Thứ hai 30/03/2026 09:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức, đón thời cơ, phục hồi kinh tế

12/10/2020 00:00
Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức do dịch COVID-19 gây ra, đón thời cơ, phục hồi kinh tế.

Đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến nhiều mặt của đời sống, kinh tế-xã hội nước ta, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã cùng đồng hành, chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ quyết liệt phòng chống dịch.

Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, bước đầu ngăn chặn thành công không để lây nhiễm mới trong cộng đồng và được cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp, người dân đánh giá cao.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra, chủ động đổi mới sáng tạo, đón thời cơ, phục hồi, phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, lập thành tích, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 đề ra theo Kết luận của Trung ương và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Khai thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan liên theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, triệt để tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền; báo cáo kịp thời các cấp những vấn đề vượt thẩm quyền để khai thông nguồn lực cho sản xuất kinh doanh và thúc đẩy đầu tư; khắc phục triệt để tình trạng cố tình gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp của một số bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, sự trì trệ, thiếu trách nhiệm tại một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là cấp cơ sở.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu Bộ này chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan, liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và thông qua kênh trực tuyến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong đó, Thủ tướng lưu ý cần sớm kết thúc rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuẩn bị các điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển đất nước.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao ban hành Chương trình hành động cụ thể triển khai Nghị quyết nêu trên sau khi được ban hành, trong đó có các giải pháp cụ thể, thiết thực về chính sách tiền tệ, tài khoá hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, chú ý giữ ổn định kinh tế vĩ mô; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, cải cách thủ tục kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, tăng cường hậu kiểm, cải thiện môi trường kinh doanh, tiết giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tận dụng tốt các cơ hội phục hồi nền kinh tế sau dịch; đặc biệt quan tâm tới các doanh nghiệp và người lao động yếu thế, doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu tác động lớn của dịch; xử lý kiến nghị của doanh nghiệp nhanh, đúng thẩm quyền, không đùn đẩy trách nhiệm làm chậm, mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.


Tạo môi trường thông thoáng

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tạo ra một môi trường thuận lợi, thông thoáng, kịp thời cho doanh nghiệp phát triển, loại bỏ những cán bộ nhũng nhiễu tiếp cận gây khó dễ với doanh nghiệp.

Với Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu phải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương tiếp tục rà soát, đề xuất gia hạn, miễn, giảm một số các loại phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có các giải pháp bảo đảm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh, khắc phục sự gián đoạn nguồn cung, củng cố thị trường nội địa, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới đối với các mặt hàng đang tạm dừng xuất khẩu; tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, đặc biệt là Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh trở lại Việt Nam; xây dựng các chương trình đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động để hỗ trợ thích ứng với các điều kiện, hoàn cảnh của “trạng thái bình thường mới”, sẵn sàng đón nhận dòng vốn và cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp FDI chuyển dịch tới Việt Nam.

Cùng với đó, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp tiếp tục nêu cao tinh thần dân tộc, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản trị, nguồn nhân lực, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, biến thách thức thành cơ hội, tạo giá trị mới, quan tâm đến phục vụ nhu cầu trong nước, mở rộng thị trường, tạo đà phát triển bền vững, bứt phá.

Thủ tướng cũng yêu cầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tổng hợp những vướng mắc, khó khăn, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, từ đó đề xuất các giải pháp, sáng kiến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp vào phương thức hợp tác công tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, hoàn thiện Nghị quyết nêu trên của Chính phủ trước ngày 16/5/2020.

P.V

Tin bài khác
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.
Gia Lai phát triển du lịch đa trải nghiệm: Rừng - biển đảo – cao nguyên

Gia Lai phát triển du lịch đa trải nghiệm: Rừng - biển đảo – cao nguyên

Gia Lai lại sở hữu cả rừng và biển, hướng phát triển du lịch đa trải nghiệm. Cũng sở hữu 2 sân bay và thực hiện theo hướng hỗ trợ lẫn nhau, tỉnh sẽ vận hành “Một sân bay, hai nhà ga” để rút ngắn khoảng cách di chuyển.
Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Có những người làm giàu bằng cách chạy theo xu hướng. Nhưng cũng có những người chọn đi vào nơi mà nhiều người tránh né. Doanh nhân Mark Gallogly không xây dựng đế chế của mình bằng những thương vụ hào nhoáng hay các “cơn sốt” thị trường. Ông bước vào những doanh nghiệp đang gặp vấn đề, những cấu trúc tài chính rắc rối, những doanh nghiệp “nát” mà phần đông nhà đầu tư sẽ quay lưng.
Wells Fargo vẫn lạc quan với vàng, dự báo lên 6.300 USD dù giá lao dốc

