Thứ hai 16/03/2026 08:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hóa giải nút thắt truy xuất nguồn gốc trong CPTPP

12/10/2020 00:00
Nếu không làm tốt việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nguyên liệu các nước không rõ nguồn gốc sẽ thẩm lậu, ảnh hưởng tới sản xuất trong nước, hoặc nặng nề hơn – Việt Nam có thể rơi vào trạng thái vi phạm cam kết của CPTPP.

Sau 5 tháng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, thương mại của Việt Nam với một số nước là thành viên CPTPP đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái, như với Canada tăng tới 70%, Mexico tăng trên 8%. Đây là những nước mà Việt Nam không có hiệp định thương mại tự do - FTA. Tuy nhiên, dù Việt Nam đã có FTA riêng với Nhật Bản, nhưng thương mại cũng chỉ tăng 4%.

Doanh nghiệp còn lúng túng

Phân tích cụ thể hơn những yêu cầu CPTPP đặt ra với hàng hóa, doanh nghiệp (DN) sản xuất Việt Nam, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) quan ngại quy tắc xuất xứ hàng hóa nêu tại Hiệp định.

Ví dụ, ngành dệt may lâu nay vốn được coi là hàng có lợi thế khi Việt Nam gia nhập các FTA thế hệ mới, tuy nhiên mỗi một hiệp định khác nhau thì quy định xuất xứ hàng hóa lại khác nhau.

Chẳng hạn như về xuất xứ hàng hóa được quy định tại CPTPP, phần lớn nguyên liệu sản xuất ngành này lại không nằm trong số các nước được CPTPP chấp nhận về nguồn gốc xuất xứ, nên khả năng nhiều sản phẩm dệt may không thỏa mãn điều kiện của Hiệp định.

Thực tế, phần lớn nguyên liệu phục vụ trong ngành dệt may đều nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đó, ông Cường cho rằng các DN lĩnh vực này cần sớm có lộ trình chuyển đổi sang tự chủ nguồn nguyên liệu trong nước hoặc nhập từ các nước được công nhận để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

"Làm tốt việc này sẽ thu hút nhà đầu tư sản xuất chuỗi nguyên liệu trong nước và Việt Nam sẽ không dừng lại ở nền sản xuất sản phẩm gia công như hiện nay ngược lại, còn là cơ hội để sản phẩm Việt Nam tiếp cận từ khâu đầu tới khâu cuối của chuỗi phân phối sản xuất sản phẩm", ông Cường nói.

Ngoài ra, DN cần quan tâm đến vấn đề lưu trữ hồ sơ, chứng từ xuất xứ, vì không phải khi chứng từ của DN được chuyển sang nước nhập khẩu và được hưởng ưu đãi là xong.

"Trong quá trình kiểm tra sau thông quan sau này, hải quan các nước nhập khẩu có thể xem lại hồ sơ và đề nghị xác minh xuất xứ. Nếu như DN không chứng minh được trong quá trình hậu kiểm thì nước nhập khẩu sẽ không cho chúng ta được hưởng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định", ông Cường nói.

nut-that-trong-truy-suat-nguon-8898-6860
Khả năng nhiều sản phẩm dệt may không thỏa mãn điều kiện về nguồn gốc xuất xứ của CPTPP

DN phải tận dụng thời cơ

Đại biểu Đoàn Hà Nội lưu ý, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, nhiều nhà đầu tư có thể rời bỏ thị trường Trung Quốc, chuyển sản xuất sang nước thứ ba như Việt Nam để né thuế.

Vì thế, đáp ứng nguyên tắc xuất xứ sản phẩm của hàng Việt còn là cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm phát triển công nghiệp chế biến chế tạo trong khu vực.

Ngược lại, nếu không làm tốt sẽ khiến hàng hóa nguyên liệu các nước không rõ nguồn gốc tuồn vào, làm chết đi sản xuất trong nước hoặc nặng nề hơn – Việt Nam có thể rơi vào trạng thái vi phạm cam kết của CPTPP.

Từ đó, ông Cường cho rằng, việc quan trọng là phải xây dựng được các cơ chế bảo đảm nâng cao năng lực của DN và cả các cơ quan quản lý để hiện thực hóa những cơ hội mở ra từ CTPPP.

Trả lời chất vấn của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội ngày 6/6 về việc thực hiện các FTA, cơ hội và thách thức, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhắc tới việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP với 11 nước.

Chính phủ cũng đã ban hành nghị định để thực hiện khi Hiệp định có hiệu lực từ đầu năm 2019. Cho đến nay, đã có 21 bộ ngành và 54 địa phương ban hành kế hoạch hành động.

Chính phủ cũng ban hành sửa đổi bổ sung 8 luật liên quan, 4 nghị định về quản lý ngoại thương, an toàn thực phẩm… Theo đó, thương mại của Việt Nam với một số nước là thành viên CPTTP đã tăng, như với Canada tăng tới 70%, với Nhật tăng 4%, dù với Nhật Bản và Việt Nam đã có FTA riêng.

Vấn đề quan trọng, theo Phó Thủ tướng, là DN Việt phải tận dụng được thời cơ này và thực thi ngay các cam kết trong CPTPP.

Theo đó, gần 66 mặt hàng của Việt Nam có mức thuế giảm xuống 0%, 86,5% một số mặt hàng sẽ giảm sau 3 năm và sau 11 năm sẽ xóa bỏ 100%.

"Như vậy, thách thức cũng là hàng hóa của các nước vào thị trường Việt Nam, nên đòi hỏi nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, của các DN là hết sức cần thiết", Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, đây là FTA thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao. "Ngay cả trong lĩnh vực dệt may là thế mạnh của chúng ta thì cũng có quy định rất chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa. Để tận dụng được thuế giảm về 0 hoặc thấp của dệt may, chúng ta phải bảo đảm được xuất xứ hàng hóa. Đó là một thách thức với DN Việt Nam", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Huyền Anh

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Chiều 12/3, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3) tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông.
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.