Thứ hai 02/03/2026 09:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Gỡ pháp lý thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo để đầu tư không "lỡ nhịp"

Việc phát triển năng lượng tái tạo không chỉ là yêu cầu đối với Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mà còn là cơ hội lớn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để nhà đầu tư không "lỡ nhịp" với năng lượng tái tạo

Nghị quyết số 55-NQ/TW đưa qua quan điểm phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hoá các loại hình năng lượng (Nguồn: Bộ Công Thương)
Nghị quyết số 55-NQ/TW đưa qua quan điểm phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hoá các loại hình năng lượng. Nguồn ảnh: Bộ Công Thương

Với khát vọng phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để tạo ra một môi trường pháp lý hoàn chỉnh và đồng bộ cho sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo. Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã đưa ra các quyết định quan trọng để định hướng và phát triển chuyên ngành năng lượng tái tạo trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, cũng như cam kết cho các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự quen với những cụm từ như xanh hóa hay năng lượng tái tạo.
Doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự quen với những cụm từ như xanh hóa hay năng lượng tái tạo.

Nổi bật trong các chính sách này là Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 2/11/2020. Đây là một chiến lược dài hạn nhằm phát triển năng lượng quốc gia với mục tiêu chuyển hướng mạnh mẽ tạo ra các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Nghị quyết khẳng định đa dạng hóa nguồn năng lượng, ưu tiên khai thác các nguồn tái tạo như điện mặt trời, điện gió và sinh khối, đồng thời yêu cầu tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng cung cấp năng lượng sơ cấp đạt 15-20% vào năm 2030 và 25-30% vào năm 2045.

Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ cũng đã ban hành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Một trong những mục tiêu lớn trong kế hoạch phát triển điện gió ngoài khơi với công suất mục tiêu đạt 6 GW vào năm 2030 và từ 70-90,5 GW vào năm 2050. Bước đi quan trọng này dự kiến sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư và tăng trưởng mới trong thị trường điện trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Gỡ pháp lý thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo để  đầu tư không
Luật Điện lực (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 2/1/2025 là một bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý để phát triển năng lượng tái tạo

Mới đây, Luật Điện lực (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 2/1/2025 cũng là một bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý để phát triển năng lượng tái tạo. Các quy định về phát triển năng lượng tái tạo sẽ góp phần tạo ra một môi trường minh bạch và hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho nhà tư vấn, đồng thời cung cấp các dự án năng lượng tái tạo.

Khó khăn cho nhà đầu tư

Dù đã có nhiều chính sách và quyết định lớn, song trên thực tế, quá trình phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam vẫn gặp không ít khó khăn. Theo TS. Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các loại năng lượng như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối không chỉ giúp ứng phó các tác hại đối với môi trường, mà còn tạo lợi thế lớn cho địa phương, quốc gia trong xu hướng xanh hóa toàn cầu.

Theo TS. Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)
TS. Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Đặc biệt, doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự quen với những cụm từ như xanh hóa hay năng lượng tái tạo. Nguyên nhân bởi khung quy định cho lĩnh vực này tại Việt Nam cũng chưa đầy đủ.

Việc thiếu quy định, hướng dẫn còn làm tăng nguy cơ phát sinh tranh chấp khiến nhà đầu tư và nhà nước đều quan ngại. Vì vậy, TS. Trần Du Lịch kỳ vọng, các chuyên gia có kinh nghiệm, đặc biệt về mặt pháp lý có thể đồng hành để tư vấn, hỗ trợ các nhà đầu tư trong tiến trình thu hút đầu tư và triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Seck Yee Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam
Ông Seck Yee Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam. Nguồn Ảnh: DĐDN.

Ông Seck Yee Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, chia sẻ rằng các nhà đầu tư nước ngoài rất mong muốn có cơ hội tham gia vào thị trường phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam. Tuy nhiên, họ phải đối mặt rất nhiều thách thức. Một trong những vấn đề lớn nhất là khả năng vay vốn hạn chế, cùng với những khó khăn trong việc các thủ tục pháp lý phức tạp. Chính vì vậy, ông đề xuất để thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công tác quy hoạch, chuẩn bị quỹ đất, minh bạch trong đấu thầu và các chính sách hỗ trợ, thủ tục phê duyệt, cấp phép dự án cần cụ thể, rõ ràng, nhanh chóng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà tư.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam ở Ninh Thuận: (Nguồn: Trungnam Group)
Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam ở Ninh Thuận: (Nguồn: Trungnam Group)

Để Việt Nam không “lỡ nhịp” trong cuộc cách mạng năng lượng tái tạo, việc cải thiện và hoàn thiện khung pháp lý là vô cùng cần thiết. Các chuyên gia cho rằng việc bổ sung các quy định chi tiết về cơ chế ưu đãi, minh bạch trong đấu thầu, cũng như việc xây dựng các sách hỗ trợ chính hợp lý sẽ giúp thu hút đầu tư vào nhanh chóng các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Phạm Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), nhấn mạnh rằng một trong những yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của năng lượng tái tạo là việc nghiên cứu và ban hành Luật Năng lượng tái tạo, điều này sẽ tạo ra một hành lang pháp lý ổn định, giúp các nhà tư yên tâm khi tham gia vào lĩnh vực này.

