Thứ hai 20/04/2026 11:35
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

10/06/2023 05:10
Thủ tướng Chính phủ cam kết tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhằm đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu và nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp

Ngày 9/6, trong cuộc thảo luận tại Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cao tầm quan trọng của dự án Luật Đất đai sửa đổi và kêu gọi các đại biểu nghiên cứu kỹ để đảm bảo luật này phù hợp với chủ trương và đường lối của Đảng, đồng thời góp phần giải quyết các vướng mắc từ thực tiễn.

Thủ tướng Chính phủ cam kết tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhằm đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu và nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cho rằng, việc sửa đổi luật phải căn cứ vào thực tế, sử dụng thực tiễn làm tiêu chí để tìm hiểu và điều chỉnh luật, không thể yêu cầu một lần sửa đổi giải quyết hết tất cả các vấn đề, mà phải tập trung giải quyết những khúc mắc và hạn chế trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên đất đai, bởi đây là một tài nguyên quan trọng của đất nước.

Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp
Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, dự án luật cần giải quyết vấn đề thực tiễn và phải có tầm nhìn chiến lược, từ đó điều chỉnh luật theo tư duy đổi mới và chiến lược để đáp ứng mong muốn của nhân dân khi luật được ban hành.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, với hơn 12 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo luật, cho thấy sự quan tâm của nhân dân và nhiều vấn đề cần được giải quyết. Ông hy vọng rằng, khi Luật được Quốc hội thông qua sẽ đóng góp quan trọng trong việc giải phóng tài nguyên đất đai và bảo đảm sự cân đối lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng tán thành với ý kiến của các đại biểu Quốc hội về việc cần rà soát lại các quy định liên quan đến phân cấp và phân quyền, vì thực tế hiện tại gặp nhiều khó khăn. Ông cho rằng, việc có quá nhiều bước quy trình làm mất nhiều thời gian và gây lãng phí nguồn lực và cơ hội.

Thủ tướng nhấn mạnh phân cấp và phân quyền phải được quy định trong luật, và Chính phủ và Thủ tướng mới có thể thực hiện điều này. Ông đề cao việc phân bổ nguồn lực và nâng cao khả năng thực thi của các đơn vị được phân cấp, đồng thời tăng cường kiểm tra và giám sát. Ông cảnh báo rằng, nếu không có kiểm tra và giám sát đầy đủ, có thể dẫn đến việc lệch hướng và không đạt được mục tiêu đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra quan điểm mạnh mẽ về việc phân cấp và phân quyền, và đưa ra ví dụ về một số tỉnh, thành phố đề xuất việc phân cấp khi được xem xét cơ chế và chính sách đặc thù, chứng tỏ đó là các khó khăn thực tế, không chỉ đơn thuần là cơ chế ưu đãi.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc phân cấp và phân quyền, và nhấn mạnh rằng mức độ phù hợp với trình độ quản lý ở mỗi cấp cần được xác định. Ông tin tưởng vào sự hỗ trợ của Đảng, cơ quan Nhà nước, và các tổ chức kiểm tra và giám sát. Ông cũng đề nghị rà soát lại phân cấp và phân quyền để xem liệu dự thảo luật đã thiết kế đáp ứng đúng yêu cầu hay chưa.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhận thấy rằng, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết để giảm bớt thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, giảm thời gian di chuyển và các chi phí không cần thiết cho người dân. Ông nhấn mạnh rằng, việc kéo dài quy trình làm mất cả thời gian và cơ hội của người dân và doanh nghiệp. Do đó, ông đề xuất sửa đổi luật để giảm thủ tục hành chính và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc sửa đổi Luật Đất đai là một công việc quan trọng và phức tạp, yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng và quyết đoán. Ông cam kết, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các đại biểu và đối tác để hoàn thiện dự án Luật Đất đai sửa đổi và đảm bảo rằng luật này phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của đất nước và quan tâm đến lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.