6 đặc sản của núi rừng Tây Bắc vào mùa thu |
Tây Bắc mùa thu, hay là khi lúa chín có thể nói chính là thời điểm đẹp nhất trong năm. Vào thời gian này thời tiết rất mát mẻ, thoải mái. Hết mùa đổ nước, những thửa ruộng bậc thang đồng loạt khoác lên mình màu áo mới, nhuộm vàng và làm ấm cả một vùng núi đồi hùng vĩ. Mùa thu cũng là mùa để người ta thưởng thức món ăn đặc sản núi rừng. Món ăn có phần giản dị lại vô cùng độc đáo, đậm đà, vô cùng thích hợp để thử vào tiết trời lành lạnh ngày sang thu.
Xôi nếp nương
Xôi bếp nương cùng những hạt gạo nếp căng tròn khi đồ lên có độ sáng bóng, vị ngọt, dẻo, thơm đặc trưng. Với các nguyên liệu tạo màu tự nhiên lấy từ các loại lá, củ, quả…chúng tạo thành những màu đỏ, tím, vàng bắt mắt. Đây cũng là một nét hấp dẫn với những du khách ưa thích khám phá ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mùa thu ăn xôi bếp nương đặc sản, thưởng thức chung các thực phẩm khác như gà rang, thịt, cá,... là thật tuyệt vời còn gì bằng
Xôi bếp nướng |
Rêu đá nướng
Ở mỗi nơi, rêu đá lại có hương vị và cách chế biến riêng nhưng vẫn là "thức quà" từ nhiên nhiên không chỉ bà con vùng Tây Bắc yêu thích mà còn "được lòng" cả thực khách gần xa. Rêu mọc tự nhiên, bám quanh những tảng đá ở dưới suối, chỉ xuất hiện theo mùa, vào tầm cuối thu - đầu đông. Đây cũng là đặc sản núi rừng nên thử vào trời se lạnh mùa thu.
Rêu có nhiều cách chế biến thành món ăn như canh rêu, rêu xào, rêu lam, nộm rêu và đặc biệt là món rêu nướng. Sau khi chế biến rêu sạch đem bỏ trộn với gia vị như dấm, ớt và không thể thiếu là mắc khén (hạt tiêu rừng). Người Thái ở huyện Thường Xuân còn cho thêm nòng nọc vào trộn sau đó gói bằng lá chuối hoặc lá dong trước khi đem nướng trên than hồng.
Mùa thu thưởng thức rêu đá nướng |
Măng nộm hoa ban
Món ngon ấy là sự hòa quyện của tất cả các hương vị: đắng, chua, cay, ngọt, mặn, bùi mà hiếm món ăn nào có được. Ngoài nguyên liệu chính là măng và hoa ban thì đặc sản này còn có thịt cá nướng thơm phức bắt ở các con suối tạo nên vị đặc trưng cho đặc sản miền núi, thích hợp để ăn vào những ngày thu tới.
Măng nộm hoa ban độc đáo |
Xôi tím
Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của đồng bào Tày, Nùng ở Lạng Sơn, không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt. Xôi tím là đặc sản ưa thích của nhiều khách du lịch khi đến địa phương này. Vào mùa thu, món ăn này thật thích hợp với tiết trời hơi lạnh.
Món ăn được nấu từ những hạt gạo nếp thơm dẻo, hạt to đều không lẫn các hạt gạo nát. Màu sắc bắt mắt của xôi được tạo ra từ loài cây có tên là khẩu cắm. Ngoài hương vị , loài cây này có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe.
Xôi tím đẹp mắt trời thu |
Thịt rang trám đen
Mùa thu - mùa trám rụng. Từ quả trám, có thể chế biến nhiều món ăn ngon: trám kho cá, trám đồ xôi, trám rang thịt... Món thịt rang trám là một món ăn dân dã, thơm ngon hương vị rừng núi. Thịt cháy đậm đà, quyện với trám bùi bùi, thấm đẫm nước rang béo ngậy khiến ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
Thịt rang trám thơm bùi, béo ngậy, ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Mùa thu, thưởng thức miếng thịt rang đậm đà vô, chan thêm nước sốt ăn với cơm nóng thì còn gì thích thú bằng.
Thịt rang trám đen |
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là đặc sản quốc dân của vùng núi Tây Bắc. Là món ăn thường thấy của người Thái đen ở các tỉnh vùng cao phía Bắc. Món ăn này thường được làm từ thịt bắp của những con trâu thả rông trên các vùng núi, đồi nên ngon và thơm, thớ thịt không bị mềm hay bở. Thịt trâu gác bếp có vị mặn, mùi khói hăng hắc đặc trưng lẫn trong từng thớ thịt. Mùa thu được nhâm nhi chén chè ấm nóng, bóc từng miếng thưởng thức, chắc chắn rất thú vị.
Thịt trâu gác bếp đặc sản mùa thu |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!