Hải Phòng: Hội thảo chuyên đề “Khu di tích Bạch Đằng Giang - di tích lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sống núi”

DNHN - Sáng 16/01/2021, bên dòng sông lịch sử Bạch Đằng huyền thoại, thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo.

Theo quyết định số 3229/ QĐ – BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ngày 4/11/2020, việc xếp hạng Di tích Quốc gia: Di tích Lịch sử Khu di tích Bạch Đằng Giang – thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng với mong muốn thể hiện sự tri ân sâu sắc với các anh hùng dân tộc  trong các trận chiến trên sông Bạch Đằng lịch sử Việt Nam; khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hoá, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới; tuyên truyền những giá trị khoa học, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của khu Di tích quốc gia Bạch Đằng Giang, từng bước nghiên cứu, bổ sung giá trị hướng tới trình đề nghị UNESCO công nhận quần thể di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hoá tiêu biểu, độc đáo của di tích quốc gia Bạch Đằng Giang và xây dựng hình ảnh đất và người Hải Phòng đang vươn mình mạnh mẽ hội nhập quốc tế. Sáng nay tại khu di tích Quốc gia Bạch Đằng Giang, nhà sử học Dương Trung Quốc, ngành giáo dục cùng đồng đảo thầy trò Hải Phòng về dự hội thảo chuyên đề môn lịch sử.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại buổi hội thảo
Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại buổi hội thảo.

Tại hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, Khu di tích sẽ là niềm tự hào không chỉ của riêng Hải Phòng mà còn là của cả nước Việt Nam, là những giá trị quý báu mà người Việt đang bảo tồn và tôn vinh. Đối với các thầy cô giáo, nhất là những người thầy đang dạy môn Lịch sử chắc không thể quên được những bài học về lòng yêu nước, về các cuộc kháng chiến… chắc chắn mỗi thầy cô giáo đều cảm thấy tự hào. Qua đó, cần nhân lên tinh thần học hỏi, phát huy những giá trị đó để truyền đạt lại cho các thế hệ học sinh thân yêu”

Dòng sông Bạch Đằng kỳ vĩ từ ngàn xưa luôn là miền đất và nước, yết hầu của Quốc gia Đại Việt và Kinh thành Thăng Long. Sông Bạch Đằng chính là biểu tưởng và minh chứng hùng hồn của lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông và nòi giống của tổ tiên ta.

Tiến sĩ Lê Quốc Tiến GĐ Sở Giáo dục Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ
Tiến sĩ Lê Quốc Tiến GĐ Sở Giáo dục Hải Phòng phát biểu tại hội thảo.

Xúc động tại buổi lễ, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng trao đổi “Việc tổ chức Hội thảo chính là để ngành giáo dục Hải Phòng bày tỏ sự thành kính đối với các bậc tiền nhân bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử qua nhiều thế hệ. Qua đây nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết cho các thế hệ thầy cô, học sinh của Hải Phòng để ghi nhớ về một chiến công lừng lẫy"

Bạch Đằng, dòng sông máu lửa vẫn ngân vang hào khí Đông A. Ngay tại di tích chiến thắng Bạch Đằng giang, nhân dân Hải Phòng đã lập đền thờ ghi nhớ công lao tài đức của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Đức Vương Ngô Quyền, Hoàng Đế Lê Đại Hành và đền thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nguyễn Lương

Tin liên quan