Indonesia đặt mục tiêu sản xuất sản lượng tôm lên đến 2 triệu tấn mỗi năm

23:08 11/04/2023

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nước này, chính phủ Indonesia đặt mục tiêu đạt sản lượng tôm hàng năm lên tới 2 triệu tấn bắt đầu từ năm 2024.

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu đạt sản lượng tôm hàng năm lên tới 2 triệu tấn bắt đầu từ năm 2024 nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong bối cảnh quy mô dân số của nước này được dự báo sẽ đạt 318,9 triệu người vào năm 2045.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phát biểu tại một hội thảo, Tổng cục trưởng Nuôi trồng thủy sản thuộc Bộ Biển và Nghề cá (KKP) TB Haeru Rahayu cho biết: “Dân số tăng sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm. Đó là lý do tại sao Indonesia buộc phải gia tăng sản lượng tôm”.

Ông Haeru bày tỏ lạc quan về khả năng đạt mục tiêu sản lượng nói trên trong tương lai gần, đồng thời khẳng định rằng ngành nuôi tôm trong nước có thể đáp ứng nhu cầu dự kiến trong tương lai với việc mở rộng diện tích nuôi trồng lên 2,9 triệu ha và các điều kiện khí hậu thuận lợi trong cả năm.

Tuy nhiên, ông Haeru không phủ nhận rằng vẫn còn một số yếu kém trong việc thực hiện mục tiêu sản xuất tôm này, bao gồm thiếu tôm sinh sản và con giống chất lượng, đất canh tác không đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, chi phí sản xuất cao, và nguyên vật liệu đầu vào vẫn phải nhập khẩu. Hơn nữa, hiện nay người nuôi vẫn chủ yếu dựa vào các phương pháp canh tác truyền thống.

Quan chức này cũng cho rằng việc cơ sở hạ tầng ao nuôi chưa được tích hợp, khả năng tiếp cận vốn hạn chế, yếu kém trong quản lý và chế biến sản phẩm, cùng quy trình cấp phép kéo dài và phi tập trung là những thách thức cần giải quyết để đạt được mục tiêu sản lượng 2 triệu tấn tôm mỗi năm.

Ngọc Phi (TH)

Tags: