Hải Phòng: Lối nào cho việc vừa phát triển Logistics vừa chống dịch?

17:33 03/08/2021

Cảng Hải Phòng là cửa ngõ phía Bắc lưu thông huyết mạch vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Có chức năng tiếp nhận và khai thác các chuyến tàu XNK hàng hóa, góp phần quan trọng vào việc mũi nhọn phát triển kinh tế Hải Phòng nói riêng và khu vực phía Bắc Việt Nam nói chung. Vừa qua, Doanh nghiephoinhap.vn nhận được những đề xuất từ Hiệp hội, các doanh nghiệp Cảng biển, DN việc mong mỏi được tiêm vắc xin như một liều thần dược cho giải pháp thực hiện mục tiêu kép.

1.	Văn bản của Cảng vụ Hàng Hải Hải Phòng đề xuất danh sách thành phố tiêm phòng vắc xin Covid 19 cho các DN Cảng biển
Văn bản của Cảng vụ Hàng Hải Hải Phòng đề xuất danh sách thành phố tiêm phòng vắc xin Covid 19 cho các DN Cảng biển.

Cảng Hải Phòng là cửa ngõ phía Bắc lưu thông huyết mạch vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Với chức năng tiếp nhận và khai thác các chuyến tàu XNK hàng hóa, Cảng đã góp phần quan trọng vào mũi nhọn phát triển kinh tế Hải Phòng nói riêng và khu vực phía Bắc Việt Nam nói chung. Vừa qua, Doanh nghiephoinhap.vnp nhận được những đề xuất từ  Hiệp hội, các doanh nghiệp Cảng biển, DN... mong mỏi được tiêm vắc xin như một liều ‘ thần dược” cho giải pháp thực hiện mục tiêu kép.

Để thực hiện mục tiêu kép người lao động trong các ngành vận tải, đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, ... đóng vai trò hết sức quan trọng tương tự như các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Họ có nhiệm vụ bảo đảm sự liên tục, thông suốt, cung cấp hàng hóa thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch cũng như trong việc cung ứng nguyên vật liệu hàng hóa cho chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, từ đó có vai trò then chốt trong việc duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu và phát triển kinh tế. Theo cá nhân tôi, để đảm bảo phát triển kinh tế mà bản thân họ phải hy sinh thầm lặng ( cứ tiếp xúc, cứ  lấy dịch xét nghiệm PCR, và cứ chở những chuyến hàng đi khắp muôn nơi...). Đó là quan điểm của  Chủ tịch Hiệp hội DN quận Hải An, ông Trần Tiến Dũng bày tỏ với mong muốn hơn 10.000 lái xe container tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan được tiêm vắc xin phòng dịch.

Sau khi nhận được nhiều phản ánh kiến nghị của các Hiệp hội, ngành hàng, các DN, tại Văn bản số 4580/BCT-CN ngày 30/7/2021 nhằm góp phần bảo đảm việc lưu chuyển hàng hóa trong bối cảnh nhiều địa phương đã và đang thực hiện giãn cách xã hội và thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bổ sung đối tượng lao động trong các ngành vận tải và logistics – đặc biệt là lái xe, phụ xe, vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu… là đối tượng ưu tiên (nếu các địa phương chưa đưa các đối tượng này là đối tượng ưu tiên) tiêm vắc xin như lực lượng tuyến đầu chống dịch nhằm bảo đảm dòng lưu thông hàng hóa được thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất. Đồng thời chỉ đạo cơ quan y tế địa phương, quán triệt và thực hiện nghiêm việc ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng  trên.

2.	Phó tổng giám đốc Cty CP đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ Triệu Thế Thuận trao đổi với báo chí tại Cảng Đình Vũ Hải Phòng với mong mỏi DN sớm được tiêm vắc xin Covid 19

Phó Tổng Giám đốc Cty CP đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ Triệu Thế Thuận trao đổi với báo chí tại Cảng Đình Vũ Hải Phòng với mong mỏi DN sớm được tiêm vắc xin Covid 19.

Công ty CP đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Cảng biển, hàng ngày luôn có những chuyến tàu chuyển container đến từ các Cảng khu vực châu Á, trên tàu có các thuyền viên nước ngoài nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh SARS- CoV2 rất lớn. Ngoài việc phòng chống dịch nghiêm ngặt thì việc cán bộ công nhân trực tiếp lao động sản xuất được tiêm vắc xin là nhu cầu bức thiết  quan trọng. Đó là trao đổi nhanh của Phó Tổng Giám đốc Cty CP Cảng Đình Vũ  với PV.

Với mong muốn phát triển sản xuất,  ông Cao Hồng Phong- Tổng GĐ Cảng Nam Hải Đình Vũ thuộc Tập đoàn Gemadept đã trăn trở tìm tòi đề xuất  để hàng nghìn người lao động DN mình được tiêm vắcxin, với hy vọng họ yên tâm sản xuất an toàn, góp phần như lực lượng tuyến đầu phát triển kinh tế.

Trao đổi nhanh với PV, ông Lê Khắc Nam- Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng bày tỏ:  Chủ trương của thành phố là đã chuẩn bị tiền mua vắc xin, mong  muốn tất cả người dân đều được tiêm vắc xin phòng dịch sớm nhất. Nhưng do nguồn vắc xin không nhiều lại phải phân bổ chủ yếu cho vùng có dịch nên thành phố cũng tiếp nhận đề xuất  ghi nhận những khó khăn vất vả của người lao động tại DN  Cảng biển và DN vận tải. Thành phố sẽ xem xét  ưu tiên ngay khi  có thể” 

Sự gián đoạn, trong chuỗi giá trị toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn. Khi đó,  các nhà mua hàng và sản xuất lớn trên thế giới sẽ tìm kiếm sự bù đắp thiếu hụt chuỗi cung ứng từ các quốc gia khác thay cho các doanh nghiệp Việt Nam. Việc quay trở lại chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ cực kỳ khó khăn và cần phải có quá trình lâu dài. 

Hải Phòng vừa có 1 ca bệnh là lái xe container, một số thủy thủ tàu B. Highway dương tính Covid 19 khi cập cảng Tân Vũ tuần qua, khiến đội ngũ lao động trong chuỗi Logistics luôn mong mỏi được tiêm vắc xin phòng dịch. Thiết nghĩ, Chính Phủ, các Bộ ngành, lãnh đạo thành phố xem xét bố trí tiêm phòng cho lực lượng chuỗi Logistics để lưu thông phát triển kinh tế giữa đại dịch căng thẳng phức tạp.

 Chung nỗi niềm với DN trên, Lãnh đạo Cty VIP Green Port Hải Phòng chia sẻ với PV về việc thực hiện nghiêm ngặt việc chống dịch bằng máy móc thiết bị hiện đại. Ngoài kịch bản dự phòng phải giãn cách theo chỉ thị thì lãnh đạo Cảng VIP cũng xác định việc tiêm phòng vắc xin như “gốc rễ" giữ cho cửa ngõ Cảng Hải Phòng được lưu thông an toàn.

Nguyễn Lương