Thứ hai 12/05/2025 18:48
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Khách sạn thua lỗ rao bán, thị trường xuất hiện 'thợ săn' giá hời

12/10/2020 00:00
Dù đã đón được một ít khách mới trong dịp lễ vừa qua nhưng thị trường khách sạn vẫn rất ảm đạm. Hàng loạt cơ sở lưu trú vẫn đóng cửa, số khác chỉ hoạt động cầm chừng.

Ở một số nơi, số lượng khách sạn rao bán nhiều hơn. Thị trường đã xuất hiện những "tay săn" khách sạn giá tốt mùa dịch Covid-19.

Khách sạn thua lỗ rao bán, thị trường xuất hiện 'thợ săn' giá hời
Giá phòng bình quân giảm mạnh vì Covid-19. Đồ họa: Đào Loan

"Băng" vẫn chưa tan

Tuy một số địa phương đã nhận được một ít khách nội địa trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua nhưng tình hình chung tại các khách sạn vẫn rất khó khăn. Công suất phòng luôn ở mức thấp kỷ lục.

Tại Khánh Hòa, số liệu từ Sở Du lịch tỉnh cho biết, trong 4 ngày nghỉ từ 30-4 đến 3-5, công suất phòng bình quân của hệ thống khách sạn chỉ 2,81% trong khi cùng thời điểm này năm ngoái là 82,75%.

Ông Lê Văn Sơn, Tổng giám đốc khách sạn Liberty Central Nha Trang, cho biết nhờ nguồn khách nội địa cùng một ít khách nước ngoài đi công vụ và khách bị kẹt lại nên vẫn có thể duy trì hoạt động với công suất từ 15-17%. Dù đã áp dụng hàng loạt biện pháp cắt giảm chi phí nhưng rất khó xoay xở với công suất này.

"Thị trường vẫn trầm lắng, sớm nhất là 1-2 tháng tới mới có chuyển biến. Chúng tôi đang khuyến mãi tốt nhất có thể để thu hút khách", ông nói.

Khách sạn này đang chào gói dịch vụ 3 ngày 2 đêm với giá 550.000 đồng/người/đêm phòng bao gồm 1 ngày tour tham quan 4 đảo, 2 buổi ăn sáng buffet, 1 buổi ăn trưa trên đảo, 1 buổi ăn tối cùng một số dịch vụ giảm giá khác. Gói này giảm khoảng 70% giá so với dịp bình thường.

Ông Sơn cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho biết hiện chỉ có khoảng 10% khách sạn ở Nha Trang vẫn còn hoạt động.

Tình hình ở Phan Thiết có vẻ tốt hơn, bởi có khoảng 70-80% khách sạn, resort đã hoạt động trở lại nhưng doanh nghiệp vẫn rất thận trọng khi đánh giá về thị trường.

"Vẫn chưa có nhiều tín hiệu lạc quan từ thị trường nội địa sau kỳ nghỉ lễ vừa rồi. Thị trường quốc tế vẫn đình trệ, một số đối tác vẫn giữ hợp đồng nhưng đó chỉ là giữ để chờ, không biết khi nào mới có thể gửi khách trở lại" ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc của Mũi Né Bay resort ở Bình Thuận nói.

Thị trường ở TPHCM cũng đóng băng. Hiện tại, khách sạn có công suất phòng 10% đã được đánh giá là tốt. Hàng loạt cơ sở lưu trú vẫn chưa thể mở cửa sau thời gian dài dán bảng thông báo tạm ngưng đón khách do Covid-19.

Theo thông tin từ công ty tư vấn chiến lược và kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE, công suất phòng khách sạn ở TPHCM trong quí 1-2020 chỉ đạt 42%. Doanh thu trên mỗi phòng giảm 47,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, thị trường sẽ phục hồi chậm và phụ thuộc nhiều vào diễn biến trên thế giới.

Khách sạn thua lỗ rao bán, thị trường xuất hiện 'thợ săn' giá hời
Số lượng khách sạn tăng trưởng rất cao trong các năm qua. Đồ họa: Đào Loan

Săn mua khách sạn giá rẻ

Trong những năm gần đây, thị trường khách sạn cả nước tăng trưởng rất mạnh. Dòng vốn đổ vào khách sạn tăng cao làm nhiều địa phương dư thừa nguồn cung cho nên khi Covid-19 làm suy giảm nguồn khách, đặc biệt làm nguồn khách quốc tế gần như mất trắng thì một số chủ đầu tư đã ngay lập tức không thể cầm cự.

