Thứ bảy 25/04/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu đưa đi thuê gia công được miễn thuế

29/07/2021 17:33
Theo quy định tại Nghị quyết 178/NQ-CP ngày 12/12/2020 của Chính phủ thì hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu mà doanh nghiệp (DN) có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số côn

Theo quy định khoản 7 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK) số 107/2016/QH13 thì nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế nhập khẩu.

Tại Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12/12/2020 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 thì: “Chính phủ thống nhất đề nghị của Bộ Tài chính về việc hàng hóa NK để sản xuất XK mà DN có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số công đoạn của sản phẩm và đã nhận lại bán thành phẩm để tiếp tục sản xuất XK hoặc nhận lại thành phẩm để XK toàn bộ ra nước ngoài thì được miễn thuế NK theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13”.

Ngày 23/2/2021, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 879/TCHQ-TXNK hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện xử lý thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất XK đưa đi thuê gia công.

hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu mà doanh nghiệp (DN) có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số công đoạn của sản phẩm và đã nhận lại bán thành phẩm để tiếp tục sản xuất xuất khẩu hoặc nhận lại thành phẩm để xuất khẩu toàn bộ ra nước ngoài thì được miễn thuế nhập khẩu.
Hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu mà doanh nghiệp (DN) có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số công đoạn của sản phẩm và đã nhận lại bán thành phẩm để tiếp tục sản xuất xuất khẩu hoặc nhận lại thành phẩm để xuất khẩu toàn bộ ra nước ngoài thì được miễn thuế nhập khẩu.

Do đó, trường hợp cơ quan Hải quan đã kiểm tra sau thông quan tại trụ sở DN có hoạt động đưa hàng hóa đi thuê gia công, nếu kết quả kiểm tra sau thông quan xác định DN NK hàng hóa để sản xuất hàng XK, trong quá trình sản xuất, DN có đưa một phần nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK thuê DN khác gia công hoặc thuê DN khác gia công một hoặc một số công đoạn của sản phẩm và đã nhận lại bán thành phẩm để tiếp tục sản xuất hàng XK hoặc nhận lại thành phẩm để XK ra nước ngoài, không tiêu thụ vào thị trường nội địa thì các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện xử lý thuế NK và thuế GTGT ở khâu NK đối với hàng hóa NK để sản xuất hàng XK được đưa đi thuê gia công.

Trường hợp DN chưa bị ấn định thuế thì cơ quan Hải quan không ban hành quyết định ấn định thuế.

Trường hợp DN đã bị ấn định thuế nhưng chưa nộp số tiền thuế bị ấn định vào NSNN thì cơ quan Hải quan thực hiện sửa đổi, bổ sung hoặc hủy quyết định ấn định thuế theo quy định tại điểm h khoản 5 Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Trường hợp DN đã bị ấn định thuế và đã nộp số tiền thuế bị ấn định vào NSNN thì cơ quan Hải quan thực hiện sửa đổi, bổ sung hoặc hủy quyết định ấn định thuế theo quy định tại điểm khoản 5 Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Số tiền thuế mà DN đã nộp được xử lý theo quy định về xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa tại Điều 60 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14; Điều 131, Điều 135 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 64, khoản 65 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Đối với số thuế GTGT bị ấn định, đã nộp và chưa được cơ quan Thuế quản lý giải quyết hoàn thuế GTGT thì cơ quan Hải quan thực hiện hoàn trả theo quy định. Căn cứ quyết định hoàn của cơ quan Hải quan, DN thực hiện việc kê khai điều chỉnh số thuế GTGT đầu vào bị ấn định đã được cơ quan Hải quan hoàn trả nêu trên theo quy định.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Quy chuẩn kỹ thuật mới về ắc quy xe mô-tô, xe gắn máy điện không chỉ nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, mà còn tạo áp lực nâng chuẩn đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu trong bối cảnh thị trường xe điện tăng tốc.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính trong năm 2026, song cơ quan thẩm định cho rằng dư địa cải cách vẫn còn lớn. Vấn đề đặt ra không chỉ là giảm số lượng, mà là nâng chất lượng cải cách, bảo đảm thuận lợi thực sự cho người dân và doanh nghiệp.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.
Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Chỉ thị số 6 của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; tăng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng giả, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.
Từ 15/5/2026, siết mạnh vi phạm quảng cáo: Mức phạt cao nhất tới 100 triệu đồng

Từ 15/5/2026, siết mạnh vi phạm quảng cáo: Mức phạt cao nhất tới 100 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, các hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo sẽ bị xử phạt nặng hơn theo Nghị định 87/2026/NĐ-CP. Đáng chú ý, nhiều hành vi quen thuộc như quảng cáo “tốt nhất”, gây nhầm lẫn hay sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép đều bị siết chặt với mức phạt tăng đáng kể.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.