HSBC: Nhu cầu hàng hóa ở các đối tác thương mại lớn vẫn nhiều khó khăn

11:00 09/12/2023

HSBC Global Research cũng cảnh báo về triển vọng thương mại cần được xem xét cẩn thận do nhu cầu hàng hóa ở các đối tác thương mại lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo mới đây của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC (HSBC Global Research) đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam đang ổn định, với tình hình lạm phát trong tầm kiểm soát và kỳ vọng rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì lãi suất chính sách ổn định ở mức 4,5% trong toàn năm 2024.

Từ quý IV/2023, xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu cải thiện, với mức tăng trưởng 6,7% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế.

HSBC: Nhu cầu hàng hóa ở các đối tác thương mại lớn vẫn nhiều khó khăn
HSBC: Nhu cầu hàng hóa ở các đối tác thương mại lớn vẫn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, HSBC Global Research cũng cảnh báo về triển vọng thương mại cần được xem xét cẩn thận do nhu cầu hàng hóa ở các đối tác thương mại lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Chỉ số sản xuất PMI tiếp tục giảm xuống 47,3 điểm trong tháng 11, cho thấy cả sản lượng và đơn hàng mới đều thu hẹp.

Về lạm phát, tỷ lệ duy trì ổn định trong mức kiểm soát. Lạm phát toàn phần chỉ tăng 0,2% so với tháng trước, giúp giảm tốc độ lạm phát so với cùng kỳ năm trước xuống mức 3,4% trong tháng 11.

Mặc dù giá gạo trong nước đang gặp áp lực tăng do giá gạo quốc tế tăng, giá thịt lợn giảm đã bù đắp cho sự tăng giá của gạo. Đồng thời, giá dầu giảm cũng góp phần kiểm soát lạm phát.

Đối với NHNN, mặc dù có những dấu hiệu tích cực như sự kiểm soát về lạm phát và triển vọng kinh tế ổn định, nhóm nghiên cứu vẫn chú ý đến các rủi ro như giá thực phẩm và năng lượng. Tuy nhiên, kỳ vọng rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức 4,5% trong toàn năm 2024, nhất quán với mục tiêu duy trì ổn định và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

P.V (t/h)