Tại một số địa phương, đặc biệt là những điểm du lịch biển và thừa khách sạn như Nha Trang, số lượng khách sạn được rao bán ngày càng nhiều. Một số nguồn tin có kinh nghiệm cho biết, thị trường đã xuất hiện những người tìm mua các bất động sản này, kỳ vọng mua được với giá tốt trong mùa dịch.

Theo CBRE Việt Nam, từ đầu quí 2-2020, công ty nhận thấy có sự gia tăng nhu cầu tìm mua những khách sạn đang gặp khó khăn về dòng tiền. Công ty này cũng ghi nhận số lượng tài sản ở phân khúc 4-5 sao được chào bán không nhiều vì chủ đầu tư của những khách sạn này thường là những tập đoàn lớn có dự trữ vốn để vượt qua khủng hoảng.

Trên một số trang web bất động sản, thông tin chào bán khách sạn kèm với chủ đề khách sạn giá tốt mùa dịch cũng được đăng tải ngày càng nhiều. Tuy nhiên, theo một số người có kinh nghiệm, khách sạn lớn ít khi rao bán ở kênh này. Người mua cũng ít qua đây vì giá thường được đẩy lên cao hơn nhiều so với thực tế.

Thực tế, những người tìm mua các bất động sản có giá trị cao này thường tìm qua các kênh khác như nhà chuyên môi giới trong lĩnh vực khách sạn hoặc nhờ doanh nghiệp đang làm trong ngành làm cầu nối.

Trao đổi với TBKTSG Online, một vài doanh nghiệp ở Nha Trang cho biết, gần đây đã nhận được đề nghị làm cầu nối để mua khách sạn từ 3-5 sao. Thành phố biển này là nơi có số lượng khách sạn nhiều bậc nhất của cả nước, giá bất động sản rất cao nên nhà đầu tư kỳ vọng dịp khủng hoảng này sẽ là cơ hội để mua với giá thấp.

Một doanh nhân cho biết, một khách sạn 4 sao, 100 phòng ở vị trí được tại Nha Trang có giá từ 200 tỉ đồng trở lại. Vốn đầu tư cao, khủng hoảng đến nhanh và diễn biến lâu dài khiến nhiều chủ đầu tư không thể xoay xở vì đã dốc hết vốn, vay mượn... nên phải bán.

"Đây là mùa để mua. Một số tập đoàn tài chính cho rằng mua lúc này rất dễ đàm phán giá, có thể giảm 20% so với trước", ông nói.

Đào Loan

Tin bài khác
Ông Thân Đức Việt:“May 10 không chỉ là thương hiệu, đó là bản sắc Việt Nam”

Ông Thân Đức Việt:“May 10 không chỉ là thương hiệu, đó là bản sắc Việt Nam”

Theo ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10 kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội khẳng định thương hiệu May 10 không chỉ đại diện cho ngành dệt may, mà còn là hình mẫu của chiến lược Made by Vietnam trong hội nhập và phát triển bền vững.
Đối mặt thuế quan từ Mỹ: Doanh nghiệp cần đầu tư cho thương hiệu hàng Việt

Đối mặt thuế quan từ Mỹ: Doanh nghiệp cần đầu tư cho thương hiệu hàng Việt

Chiến lược thương hiệu của các doanh nghiệp Việt cần chuyển đổi hình ảnh từ một nhà sản xuất chi phí thấp sang một nhà cung ứng thay thế đáng tin cậy, có khả năng cung cấp các mặt hàng đặc sản độc đáo có giá trị cao như hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản và thủy sản.
Sầu riêng Việt gặp “nút thắt vàng”: Cần gì để giữ vững ngôi vương 3,3 tỷ USD?

Sầu riêng Việt gặp “nút thắt vàng”: Cần gì để giữ vững ngôi vương 3,3 tỷ USD?

Để khẳng định và giữ vững vị thế sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế, ngành sầu riêng cần xây dựng một nền tảng pháp lý vững chắc, hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đồng bộ và một cơ chế quản lý xuất khẩu minh bạch, linh hoạt, giúp vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội phát triển bền vững.
Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan

Toyota dự báo lợi nhuận giảm mạnh dưới tác động thuế quan

Toyota cảnh báo lợi nhuận năm tài khóa 2025–2026 sẽ giảm 21% do tác động từ thuế quan của Mỹ, trong bối cảnh hãng cân nhắc thương vụ thâu tóm lớn trị giá 42 tỷ USD.
Thúc đẩy công nghệ xanh – Động lực mới cho ngành giấy và bao bì

Thúc đẩy công nghệ xanh – Động lực mới cho ngành giấy và bao bì

Ngày 7/5, Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam – VPPE 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo (thành phố mới Bình Dương), thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Bộ Tài chính ban hành mức giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính ban hành mức giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1541/QĐ-BTC về việc ban hành mức giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán, áp dụng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cùng các công ty con, và tại Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC).
Doanh nghiệp Mỹ phản ứng mạnh mẽ để đối phó với cuộc chiến thuế quan

Doanh nghiệp Mỹ phản ứng mạnh mẽ để đối phó với cuộc chiến thuế quan

Cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung bùng nổ từ đầu tháng 4/2025 đã khiến giới tài chính toàn cầu chao đảo, buộc các doanh nghiệp Mỹ như Apple, Amazon và Ford cấp tốc vận động hành lang để bảo vệ lợi ích.
Xuất khẩu rau quả “hụt hơi” đầu 2025, giảm gần 23%

Xuất khẩu rau quả “hụt hơi” đầu 2025, giảm gần 23%

Từng bứt phá mạnh mẽ vào cuối năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam bất ngờ lao dốc trong quý I/2025. Kim ngạch giảm sâu tới 22,7% so với quý trước, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc chậm lại, đặc biệt là với mặt hàng chủ lực sầu riêng.
Cuộc cách mạng trong quản trị hiệu suất của các “ông lớn” công nghệ

Cuộc cách mạng trong quản trị hiệu suất của các “ông lớn” công nghệ

Google, Microsoft và Meta đang siết quản trị hiệu suất, chi thưởng “mạnh tay” cho nhân viên xuất sắc và nghiêm khắc với nhân sự kém hiệu quả, phản ánh bước ngoặt văn hóa trong ngành công nghệ toàn cầu.
Chàng trai Ê Đê với giấc mơ đưa cà phê buôn làng ra thế giới

Chàng trai Ê Đê với giấc mơ đưa cà phê buôn làng ra thế giới

Từ bỏ nghề bác sĩ để trở về buôn làng, Y Pốt Niê đã viết nên câu chuyện truyền cảm hứng khi chinh phục thị trường quốc tế bằng hương vị cà phê và bản sắc văn hóa Ê Đê.
Tôm Việt “tăng tốc”, tập trung chế biến sâu nâng chất

Tôm Việt “tăng tốc”, tập trung chế biến sâu nâng chất

Sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường lớn đã giúp ngành tôm Việt Nam ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng trong quý I/2025. Tuy nhiên, rào cản thương mại, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, đang đặt ra không ít áp lực cho các doanh nghiệp.
Bắt đầu giao dịch chứng khoán qua hệ thống KRX - nhà đầu tư hưởng lợi ?

Bắt đầu giao dịch chứng khoán qua hệ thống KRX - nhà đầu tư hưởng lợi ?

Sau hơn một thập kỷ chuẩn bị, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc triển khai hệ thống KRX.
Greg Abel — người kế nhiệm Warren Buffett và sứ mệnh duy trì bản sắc Berkshire Hathaway

Greg Abel — người kế nhiệm Warren Buffett và sứ mệnh duy trì bản sắc Berkshire Hathaway

Greg Abel sẽ chính thức thay thế Warren Buffett làm CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025. Ông được kỳ vọng duy trì văn hóa doanh nghiệp và thành tích đầu tư bền vững của tập đoàn hơn 1.000 tỷ USD này.
Sầu riêng xuất khẩu lao dốc, nguyên nhân do đâu ?

Sầu riêng xuất khẩu lao dốc, nguyên nhân do đâu ?

Khối lượng sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 26.800 tấn, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2024, kéo kim ngạch lao dốc 61,1%. Đà giảm này chủ yếu đến từ việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát chất lượng.
Apple đối mặt khoản thuế 900 triệu USD nếu sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Apple đối mặt khoản thuế 900 triệu USD nếu sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Apple cảnh báo các mức thuế mới của Mỹ có thể khiến hãng này thiệt hại tới 900 triệu USD, khi chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhà hàng Lalaland Bình Khánh Tham khảo Kiếm tiền nhanh Cho thuê villa giá ưu đãi