Wells Fargo vẫn lạc quan với vàng, dự báo lên 6.300 USD dù giá lao dốc

Giá vàng đang trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hiếm thấy, trái ngược kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, Wells Fargo (một trong những ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn nhất của Mỹ) vẫn giữ quan điểm tích cực, cho rằng đợt giảm hiện tại chủ yếu phản ánh áp lực từ lãi suất cao, đồng USD mạnh và lợi suất thực tăng, trong khi triển vọng dài hạn của kim loại quý chưa thay đổi.
Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo về hình thức huy động vốn và hợp tác đầu tư thông qua ứng dụng đầu tư, website trên nền tảng mạng xã hội.
Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Theo chứng khoán VPBank, biến động địa chính trị và áp lực lạm phát khiến dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng hơn, thúc đẩy xu hướng phòng thủ và tái cấu trúc danh mục đầu tư.
Chi phí leo thang, tiêu chuẩn xanh siết chặt: Doanh nghiệp chế biến - bao bì buộc tăng tốc chuyển đổi trong năm 2026

Chi phí leo thang, tiêu chuẩn xanh siết chặt: Doanh nghiệp chế biến - bao bì buộc tăng tốc chuyển đổi trong năm 2026

Năm 2026 đang mở ra một giai đoạn đầy thách thức đối với ngành chế biến - bao bì khi phải đối mặt đồng thời với áp lực chi phí đầu vào gia tăng và các yêu cầu tuân thủ, tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, bài toán đặt ra với doanh nghiệp không còn dừng ở việc “có chuyển đổi hay không”, mà là chuyển đổi như thế nào để vừa đáp ứng tiêu chuẩn, vừa tối ưu chi phí và duy trì năng lực cạnh tranh.
Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Việc nhiều cửa hàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội tạm dừng giao dịch chiều 25/3 đã khiến không ít người đang nắm giữ vàng vật chất hoặc phiếu hẹn giao vàng lo ngại về khả năng bán lại và tính thanh khoản.
Người Việt chuộng cá hồi tươi Na Uy vì niềm tin chất lượng

Người Việt chuộng cá hồi tươi Na Uy vì niềm tin chất lượng

Cá hồi tươi sống Na Uy đang trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Năm qua, người Việt tiêu thụ 7.900 tấn cá hồi tươi, đưa Việt Nam đứng thứ 6 trong Top 10 thị trường tiêu thụ hải sản Na Uy lớn nhất năm 2025.
Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Ở tuổi 20, khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa vẫn đang định hình con đường nghề nghiệp, Barron Trump – con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã bắt đầu tạo dựng dấu ấn riêng trên thương trường với danh mục hoạt động trải rộng từ tài sản số, hàng tiêu dùng đến bất động sản.
38,5 triệu tỷ đồng vốn cho 5 năm tới: Thị trường chứng khoán đứng trước áp lực chưa từng có

38,5 triệu tỷ đồng vốn cho 5 năm tới: Thị trường chứng khoán đứng trước áp lực chưa từng có

Nhu cầu vốn của nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được ước tính lên tới 38,5 triệu tỷ đồng, tạo áp lực chưa từng có lên hệ thống tài chính. Trong bối cảnh dư địa tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp, thị trường chứng khoán không còn chỉ là kênh bổ trợ, mà đang được kỳ vọng trở thành trụ cột dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chuyển từ phong trào sang hệ sinh thái thực chất, nơi công nghệ, dữ liệu và kết nối thị trường trở thành chìa khóa giúp thanh niên Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.
Bạn sẽ được gì và làm gì sau khi tham gia "10X Your Biz"?

Bạn sẽ được gì và làm gì sau khi tham gia "10X Your Biz"?

Ngày 23/3/2026, sự kiện đặc biệt “10X Your Biz” đã diễn ra tại thành phố biển Nha Trang, quy tụ hàng trăm doanh nhân, nhà quản lý, các nhân viên bán hàng.
Xuất khẩu gạo 2026 đối mặt “cơn gió ngược”: Áp lực giảm giá, cạnh tranh tăng mạnh

Xuất khẩu gạo 2026 đối mặt “cơn gió ngược”: Áp lực giảm giá, cạnh tranh tăng mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2026 đối mặt nhiều thách thức khi giá giảm, cạnh tranh tăng và thị trường biến động, đòi hỏi chuyển hướng nâng chất, đa dạng hóa thị trường.
Khi sân bay Đà Nẵng chạm trần công suất: Không thể chỉ vá víu hạ tầng

Khi sân bay Đà Nẵng chạm trần công suất: Không thể chỉ vá víu hạ tầng

Trong nhiều năm qua, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng luôn được xem là cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của miền Trung. Tuy nhiên, khi lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh và hạ tầng hiện hữu dần chạm ngưỡng công suất, câu chuyện quá tải không còn là vấn đề kỹ thuật đơn thuần mà đã trở thành bài toán chiến lược của cả vùng.