí: Nó như đang mô phỏng lá cờ Mexico với màu xanh lá từ ớt poblano, màu trắng sốt kem và màu đỏ từ hạt lựu.

Mexico: Chiles En Nogada
Mexico: Chiles En Nogada

Súp bí ngô, Đức

Với món ăn này, ở nhiều vùng của Đức, người ta thêm chút gia vị nhục đậu khấu và một chút rượu vang trắng vào súp để làm dậy mùi hương, tăng độ ngọt và độ béo. Mùa thu ở Đức không thể thiếu những lễ hội bí đỏ, nơi mà các món ăn từ bí đỏ được biến tấu thành vô số phiên bản hấp dẫn.

Súp bí ngô còn là món ăn đặc trưng mùa thu của người dân Đức. Những quả bí ngô thu hoạch vào mùa thu được xay nhuyễn cùng kem và gia vị hay nấu cùng nước cốt dừa, cà ri tạo ra món súp bí ngô béo ngậy. Cảm giác ấm áp khi cầm trên tay bát súp nóng hổi, hít hà mùi hương nồng nàn trong tiết trời se lạnh thực sự khó quên.

Đức: Súp bí ngô
Đức: Súp bí ngô

Cá trích muối, Thụy Điển

Trong các món ăn ngon, đặc sản ở Thụy Điển, thì món cá trích thối hay còn gọi là cá trích muối luôn gây ấn tượng với mọi thực khách. Nhiều người khi thử món ăn này lần đầu có thể cảm thấy lạ miệng, nhưng sau khi cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị, cá trích muối lại trở thành món ăn “gây nghiện”.

Chẳng giống như các món ăn khác, kích thích bằng mùi vị thơm ngon, thì cá trích thối lại kích thích sự tò mò bằng mùi vị không hề hấp dẫn một chút nào, một mùi hôi khó chịu có thể khiến nhiều thực khách phải ngạt thở.

Cá trích muối của Thụy Điển
Cá trích muối của Thụy Điển
Tin bài khác
Lợi ích “vàng” của quả chanh đào đối với sức khoẻ

Lợi ích “vàng” của quả chanh đào đối với sức khoẻ

Tháng 10 là thời điểm quả chanh đào rộ trái. Đây được xem là thời điểm tốt nhất để ngâm chanh đào mật ong, đường phèn làm thức uống ngon lành, bổ dưỡng cho cả nhà dùng quanh năm.
Lợi ích bất ngờ của quả bơ

Lợi ích bất ngờ của quả bơ

Quả bơ được mệnh danh là loại quả “siêu thực phẩm” bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Những tác dụng ít ai biết tới của việt quất trong chăm sóc làn da

Những tác dụng ít ai biết tới của việt quất trong chăm sóc làn da

Việt quất là loại trái cây có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giữ cho tinh thần minh mẫn cũng như hỗ trợ giảm huyết áp, nó còn đem lại làn da sáng khỏe cho chị em phụ nữ.
Ăn cà chua đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng

Ăn cà chua đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng

Cà chua là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích, dưới đây là cách ăn cà chua đúng cách để hấp thụ chất dinh dưỡng.
Quả Việt quất: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe

Quả Việt quất: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe

Việt quất là loại trái cây được vô số người yêu thích vì hương vị thơm ngon, lạ miệng. Bên cạnh đó, loại quả này còn đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe.
Cách dưỡng ẩm da trong thời tiết hanh khô của mùa Thu

Cách dưỡng ẩm da trong thời tiết hanh khô của mùa Thu

Thu đến đông về, thời tiết khô hanh, lạnh, khiến da khô căng nứt nẻ, vừa gây khó chịu lại làm da xấu thêm, tăng mặc cảm tự ti. Dưới đây là 5 bí quyết giúp da của bạn luôn mịn màng, ngăn ngừa khô da trong mùa hanh khô.
Những người không nên ăn quả lựu

Những người không nên ăn quả lựu

Mặc dù lựu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn quả lựu.
Ăn gì để giúp da luôn mịn ẩm trong mùa thu hanh khô?

Ăn gì để giúp da luôn mịn ẩm trong mùa thu hanh khô?

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da. Dưới đây là 5 loại quả có thể giúp da của bạn luôn mịn màng, ngăn ngừa khô da trong mùa hanh khô.
Tác dụng bất ngờ của vỏ quả lựu

Tác dụng bất ngờ của vỏ quả lựu

Không chỉ quả lựu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà vỏ quả lựu cũng có rất nhiều công dụng mà ít người biết.
10 món ngon nhất định phải thử khi thu sang

10 món ngon nhất định phải thử khi thu sang

Mùa thu đến, mang theo không khí trong lành cùng thời tiết se lạnh khiến ta thích thú. Các món ngon đặc trưng mùa thu của Hà Nội càng khiến nhiều người phải say đắm, đem lòng yêu mến.
Cách chăm sóc da môi trong thời tiết hanh khô

Cách chăm sóc da môi trong thời tiết hanh khô

Môi rất cần chăm sóc vì dễ bị khô và nứt nẻ, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô lúc chuyển mùa như thời tiết hiện nay.
6 lợi ích sức khỏe của quả lựu

6 lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi không chỉ thơm ngon mà lựu còn chứa thành phần dinh dưỡng phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu và còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì khi ăn hồng để không hại sức khỏe?
Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc và là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. Một số trường hợp cần hạn chế ăn gừng để tránh gây hại cho sức khỏe.
5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam và rất phổ biến. Trong đông y, loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.