Chủ nhật 16/08/2026 17:27
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Các chương trình tín dụng trọng điểm dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; nhà ở xã hội; đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược tiếp tục được ngành ngân hàng triển khai với quy mô ngày càng mở rộng. Đến hết tháng 5/2026, nhiều chương trình đã ghi nhận kết quả giải ngân tích cực, góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Bài liên quan
Phú Thọ: Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 6 nghìn tỉ đồng

Tại Họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2026 của Ngân hàng Nhà nước ngày 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập về tiến độ triển khai các chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng - công nghệ chiến lược, tín dụng nhà ở xã hội, tín dụng nông - lâm - thủy sản..., ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết các chương trình đều đang được triển khai đồng bộ, quy mô tín dụng tiếp tục được mở rộng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản
Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại buổi họp báo.

Chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản giải ngân hơn 219.000 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai Chương trình cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản với quy mô ban đầu 15.000 tỷ đồng.

Sau bốn lần điều chỉnh, mở rộng cả về quy mô và đối tượng thụ hưởng, chương trình đã phát triển thành Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản với tổng quy mô lên tới 185.000 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2026, doanh số giải ngân lũy kế của chương trình đạt khoảng 219.000 tỷ đồng, tương đương 118,4% quy mô chương trình, với hơn 79.900 lượt khách hàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Theo lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, việc mở rộng quy mô chương trình đã góp phần tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi hơn, qua đó hỗ trợ phát triển sản xuất, xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng của ngành.

Giải ngân khoảng 4.200 tỷ đồng cho chương trình lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp

Đối với Chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định số 1490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao ngay sau khi chương trình được ban hành.

Cơ quan quản lý đã ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức tín dụng triển khai chương trình, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Ủy ban nhân dân 12 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để tổ chức thực hiện.

Sau 12 tháng triển khai, đến cuối tháng 5/2026, doanh số giải ngân lũy kế đối với các khách hàng thuộc danh sách do Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố và có đăng ký tham gia chương trình đạt khoảng 4.200 tỷ đồng.

Chương trình nhà ở xã hội có quy mô đăng ký 145.000 tỷ đồng

Thông tin về Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước khu vực và các tổ chức tín dụng tích cực triển khai chương trình.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Xây dựng về xác định đối tượng, điều kiện và tiêu chí vay vốn ưu đãi đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời sửa đổi, bổ sung một số nội dung hướng dẫn nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai.

Hiện có 9 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình với tổng nguồn vốn cam kết 145.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mặt bằng lãi suất của chương trình tiếp tục được điều chỉnh giảm. Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, cùng với việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số nhằm giảm chi phí vốn, kể từ khi triển khai đến nay, lãi suất cho vay đã giảm 1,7 điểm phần trăm so với thời điểm công bố ban đầu.

Hiện mức lãi suất áp dụng là 7%/năm đối với chủ đầu tư và 6,5%/năm đối với người mua nhà.

Đến ngày 31/5/2026, doanh số giải ngân của chương trình đạt khoảng 12.440 tỷ đồng, trong đó khoảng 10.640 tỷ đồng dành cho chủ đầu tư và khoảng 1.800 tỷ đồng dành cho người mua nhà. Dư nợ của chương trình đạt khoảng 10.175 tỷ đồng.

Đối với chương trình cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, được triển khai từ ngày 31/5/2025, đến hết tháng 5/2026, doanh số giải ngân đạt khoảng 383 tỷ đồng, dư nợ đạt khoảng 353 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn cung nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Mặc dù nhiều dự án đã được triển khai, song số lượng dự án đủ điều kiện để các ngân hàng tiếp cận, thẩm định và giải ngân còn hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ cho vay của chương trình.

Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản
Ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Dư nợ chương trình tín dụng hạ tầng chiến lược đạt hơn 10.500 tỷ đồng

Đối với Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành và đăng ký tham gia của các ngân hàng thương mại.

Ngày 8/12/2025, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai chương trình. Đến ngày 23/4/2026, cơ quan này tiếp tục bổ sung thêm hai dự án thuộc lĩnh vực giao thông vào danh mục được vay vốn theo đề nghị của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 31/5/2026, dư nợ tín dụng của chương trình tại các ngân hàng thương mại đạt khoảng 10.527 tỷ đồng.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, các chương trình tín dụng trọng điểm đang được triển khai theo đúng định hướng của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tập trung nguồn vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện cơ chế triển khai, qua đó nâng cao hiệu quả giải ngân và tạo điều kiện thuận lợi hơn để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8 tiếp tục phân hóa, khi một số ngân hàng giảm mạnh trong lúc nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 7%/năm ở kỳ hạn dài.
Chứng khoán Mỹ: S&P 500 rời vùng đỉnh kỷ lục, kỳ vọng Fed đỡ nhịp tăng tuần

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 rời vùng đỉnh kỷ lục, kỳ vọng Fed đỡ nhịp tăng tuần

S&P 500 rời vùng đỉnh kỷ lục trong phiên cuối tuần, khi nhà đầu tư thận trọng trước định giá nhóm công nghệ và dữ liệu tiêu dùng yếu hơn dự báo. Dù vậy, kỳ vọng Fed chưa vội nâng lãi suất vẫn là lực đỡ cho thị trường.
Anthropic sắp IPO: Phố Wall nhìn tới doanh thu 2028 để định giá “ngôi sao” AI

Anthropic sắp IPO: Phố Wall nhìn tới doanh thu 2028 để định giá “ngôi sao” AI

Trong bối cảnh Anthropic chuẩn bị cho một trong những thương vụ IPO được chú ý nhất thị trường AI, giới đầu tư đang sử dụng dự báo doanh thu xa tới năm 2028 để định giá công ty.
Tín chỉ carbon chưa dễ trở thành khoản vay ngân hàng

Tín chỉ carbon chưa dễ trở thành khoản vay ngân hàng

Doanh nghiệp đã có thêm một thị trường để thực hiện nghĩa vụ phát thải, nhưng chưa có nghĩa là tín chỉ carbon đã trở thành một tài sản dễ vay vốn ngân hàng. Bài toán hiện nay nằm ở khả năng định giá, thanh khoản, chất lượng tín chỉ và dòng tiền trả nợ. Đây cũng là những điều kiện quyết định liệu dòng vốn ngân hàng có thể đi sâu vào thị trường carbon hay không.
Chi tiết danh mục đầu tư của một công ty chứng khoán trị giá 9.000 tỷ đồng vào hệ sinh thái của Tập đoàn Gelex

Chi tiết danh mục đầu tư của một công ty chứng khoán trị giá 9.000 tỷ đồng vào hệ sinh thái của Tập đoàn Gelex

Tại cuối tháng 6/2026, Chứng khoán VIX sở hữu danh mục đầu tư với giá trị hợp lý (xét theo giá thị trường) ở mức hơn 20.800 tỷ đồng, trong đó khoảng 9.000 tỷ đồng dành cho các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Gelex.
CEO MB Phạm Như Ánh: Mở rộng hệ sinh thái không nhằm "bán thêm", mà để khách hàng hạnh phúc hơn

CEO MB Phạm Như Ánh: Mở rộng hệ sinh thái không nhằm "bán thêm", mà để khách hàng hạnh phúc hơn

Trên hành trình xây dựng hệ sinh thái tài chính số, MB hiện phục vụ gần 38 triệu khách hàng tính đến giữa năm 2026. Điều MB theo đuổi không phải là mở rộng hệ sinh thái để "bán thêm" sản phẩm, mà để tạo nên một trải nghiệm tài chính toàn diện, nơi khách hàng được đáp ứng nhiều nhu cầu trên cùng một nền tảng với chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn. Theo Tổng Giám đốc MB Phạm Như Ánh, khi khách hàng hạnh phúc, đó sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho tăng trưởng dài hạn của ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay sau chỉ đạo của Chính phủ, mở rộng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, xuất khẩu, sản xuất và các lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng.
Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Từ tháng 11, quỹ tín dụng nhân dân phải đáp ứng hàng loạt giới hạn an toàn mới, trong đó yêu cầu vốn tối thiểu 8%, thanh khoản 100% và kiểm soát chặt nguồn vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/8/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 14/8/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 14/8 tiếp tục phân hóa khi nhiều ngân hàng giữ mức trên 6%/năm, trong khi một số nhà băng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất.
Phố Wall tăng điểm, S&P 500 lập đỉnh mới nhờ cổ phiếu công nghệ

Phố Wall tăng điểm, S&P 500 lập đỉnh mới nhờ cổ phiếu công nghệ

Nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, tiếp tục nâng đỡ thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi dữ liệu giá sản xuất thấp hơn kỳ vọng củng cố quan điểm Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9.
Canh bạc 500 tỷ USD của Phố Wall với chip AI

Canh bạc 500 tỷ USD của Phố Wall với chip AI

Không chỉ là linh kiện công nghệ, chip AI của Nvidia đang được Phố Wall nhìn như một loại tài sản mới. Canh bạc 500 tỷ USD này có thể mở ra dòng vốn khổng lồ cho cuộc đua trí tuệ nhân tạo, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn: liệu những con chip đắt đỏ có còn giữ giá khi công nghệ thay đổi từng ngày?
Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Bà Vũ Thị Phương đã có đơn thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank sau ba tháng nhậm chức, tính từ ngày 5/5/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất huy động ngày 13/8 ghi nhận diễn biến trái chiều, VCBNeo tăng mạnh lên 7,8%/năm trong khi LPBank đồng loạt giảm, thị trường tiếp tục phân hóa.
Chứng khoán Mỹ phân hóa, nhóm cổ phiếu AI tiếp tục nâng đỡ thị trường

Chứng khoán Mỹ phân hóa, nhóm cổ phiếu AI tiếp tục nâng đỡ thị trường

Dữ liệu lạm phát tháng 7 làm dịu áp lực chính sách tiền tệ, trong khi nhóm cổ phiếu liên quan đến hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục là điểm tựa giúp S&P 500 và Nasdaq đi lên.
BIDV phối hợp ra mắt thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

BIDV phối hợp ra mắt thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

Ngày 12/8/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổ chức thẻ Visa chính thức ra mắt Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa.