Hệ sinh thái y tế số sẽ trở thành giải pháp mới cho bối cảnh kinh tế và xã hội Việt Nam

15:13 25/05/2022

Thành lập CLB Y tế số là sáng kiến của SIHUB và eDoctor giải pháp mới cho y tế. Việc thành lập CLB Y tế số sẽ giúp hòan thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân, đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành Y tế. CLB đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các đơn vị và tổ chức là thành viên sáng lập CLB bao gồm Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee.

Ảnh minh họa
Sự kiện Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn do Câu lạc bộ Y tế số Tp.Hồ Chính Minh tổ chức vào sáng ngày 24/05/2022.

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Báo hiệu thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027. 

Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỷ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things – IoMT, theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM), thực tế ảo (VR&AR)… SIHUB là đơn vị có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và xúc tiến công nghệ sẽ đóng góp cùng với các đơn vị có năng lực và sản phẩm phù hợp để thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong xây dựng hệ sinh thái y tế số không chỉ tại Tp Hồ Chí Minh” - ông Huỳnh Kim Tước, CEO của Saigon Innovation Hub cho biết. 

Ảnh minh họa
Ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ Bác sĩ gia đình trực tuyến là một nội dung mà sự kiện lần này đề cập đến.

Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước. Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

BS Nguyễn Thế Dũng - nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM chia sẻ: Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Đặc biệt, hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân, đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành Y tế. Chính vì điều đó chúng tôi nỗ lực hoàn thiện hệ thống chuyển đổi số sớm đưa vào áp dụng.” 

Các diễn giả và khách mời tại sự kiện
Các diễn giả và khách mời tại sự kiện. 

"Bác sĩ Gia đình chính là mô hình dịch vụ sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành Y tế Việt Nam hiện nay. Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh cả về không gian và thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn" - ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor nêu quan điểm.

Thiết bị đeo đang dần trở thành các cánh tay công nghệ giúp cho quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân, và đó là xu hướng mà các đơn vị công nghệ như TMA Innovation đang đầu tư. Thông tin về các sản phẩm và giải pháp của TMA Innovation cũng có mặt trong sự kiện lần này.

Mỹ Dung