Thứ năm 17/10/2024 13:22
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

6 đặc sản núi rừng nên thử vào mùa thu

13/10/2024 10:00
Tây Bắc - nơi có núi non trùng điệp, những bản sương giăng cùng với món ăn hấp dẫn, độc đáo. Thưởng thức những đặc sản tại Tây Bắc vào tiết trời trong lành mùa thu quả là ý tưởng tuyệt vời.
aa
6 đặc sản của núi rừng Tây Bắc vào mùa thu
6 đặc sản của núi rừng Tây Bắc vào mùa thu

Tây Bắc mùa thu, hay là khi lúa chín có thể nói chính là thời điểm đẹp nhất trong năm. Vào thời gian này thời tiết rất mát mẻ, thoải mái. Hết mùa đổ nước, những thửa ruộng bậc thang đồng loạt khoác lên mình màu áo mới, nhuộm vàng và làm ấm cả một vùng núi đồi hùng vĩ. Mùa thu cũng là mùa để người ta thưởng thức món ăn đặc sản núi rừng. Món ăn có phần giản dị lại vô cùng độc đáo, đậm đà, vô cùng thích hợp để thử vào tiết trời lành lạnh ngày sang thu.

Đây là 6 món ăn đặc sản từ núi rừng Tây Bắc những ngày thu.

Xôi nếp nương

Xôi bếp nương cùng những hạt gạo nếp căng tròn khi đồ lên có độ sáng bóng, vị ngọt, dẻo, thơm đặc trưng. Với các nguyên liệu tạo màu tự nhiên lấy từ các loại lá, củ, quả…chúng tạo thành những màu đỏ, tím, vàng bắt mắt. Đây cũng là một nét hấp dẫn với những du khách ưa thích khám phá ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mùa thu ăn xôi bếp nương đặc sản, thưởng thức chung các thực phẩm khác như gà rang, thịt, cá,... là thật tuyệt vời còn gì bằng

Xôi bếp nướng
Xôi bếp nướng

Rêu đá nướng

Ở mỗi nơi, rêu đá lại có hương vị và cách chế biến riêng nhưng vẫn là "thức quà" từ nhiên nhiên không chỉ bà con vùng Tây Bắc yêu thích mà còn "được lòng" cả thực khách gần xa. Rêu mọc tự nhiên, bám quanh những tảng đá ở dưới suối, chỉ xuất hiện theo mùa, vào tầm cuối thu - đầu đông. Đây cũng là đặc sản núi rừng nên thử vào trời se lạnh mùa thu.

Rêu có nhiều cách chế biến thành món ăn như canh rêu, rêu xào, rêu lam, nộm rêu và đặc biệt là món rêu nướng. Sau khi chế biến rêu sạch đem bỏ trộn với gia vị như dấm, ớt và không thể thiếu là mắc khén (hạt tiêu rừng). Người Thái ở huyện Thường Xuân còn cho thêm nòng nọc vào trộn sau đó gói bằng lá chuối hoặc lá dong trước khi đem nướng trên than hồng.

Mùa thu thưởng thức rêu đá nướng
Mùa thu thưởng thức rêu đá nướng

Măng nộm hoa ban

Món ngon ấy là sự hòa quyện của tất cả các hương vị: đắng, chua, cay, ngọt, mặn, bùi mà hiếm món ăn nào có được. Ngoài nguyên liệu chính là măng và hoa ban thì đặc sản này còn có thịt cá nướng thơm phức bắt ở các con suối tạo nên vị đặc trưng cho đặc sản miền núi, thích hợp để ăn vào những ngày thu tới.

Măng nộm hoa ban độc đáo
Măng nộm hoa ban độc đáo

Xôi tím

Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của đồng bào Tày, Nùng ở Lạng Sơn, không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt. Xôi tím là đặc sản ưa thích của nhiều khách du lịch khi đến địa phương này. Vào mùa thu, món ăn này thật thích hợp với tiết trời hơi lạnh.

Món ăn được nấu từ những hạt gạo nếp thơm dẻo, hạt to đều không lẫn các hạt gạo nát. Màu sắc bắt mắt của xôi được tạo ra từ loài cây có tên là khẩu cắm. Ngoài hương vị , loài cây này có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe.

Xôi tím đẹp mắt trời thu
Xôi tím đẹp mắt trời thu

Thịt rang trám đen

Mùa thu - mùa trám rụng. Từ quả trám, có thể chế biến nhiều món ăn ngon: trám kho cá, trám đồ xôi, trám rang thịt... Món thịt rang trám là một món ăn dân dã, thơm ngon hương vị rừng núi. Thịt cháy đậm đà, quyện với trám bùi bùi, thấm đẫm nước rang béo ngậy khiến ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị đặc biệt này.

Thịt rang trám thơm bùi, béo ngậy, ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Mùa thu, thưởng thức miếng thịt rang đậm đà vô, chan thêm nước sốt ăn với cơm nóng thì còn gì thích thú bằng.

Thịt rang trám đen
Thịt rang trám đen

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản quốc dân của vùng núi Tây Bắc. Là món ăn thường thấy của người Thái đen ở các tỉnh vùng cao phía Bắc. Món ăn này thường được làm từ thịt bắp của những con trâu thả rông trên các vùng núi, đồi nên ngon và thơm, thớ thịt không bị mềm hay bở. Thịt trâu gác bếp có vị mặn, mùi khói hăng hắc đặc trưng lẫn trong từng thớ thịt. Mùa thu được nhâm nhi chén chè ấm nóng, bóc từng miếng thưởng thức, chắc chắn rất thú vị.

Thịt trâu gác bếp đặc sản mùa thu
Thịt trâu gác bếp đặc sản mùa thu

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Lợi ích “vàng” của quả chanh đào đối với sức khoẻ

Lợi ích “vàng” của quả chanh đào đối với sức khoẻ

Tháng 10 là thời điểm quả chanh đào rộ trái. Đây được xem là thời điểm tốt nhất để ngâm chanh đào mật ong, đường phèn làm thức uống ngon lành, bổ dưỡng cho cả nhà dùng quanh năm.
Lợi ích bất ngờ của quả bơ

Lợi ích bất ngờ của quả bơ

Quả bơ được mệnh danh là loại quả “siêu thực phẩm” bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Những tác dụng ít ai biết tới của việt quất trong chăm sóc làn da

Những tác dụng ít ai biết tới của việt quất trong chăm sóc làn da

Việt quất là loại trái cây có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giữ cho tinh thần minh mẫn cũng như hỗ trợ giảm huyết áp, nó còn đem lại làn da sáng khỏe cho chị em phụ nữ.
Ăn cà chua đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng

Ăn cà chua đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng

Cà chua là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích, dưới đây là cách ăn cà chua đúng cách để hấp thụ chất dinh dưỡng.
Quả Việt quất: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe

Quả Việt quất: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe

Việt quất là loại trái cây được vô số người yêu thích vì hương vị thơm ngon, lạ miệng. Bên cạnh đó, loại quả này còn đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe.
Cách dưỡng ẩm da trong thời tiết hanh khô của mùa Thu

Cách dưỡng ẩm da trong thời tiết hanh khô của mùa Thu

Thu đến đông về, thời tiết khô hanh, lạnh, khiến da khô căng nứt nẻ, vừa gây khó chịu lại làm da xấu thêm, tăng mặc cảm tự ti. Dưới đây là 5 bí quyết giúp da của bạn luôn mịn màng, ngăn ngừa khô da trong mùa hanh khô.
Những người không nên ăn quả lựu

Những người không nên ăn quả lựu

Mặc dù lựu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn quả lựu.
Ăn gì để giúp da luôn mịn ẩm trong mùa thu hanh khô?

Ăn gì để giúp da luôn mịn ẩm trong mùa thu hanh khô?

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da. Dưới đây là 5 loại quả có thể giúp da của bạn luôn mịn màng, ngăn ngừa khô da trong mùa hanh khô.
Tác dụng bất ngờ của vỏ quả lựu

Tác dụng bất ngờ của vỏ quả lựu

Không chỉ quả lựu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà vỏ quả lựu cũng có rất nhiều công dụng mà ít người biết.
10 món ngon nhất định phải thử khi thu sang

10 món ngon nhất định phải thử khi thu sang

Mùa thu đến, mang theo không khí trong lành cùng thời tiết se lạnh khiến ta thích thú. Các món ngon đặc trưng mùa thu của Hà Nội càng khiến nhiều người phải say đắm, đem lòng yêu mến.
Cách chăm sóc da môi trong thời tiết hanh khô

Cách chăm sóc da môi trong thời tiết hanh khô

Môi rất cần chăm sóc vì dễ bị khô và nứt nẻ, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô lúc chuyển mùa như thời tiết hiện nay.
6 lợi ích sức khỏe của quả lựu

6 lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi không chỉ thơm ngon mà lựu còn chứa thành phần dinh dưỡng phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu và còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì khi ăn hồng để không hại sức khỏe?
Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc và là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. Một số trường hợp cần hạn chế ăn gừng để tránh gây hại cho sức khỏe.
5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam và rất phổ biến. Trong đông y, loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.