Chủ nhật 02/08/2026 18:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

10/06/2023 05:10
Thủ tướng Chính phủ cam kết tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhằm đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu và nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp

Ngày 9/6, trong cuộc thảo luận tại Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cao tầm quan trọng của dự án Luật Đất đai sửa đổi và kêu gọi các đại biểu nghiên cứu kỹ để đảm bảo luật này phù hợp với chủ trương và đường lối của Đảng, đồng thời góp phần giải quyết các vướng mắc từ thực tiễn.

Thủ tướng Chính phủ cam kết tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhằm đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu và nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cho rằng, việc sửa đổi luật phải căn cứ vào thực tế, sử dụng thực tiễn làm tiêu chí để tìm hiểu và điều chỉnh luật, không thể yêu cầu một lần sửa đổi giải quyết hết tất cả các vấn đề, mà phải tập trung giải quyết những khúc mắc và hạn chế trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên đất đai, bởi đây là một tài nguyên quan trọng của đất nước.

Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp
Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, dự án luật cần giải quyết vấn đề thực tiễn và phải có tầm nhìn chiến lược, từ đó điều chỉnh luật theo tư duy đổi mới và chiến lược để đáp ứng mong muốn của nhân dân khi luật được ban hành.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, với hơn 12 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo luật, cho thấy sự quan tâm của nhân dân và nhiều vấn đề cần được giải quyết. Ông hy vọng rằng, khi Luật được Quốc hội thông qua sẽ đóng góp quan trọng trong việc giải phóng tài nguyên đất đai và bảo đảm sự cân đối lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng tán thành với ý kiến của các đại biểu Quốc hội về việc cần rà soát lại các quy định liên quan đến phân cấp và phân quyền, vì thực tế hiện tại gặp nhiều khó khăn. Ông cho rằng, việc có quá nhiều bước quy trình làm mất nhiều thời gian và gây lãng phí nguồn lực và cơ hội.

Thủ tướng nhấn mạnh phân cấp và phân quyền phải được quy định trong luật, và Chính phủ và Thủ tướng mới có thể thực hiện điều này. Ông đề cao việc phân bổ nguồn lực và nâng cao khả năng thực thi của các đơn vị được phân cấp, đồng thời tăng cường kiểm tra và giám sát. Ông cảnh báo rằng, nếu không có kiểm tra và giám sát đầy đủ, có thể dẫn đến việc lệch hướng và không đạt được mục tiêu đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra quan điểm mạnh mẽ về việc phân cấp và phân quyền, và đưa ra ví dụ về một số tỉnh, thành phố đề xuất việc phân cấp khi được xem xét cơ chế và chính sách đặc thù, chứng tỏ đó là các khó khăn thực tế, không chỉ đơn thuần là cơ chế ưu đãi.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc phân cấp và phân quyền, và nhấn mạnh rằng mức độ phù hợp với trình độ quản lý ở mỗi cấp cần được xác định. Ông tin tưởng vào sự hỗ trợ của Đảng, cơ quan Nhà nước, và các tổ chức kiểm tra và giám sát. Ông cũng đề nghị rà soát lại phân cấp và phân quyền để xem liệu dự thảo luật đã thiết kế đáp ứng đúng yêu cầu hay chưa.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhận thấy rằng, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết để giảm bớt thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, giảm thời gian di chuyển và các chi phí không cần thiết cho người dân. Ông nhấn mạnh rằng, việc kéo dài quy trình làm mất cả thời gian và cơ hội của người dân và doanh nghiệp. Do đó, ông đề xuất sửa đổi luật để giảm thủ tục hành chính và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc sửa đổi Luật Đất đai là một công việc quan trọng và phức tạp, yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng và quyết đoán. Ông cam kết, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các đại biểu và đối tác để hoàn thiện dự án Luật Đất đai sửa đổi và đảm bảo rằng luật này phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của đất nước và quan tâm đến lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.