Chủ nhật 30/08/2026 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai Giá bạc hôm nay 20/5/2026: Giá bạc trong nước trái chiều, thế giới giảm hơn 2%

Hà Nội đang tiến thêm một bước đáng kể trong lộ trình tái thiết đô thị khi xây dựng cơ chế mới liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các dự án cải tạo chung cư cũ. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc thay đổi diện mạo hạ tầng mà còn gắn trực tiếp với quyền lợi, sinh kế và chất lượng sống của hàng trăm nghìn người dân đang sinh sống trong các khu nhà xuống cấp.

Theo dự thảo Nghị quyết đang được hoàn thiện, thành phố xác lập một nguyên tắc cốt lõi: người dân sau di dời phải có nơi ở mới với điều kiện tốt hơn hoặc ít nhất tương đương nơi ở cũ. Đi cùng với đó là việc mở rộng các lựa chọn bồi thường theo hướng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu đa dạng của từng hộ gia đình. So với các chính sách trước đây, cách tiếp cận này cho thấy sự thay đổi rõ rệt khi đặt người dân vào vị trí trung tâm, thay vì áp dụng một mô hình chung mang tính áp đặt.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế là động lực chính của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Điểm đáng chú ý là cư dân có thể lựa chọn giữa bốn phương án khác nhau khi chung cư được cải tạo. Họ có thể nhận căn hộ tái định cư ngay tại vị trí cũ, chuyển đến nơi ở khác, nhận tiền hoặc kết hợp giữa tiền và nhà. Việc đa dạng hóa phương án không chỉ giúp giảm áp lực trong quá trình vận động đồng thuận mà còn tạo điều kiện để mỗi gia đình chủ động tính toán phương án phù hợp với hoàn cảnh riêng.

Trong các lựa chọn đó, tái định cư tại chỗ vẫn được xác định là ưu tiên hàng đầu. Điều này phản ánh đúng tâm lý của phần lớn người dân, đặc biệt là những hộ đã sinh sống lâu năm, có sự gắn bó với khu vực về công việc, học hành và các mối quan hệ xã hội. Việc được quay trở lại nơi ở quen thuộc sau khi công trình hoàn thành giúp hạn chế những xáo trộn lớn trong đời sống thường nhật.

Không chỉ dừng lại ở việc bố trí chỗ ở, yêu cầu đối với các căn hộ tái định cư cũng được nâng lên. Nhà ở mới phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật ở mức cao hơn hoặc ít nhất tương đương so với trước. Đây là điều kiện quan trọng để quá trình cải tạo không trở thành hình thức, mà thực sự mang lại giá trị sống tốt hơn cho cư dân.

Một trong những vướng mắc lớn từng khiến nhiều dự án cải tạo chậm tiến độ là nỗi lo về chỗ ở tạm thời và thu nhập của người dân trong thời gian di dời. Lần này, chính sách đã có những điều chỉnh đáng kể nhằm giải quyết đồng thời cả hai vấn đề. Trong thời gian triển khai dự án, người dân được bố trí nhà tạm cư hoặc nhận hỗ trợ chi phí thuê nhà, với thời gian tối đa lên tới ba năm theo tiến độ được phê duyệt. Nếu dự án kéo dài, chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh, qua đó tạo áp lực rõ ràng về trách nhiệm tiến độ.

Song song với hỗ trợ chỗ ở là các giải pháp ổn định sinh kế. Những người lao động bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm và kết nối với cơ hội mới. Các hộ gia đình cũng có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để duy trì hoạt động kinh doanh hoặc phát triển sinh kế lâu dài. Việc bổ sung các chính sách này cho thấy cách tiếp cận toàn diện hơn, khi bài toán cải tạo không chỉ là di dời chỗ ở mà còn liên quan trực tiếp đến thu nhập và sự ổn định cuộc sống.

Yếu tố công bằng xã hội cũng được nhấn mạnh trong dự thảo khi thành phố ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ cho các nhóm dễ bị tổn thương như người có công, người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách. Những hộ có diện tích ở bình quân thấp hoặc nhiều thế hệ cùng chung sống cũng được xem xét ưu tiên. Điều này góp phần hạn chế nguy cơ phân hóa trong quá trình tái thiết đô thị, đồng thời giữ gìn cấu trúc cộng đồng vốn có.

Ở chiều ngược lại, để thu hút doanh nghiệp tham gia, Hà Nội đưa ra cơ chế linh hoạt hơn trong lựa chọn nhà đầu tư. Trong một số trường hợp đặc biệt, dự án có thể được giao trực tiếp mà không cần đấu thầu, đi kèm với quy trình rút gọn theo cơ chế “làn xanh”. Tuy nhiên, sự thông thoáng này không đồng nghĩa với nới lỏng quản lý. Doanh nghiệp phải chứng minh năng lực tài chính, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đồng thời chịu trách nhiệm nếu chậm tiến độ hoặc không thực hiện đúng cam kết.

Cách thiết kế chính sách theo hướng “mở nhưng chặt” được kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán tồn tại lâu nay: vừa thiếu nhà đầu tư, vừa lo ngại rủi ro dự án kéo dài. Khi trách nhiệm được quy định rõ ràng và gắn với chế tài cụ thể, khả năng triển khai thực tế sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu cải tạo toàn bộ 2.160 chung cư cũ trên địa bàn, hoàn tất quy hoạch vào giữa năm 2027 và cơ bản hoàn thành tái thiết vào năm 2035. Riêng giai đoạn 2026–2030, thành phố dự kiến xử lý các khu nhà đã được kiểm định với tổng diện tích khoảng 1,5 triệu mét vuông sàn. Đây là chương trình có quy mô rất lớn, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách, nguồn lực tài chính và sự đồng thuận từ người dân.

Việc hoàn thiện cơ chế bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần này được xem là chìa khóa để tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm qua. Khi quyền lợi của người dân được đảm bảo rõ ràng, doanh nghiệp có cơ chế tham gia minh bạch và chính quyền giữ vai trò điều phối hiệu quả, tiến trình cải tạo chung cư cũ sẽ có cơ hội được đẩy nhanh.

Có thể thấy, Hà Nội đang từng bước chuyển từ cách làm mang tính cải tạo đơn lẻ sang tư duy tái thiết tổng thể, trong đó con người là trung tâm của mọi chính sách. Nếu được triển khai đúng hướng, chương trình này không chỉ giúp thay đổi diện mạo đô thị mà còn tạo ra nền tảng sống bền vững hơn cho các thế hệ cư dân trong tương lai.

Tin bài khác
Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Đắk Lắk vừa chính thức công bố kế hoạch "tung" 37 khu đất vàng và dự án trị giá hơn 10.400 tỉ đồng vào năm 2026. Đây được xem là cú hích hạ tầng lớn nhất, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời có một không hai tại tâm điểm vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Cộng đồng mạng xã hội hai ngày qua vừa có những đề xuất đầu tư quy hoạch, mở rộng chỉnh trang Bệnh viện Trung ương Huế, khối công trình đang phát triển từ hoạt động thực tiễn. Vấn đề được nêu lên, là đã đến lúc những công trình xã hội lớn như vậy cần có tầm nhìn quy hoạch tổng thể hợp lý.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.