Thứ bảy 07/02/2026 10:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Hoàn thiện cơ chế đấu thầu phát triển bền vững thị trường điện năng lượng tái tạo

11/01/2022 22:59
DNHN - Nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu đánh giá về kỹ thuật, kinh tế - xã hội và pháp lý trong việc triển khai cơ chế đấu thầu phát triển các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam, chiều 11/1, Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam

Theo bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam, thời gian qua, nhờ thông qua các cơ chế khuyến khích được Chính phủ ban hành đã tạo động lực thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chính sách khuyến khích đầu tư phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió đã mở ra xu hướng mới trong đầu tư phát triển nguồn điện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo bà Nhiên, chính sách này chưa có lộ trình xuyên suốt, liên tục, điều này làm giảm cam kết của các nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án theo quy hoạch. Do đó, để có thể đạt được mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai, Chính phủ cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Trên thực tế, cơ chế này đã được áp dụng, triển khai trên 60 quốc gia, mang lại khả năng thực thi kế hoạch phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí và minh bạch. Áp dụng cơ chế đấu giá cũng đạt được các mục tiêu phát triển khác như: Tạo việc làm cho người lao động, nâng cao trình độ công nghệ và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đánh giá kỹ thuật một số vùng tiềm năng và đề xuất thí điểm cơ chế đấu thầu phát triển các dự án phát triển nguồn điện, đại diện nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Chuyên gia hệ thống điện, VIETSE cho biết, hiện có 50 tỉnh đã trình Bộ Công Thương đề nghị đưa tổng công suất 550.000 MW điện các loại vào Dự thảo Quy hoạch điện VIII. Trong đó, 129.000 MW điện gió ngoài khơi, 106.000 MW điện gió trên bờ; 140.000 MW điện khí tự nhiên hóa lỏng, 118.000 MW điện mặt trời quy mô trang trại… Các dự án năng lượng tái tạo không giống như các dự án đầu tư thông thường vì không chỉ liên quan đến đất đai mà còn về tài nguyên thiên nhiên (năng lượng mặt trời, gió…), mặc dù những tài nguyên này là tự nhiên, nhưng không phải là vô hạn, nhất là khi tính đến các yếu tố khác như: Yêu cầu sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp, bảo vệ rừng và biển, quốc phòng, an ninh.

Do đó, thời gian tới, các tỉnh cần có một cơ chế cạnh tranh công bằng và minh bạch để sử dụng và có kế hoạch phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên này theo trình tự, cách thức có lợi nhất cho toàn bộ nền kinh tế, từ ngắn hạn đến dài hạn. Cụ thể, đấu thầu mua điện, đấu giá điện; đấu giá theo khu vực thực hiện các dự án điện mặt trời và điện gió; các thủ tục liên quan đến lập và phê duyệt dự án đầu tư phải tuân theo các quy định hiện hành; quy trình lựa chọn nhà đầu tư theo Luật Đầu tư 2020…

Để đảm bảo tính khả thi về kinh tế và lợi ích khi triển khai các dự án phát triển nguồn điện, Tiến sỹ Lê Duy Bình, chuyên gia kinh tế, Giám đốc Công ty Economica kiến nghị, các địa phương cần hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, quy chế đấu thầu giá bán; xây dựng các tiêu chí hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu, chào hàng, phương pháp xác định, đánh giá và lựa chọn nhà đầu tư, hài hòa lợi ích quốc gia và địa phương.

Đồng thời, các địa phương cần hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất và các kế hoạch khác, có thể hỗ trợ mời thầu cho cả cơ quan nhà nước và nhà đầu tư; xây dựng lộ trình áp dụng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá điện theo cơ chế phù hợp hơn. Cùng với đó, ban hành quy định về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan nhà nước (UBND tỉnh, Bộ Công Thương, EVN) và các cấp có thẩm quyền thẩm định, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành năng lượng để cơ quan nhà nước có thể căn cứ lập hồ sơ mời thầu…

Tại Tọa đàm, các chuyên gia năng lượng, nhà phân tích kinh tế, luật sư đã thảo luận đa chiều về cơ chế đấu giá bán điện năng lượng tái tạo, cũng như các vấn đề liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu chuyển dịch năng lượng, hướng đến thực thi cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.

Theo TTXVN

Bài liên quan
Tin bài khác
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Sáng 6/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm”.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng startup, đẩy mạnh mô hình “3 nhà”, ký kết hợp tác AI, blockchain, Web3, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2026.
Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Cục Hàng không nâng tần suất cất – hạ cánh lên 46–48 chuyến mỗi giờ tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài, đồng thời yêu cầu nhiều sân bay địa phương khai thác 24/24 giờ nhằm giải tỏa áp lực đi lại trong cao điểm Tết Bính Ngọ. Lượng khách toàn thị trường dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, tăng hai chữ số so với cùng kỳ.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Doanh nghiệp Việt trên nền tảng số: Từ sản xuất đến tiếp thị toàn cầu

Doanh nghiệp Việt trên nền tảng số: Từ sản xuất đến tiếp thị toàn cầu

Doanh nghiệp Việt vượt khỏi sản xuất, chuẩn hóa năng lực và khai thác nền tảng số để vươn tầm xuất khẩu toàn cầu, mở rộng thị trường bền vững.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Lotus Land ra mắt cigar, nước hoa trầm: Khơi dậy phong cách sống tinh tế

Lotus Land ra mắt cigar, nước hoa trầm: Khơi dậy phong cách sống tinh tế

Ngày 2/2/2026, tại Hà Nội, Công ty Lotus Land đã long trọng tổ chức lễ ra mắt chuỗi sản phẩm cigar và nước hoa trầm, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sản phẩm gắn với văn hóa, mỹ học và tinh thần sống tinh tế.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.
Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Tâm lý FOMO khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua bạc ở vùng giá cao khi thị trường tăng nóng. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “mua đỉnh bán đáy” khi giá bạc biến động mạnh và chênh lệch lớn với thế giới.
Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng hay mà là chiến lược, quản trị rủi ro và nền tảng pháp lý – số hóa vững chắc. Doanh nhân muốn sống sót dài hạn cần linh hoạt và bền bỉ.
Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông, Giám đốc Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên chia sẻ, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp luyện kim, cân bằng hiệu quả tài chính, nghĩa vụ ngân sách và chính sách lao động.
Dệt may Việt Nam duy trì tăng trưởng, tạo nền tảng nâng chất trong năm 2026

Dệt may Việt Nam duy trì tăng trưởng, tạo nền tảng nâng chất trong năm 2026

Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả tích cực trong năm 2025, qua đó củng cố nền tảng để chuyển sang giai đoạn phát triển theo chiều sâu, chú trọng chất lượng và giá trị gia tăng.
"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

Hàng loạt “tay chơi” mới gia nhập, những hãng cũ tái xuất, đội tàu bay phình to với tốc độ chưa từng có đang đưa hàng không Việt Nam bước vào một chu kỳ tăng trưởng nóng mới. Nhưng khác với quá khứ, cuộc đua năm 2026 không còn là câu chuyện giá vé, mà là bài toán hệ sinh thái, vốn và sức chịu đựng...