Thứ hai 13/07/2026 16:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai Giá bạc hôm nay 20/5/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, thế giới giảm hơn 2%

Hà Nội đang tiến thêm một bước đáng kể trong lộ trình tái thiết đô thị khi xây dựng cơ chế mới liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các dự án cải tạo chung cư cũ. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc thay đổi diện mạo hạ tầng mà còn gắn trực tiếp với quyền lợi, sinh kế và chất lượng sống của hàng trăm nghìn người dân đang sinh sống trong các khu nhà xuống cấp.

Theo dự thảo Nghị quyết đang được hoàn thiện, thành phố xác lập một nguyên tắc cốt lõi: người dân sau di dời phải có nơi ở mới với điều kiện tốt hơn hoặc ít nhất tương đương nơi ở cũ. Đi cùng với đó là việc mở rộng các lựa chọn bồi thường theo hướng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu đa dạng của từng hộ gia đình. So với các chính sách trước đây, cách tiếp cận này cho thấy sự thay đổi rõ rệt khi đặt người dân vào vị trí trung tâm, thay vì áp dụng một mô hình chung mang tính áp đặt.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế là động lực chính của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Điểm đáng chú ý là cư dân có thể lựa chọn giữa bốn phương án khác nhau khi chung cư được cải tạo. Họ có thể nhận căn hộ tái định cư ngay tại vị trí cũ, chuyển đến nơi ở khác, nhận tiền hoặc kết hợp giữa tiền và nhà. Việc đa dạng hóa phương án không chỉ giúp giảm áp lực trong quá trình vận động đồng thuận mà còn tạo điều kiện để mỗi gia đình chủ động tính toán phương án phù hợp với hoàn cảnh riêng.

Trong các lựa chọn đó, tái định cư tại chỗ vẫn được xác định là ưu tiên hàng đầu. Điều này phản ánh đúng tâm lý của phần lớn người dân, đặc biệt là những hộ đã sinh sống lâu năm, có sự gắn bó với khu vực về công việc, học hành và các mối quan hệ xã hội. Việc được quay trở lại nơi ở quen thuộc sau khi công trình hoàn thành giúp hạn chế những xáo trộn lớn trong đời sống thường nhật.

Không chỉ dừng lại ở việc bố trí chỗ ở, yêu cầu đối với các căn hộ tái định cư cũng được nâng lên. Nhà ở mới phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật ở mức cao hơn hoặc ít nhất tương đương so với trước. Đây là điều kiện quan trọng để quá trình cải tạo không trở thành hình thức, mà thực sự mang lại giá trị sống tốt hơn cho cư dân.

Một trong những vướng mắc lớn từng khiến nhiều dự án cải tạo chậm tiến độ là nỗi lo về chỗ ở tạm thời và thu nhập của người dân trong thời gian di dời. Lần này, chính sách đã có những điều chỉnh đáng kể nhằm giải quyết đồng thời cả hai vấn đề. Trong thời gian triển khai dự án, người dân được bố trí nhà tạm cư hoặc nhận hỗ trợ chi phí thuê nhà, với thời gian tối đa lên tới ba năm theo tiến độ được phê duyệt. Nếu dự án kéo dài, chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh, qua đó tạo áp lực rõ ràng về trách nhiệm tiến độ.

Song song với hỗ trợ chỗ ở là các giải pháp ổn định sinh kế. Những người lao động bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm và kết nối với cơ hội mới. Các hộ gia đình cũng có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để duy trì hoạt động kinh doanh hoặc phát triển sinh kế lâu dài. Việc bổ sung các chính sách này cho thấy cách tiếp cận toàn diện hơn, khi bài toán cải tạo không chỉ là di dời chỗ ở mà còn liên quan trực tiếp đến thu nhập và sự ổn định cuộc sống.

Yếu tố công bằng xã hội cũng được nhấn mạnh trong dự thảo khi thành phố ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ cho các nhóm dễ bị tổn thương như người có công, người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách. Những hộ có diện tích ở bình quân thấp hoặc nhiều thế hệ cùng chung sống cũng được xem xét ưu tiên. Điều này góp phần hạn chế nguy cơ phân hóa trong quá trình tái thiết đô thị, đồng thời giữ gìn cấu trúc cộng đồng vốn có.

Ở chiều ngược lại, để thu hút doanh nghiệp tham gia, Hà Nội đưa ra cơ chế linh hoạt hơn trong lựa chọn nhà đầu tư. Trong một số trường hợp đặc biệt, dự án có thể được giao trực tiếp mà không cần đấu thầu, đi kèm với quy trình rút gọn theo cơ chế “làn xanh”. Tuy nhiên, sự thông thoáng này không đồng nghĩa với nới lỏng quản lý. Doanh nghiệp phải chứng minh năng lực tài chính, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đồng thời chịu trách nhiệm nếu chậm tiến độ hoặc không thực hiện đúng cam kết.

Cách thiết kế chính sách theo hướng “mở nhưng chặt” được kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán tồn tại lâu nay: vừa thiếu nhà đầu tư, vừa lo ngại rủi ro dự án kéo dài. Khi trách nhiệm được quy định rõ ràng và gắn với chế tài cụ thể, khả năng triển khai thực tế sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu cải tạo toàn bộ 2.160 chung cư cũ trên địa bàn, hoàn tất quy hoạch vào giữa năm 2027 và cơ bản hoàn thành tái thiết vào năm 2035. Riêng giai đoạn 2026–2030, thành phố dự kiến xử lý các khu nhà đã được kiểm định với tổng diện tích khoảng 1,5 triệu mét vuông sàn. Đây là chương trình có quy mô rất lớn, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách, nguồn lực tài chính và sự đồng thuận từ người dân.

Việc hoàn thiện cơ chế bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần này được xem là chìa khóa để tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm qua. Khi quyền lợi của người dân được đảm bảo rõ ràng, doanh nghiệp có cơ chế tham gia minh bạch và chính quyền giữ vai trò điều phối hiệu quả, tiến trình cải tạo chung cư cũ sẽ có cơ hội được đẩy nhanh.

Có thể thấy, Hà Nội đang từng bước chuyển từ cách làm mang tính cải tạo đơn lẻ sang tư duy tái thiết tổng thể, trong đó con người là trung tâm của mọi chính sách. Nếu được triển khai đúng hướng, chương trình này không chỉ giúp thay đổi diện mạo đô thị mà còn tạo ra nền tảng sống bền vững hơn cho các thế hệ cư dân trong tương lai.

Tin bài khác
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.