Tin bài khác
Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Giữa không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026 và hướng tới ngày Bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Côn Sơn – Kiếp Bạc linh thiêng, UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân năm 2026.
Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Trước việc Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa trong 6 tháng để phục vụ công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thu hút khách du lịch, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành, bảo đảm duy trì đà tăng trưởng và ổn định thị trường.
Bức tranh kinh tế Lâm Đồng đầu năm 2026: Tín hiệu sáng và thách thức lớn

Bức tranh kinh tế Lâm Đồng đầu năm 2026: Tín hiệu sáng và thách thức lớn

Hai tháng đầu năm 2026, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng ghi nhận những tín hiệu tích cực ở một số lĩnh vực, đồng thời vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức cần tập trung tháo gỡ. Theo báo cáo của UBND tỉnh, địa phương đang bám sát kịch bản tăng trưởng năm 2026, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 – 2030.
Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Từ những dòng hàng hóa xuôi sông ra biển đến những container hướng thẳng thị trường quốc tế, tỉnh Vĩnh Long mới đang đứng trước cơ hội tái định vị vai trò của mình trên bản đồ kinh tế vùng. Hợp nhất không phải là phép cộng cơ học, mà là phép nhân chiến lược – nơi ba không gian kinh tế hợp lực thành một cấu trúc phát triển đủ chiều sâu và đủ sức cạnh tranh.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp gặp doanh nghiệp, tăng tốc gỡ vướng cho 359 dự án ngoài ngân sách

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp gặp doanh nghiệp, tăng tốc gỡ vướng cho 359 dự án ngoài ngân sách

Trước thực trạng nhiều dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn còn vướng mắc thủ tục, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với doanh nghiệp và nhà đầu tư để bàn hướng tháo gỡ. Theo thông tin công bố, buổi làm việc dự kiến diễn ra ngày 1/3/2026, với thành phần tham dự gồm lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, các Tổ công tác và các doanh nghiệp có dự án gặp khó khăn.
Ba kịch bản lạm phát năm 2026: CPI dự báo tăng 3,6–4,6%

Ba kịch bản lạm phát năm 2026: CPI dự báo tăng 3,6–4,6%

Bộ Tài chính vừa cập nhật ba kịch bản lạm phát năm 2026, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm có thể tăng từ 3,6% đến 4,6% so với năm 2025, tùy theo diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế.
Siết kỷ luật dự án điện khí LNG

Siết kỷ luật dự án điện khí LNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với các dự án điện khí LNG không triển khai đúng quy định, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư và an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ kéo dài 1.635 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2026

Phú Thọ kéo dài 1.635 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2026

HĐND tỉnh Phú Thọ cho phép 26 dự án, công trình được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2025 sang năm 2026, tổng vốn hơn 1.635 tỷ đồng.
Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5% năm 2026, Bộ Tài chính xây dựng ba kịch bản tăng CPI ở mức 3,6%; 4,1% và 4,6%. Các phương án được tính toán dựa trên diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, điều chỉnh dịch vụ do Nhà nước quản lý và những yếu tố trong, ngoài nước có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá năm tới.
Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Trong 15 ngày đầu tháng 2/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 41,67 tỷ USD, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến nhập khẩu tăng mạnh theo chu kỳ sản xuất sau Tết khiến cán cân thương mại tạm thời nhập siêu khoảng 948 triệu USD.
Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Nhu cầu nhập khẩu tại EU và Anh suy yếu nhiều quý liên tiếp đang tạo thêm áp lực cho xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh năm 2026, năm bản lề của giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải chuyển mạnh sang tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực tự chủ.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 – chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026, đánh giá kết quả triển khai thời gian qua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tới.
Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu nghiên cứu cơ chế thí điểm thuê tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thay vì chỉ bổ nhiệm cán bộ theo quy hoạch như hiện nay.
Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đang đồng thời triển khai các chương trình hành động thực hiện loạt nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, với những mục tiêu cụ thể, có tính đột phá trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và phát triển kinh tế nhà nước.
Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Tổ chức Công đoàn dự kiến xây dựng và trình phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng mới trong tháng 5–6/2026, làm cơ sở tham gia đàm phán tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.