Thứ sáu 22/11/2024 02:20
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

6 đặc sản núi rừng nên thử vào mùa thu

13/10/2024 10:00
Tây Bắc - nơi có núi non trùng điệp, những bản sương giăng cùng với món ăn hấp dẫn, độc đáo. Thưởng thức những đặc sản tại Tây Bắc vào tiết trời trong lành mùa thu quả là ý tưởng tuyệt vời.
6 đặc sản của núi rừng Tây Bắc vào mùa thu
6 đặc sản của núi rừng Tây Bắc vào mùa thu

Tây Bắc mùa thu, hay là khi lúa chín có thể nói chính là thời điểm đẹp nhất trong năm. Vào thời gian này thời tiết rất mát mẻ, thoải mái. Hết mùa đổ nước, những thửa ruộng bậc thang đồng loạt khoác lên mình màu áo mới, nhuộm vàng và làm ấm cả một vùng núi đồi hùng vĩ. Mùa thu cũng là mùa để người ta thưởng thức món ăn đặc sản núi rừng. Món ăn có phần giản dị lại vô cùng độc đáo, đậm đà, vô cùng thích hợp để thử vào tiết trời lành lạnh ngày sang thu.

Đây là 6 món ăn đặc sản từ núi rừng Tây Bắc những ngày thu.

Xôi nếp nương

Xôi bếp nương cùng những hạt gạo nếp căng tròn khi đồ lên có độ sáng bóng, vị ngọt, dẻo, thơm đặc trưng. Với các nguyên liệu tạo màu tự nhiên lấy từ các loại lá, củ, quả…chúng tạo thành những màu đỏ, tím, vàng bắt mắt. Đây cũng là một nét hấp dẫn với những du khách ưa thích khám phá ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mùa thu ăn xôi bếp nương đặc sản, thưởng thức chung các thực phẩm khác như gà rang, thịt, cá,... là thật tuyệt vời còn gì bằng

Xôi bếp nướng
Xôi bếp nướng

Rêu đá nướng

Ở mỗi nơi, rêu đá lại có hương vị và cách chế biến riêng nhưng vẫn là "thức quà" từ nhiên nhiên không chỉ bà con vùng Tây Bắc yêu thích mà còn "được lòng" cả thực khách gần xa. Rêu mọc tự nhiên, bám quanh những tảng đá ở dưới suối, chỉ xuất hiện theo mùa, vào tầm cuối thu - đầu đông. Đây cũng là đặc sản núi rừng nên thử vào trời se lạnh mùa thu.

Rêu có nhiều cách chế biến thành món ăn như canh rêu, rêu xào, rêu lam, nộm rêu và đặc biệt là món rêu nướng. Sau khi chế biến rêu sạch đem bỏ trộn với gia vị như dấm, ớt và không thể thiếu là mắc khén (hạt tiêu rừng). Người Thái ở huyện Thường Xuân còn cho thêm nòng nọc vào trộn sau đó gói bằng lá chuối hoặc lá dong trước khi đem nướng trên than hồng.

Mùa thu thưởng thức rêu đá nướng
Mùa thu thưởng thức rêu đá nướng

Măng nộm hoa ban

Món ngon ấy là sự hòa quyện của tất cả các hương vị: đắng, chua, cay, ngọt, mặn, bùi mà hiếm món ăn nào có được. Ngoài nguyên liệu chính là măng và hoa ban thì đặc sản này còn có thịt cá nướng thơm phức bắt ở các con suối tạo nên vị đặc trưng cho đặc sản miền núi, thích hợp để ăn vào những ngày thu tới.

Măng nộm hoa ban độc đáo
Măng nộm hoa ban độc đáo

Xôi tím

Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của đồng bào Tày, Nùng ở Lạng Sơn, không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt. Xôi tím là đặc sản ưa thích của nhiều khách du lịch khi đến địa phương này. Vào mùa thu, món ăn này thật thích hợp với tiết trời hơi lạnh.

Món ăn được nấu từ những hạt gạo nếp thơm dẻo, hạt to đều không lẫn các hạt gạo nát. Màu sắc bắt mắt của xôi được tạo ra từ loài cây có tên là khẩu cắm. Ngoài hương vị , loài cây này có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe.

Xôi tím đẹp mắt trời thu
Xôi tím đẹp mắt trời thu

Thịt rang trám đen

Mùa thu - mùa trám rụng. Từ quả trám, có thể chế biến nhiều món ăn ngon: trám kho cá, trám đồ xôi, trám rang thịt... Món thịt rang trám là một món ăn dân dã, thơm ngon hương vị rừng núi. Thịt cháy đậm đà, quyện với trám bùi bùi, thấm đẫm nước rang béo ngậy khiến ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị đặc biệt này.

Thịt rang trám thơm bùi, béo ngậy, ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Mùa thu, thưởng thức miếng thịt rang đậm đà vô, chan thêm nước sốt ăn với cơm nóng thì còn gì thích thú bằng.

Thịt rang trám đen
Thịt rang trám đen

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản quốc dân của vùng núi Tây Bắc. Là món ăn thường thấy của người Thái đen ở các tỉnh vùng cao phía Bắc. Món ăn này thường được làm từ thịt bắp của những con trâu thả rông trên các vùng núi, đồi nên ngon và thơm, thớ thịt không bị mềm hay bở. Thịt trâu gác bếp có vị mặn, mùi khói hăng hắc đặc trưng lẫn trong từng thớ thịt. Mùa thu được nhâm nhi chén chè ấm nóng, bóc từng miếng thưởng thức, chắc chắn rất thú vị.

Thịt trâu gác bếp đặc sản mùa thu
Thịt trâu gác bếp đặc sản mùa thu

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn giá đỗ như thế nào để giảm cân đúng cách?

Giá đỗ là thực phẩm được cho là có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Vậy cần thêm giá đỗ vào thực đơn như thế nào để giảm cân đúng cách?
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Ăn giá đỗ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?
Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách?

Khoai lang được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân. Vậy, ăn khoai lang như thế nào để giảm cân đúng cách, phù hợp?
Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn khoai lang hàng ngày có tốt không?
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.