Thứ sáu 15/05/2026 21:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu điện năng gia tăng trong tương lai.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ninh Thuận tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế-xã hội Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận: Động lực mới cho an ninh năng lượng Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua quyết định tái khởi động các dự án điện hạt nhân, mở ra cơ hội lớn cho EVN trong việc triển khai các dự án năng lượng quan trọng của quốc gia.

Theo thông tin từ Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, tình hình tài chính của EVN đã có sự cải thiện đáng kể trong năm 2024. Sau hai năm liên tiếp thua lỗ, tập đoàn này đã cân đối được tài chính nhờ tăng giá điện vào tháng 10/2024. Tổng doanh thu hợp nhất của EVN trong năm 2024 ước đạt 575.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu của Công ty mẹ - EVN đạt 480.662 tỷ đồng, tăng trưởng 14,3% so với năm 2023.

EVN đã khẳng định tầm quan trọng của việc tái khởi động các dự án điện hạt nhân, đặc biệt là dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, trong bối cảnh nhu cầu điện năng tăng mạnh ở Việt Nam. Việc EVN tiếp tục đầu tư vào điện hạt nhân không chỉ nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung điện ổn định mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Một trong những mục tiêu quan trọng mà EVN đề ra cho năm 2025 là đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu tăng trưởng GDP, đặc biệt nếu mức tăng trưởng GDP đạt 8% hoặc thậm chí hai con số. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng mạnh, và EVN cần phải chuẩn bị các kịch bản cung cấp điện phù hợp.

EVN xác định rằng để đáp ứng được nhu cầu này, phụ tải điện cần phải tăng trưởng khoảng 15%. Để làm được điều này, EVN sẽ đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng điện, trong đó nổi bật là dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Đây là một trong những dự án quan trọng nhằm cải thiện khả năng truyền tải điện từ các nguồn phát điện đến các khu vực tiêu thụ lớn.

Bên cạnh các dự án đầu tư vào năng lượng, EVN cũng đã đề ra lộ trình cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị trong tập đoàn. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có EVN, thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm bớt chi phí và nâng cao hiệu quả công việc. EVN cũng cam kết xây dựng một đề án cụ thể về việc cải tổ bộ máy để có thể trình lên Chính phủ vào ngày 28/2/2025.

Điều này không chỉ giúp EVN nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn giảm thiểu lãng phí, đồng thời cải thiện chất lượng công tác quản trị. Sự đổi mới này sẽ là nền tảng quan trọng để EVN có thể đạt được các mục tiêu lớn về sản xuất điện, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới phát triển các nguồn năng lượng sạch và bền vững.

Điện hạt nhân được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, mặc dù trước đây bị tạm dừng, nhưng với sự tái khởi động của Quốc hội, việc đầu tư vào năng lượng hạt nhân sẽ trở lại mạnh mẽ trong thời gian tới. EVN, với kinh nghiệm và năng lực tài chính, là đơn vị chủ chốt trong việc triển khai các dự án này.

Các chuyên gia cho rằng, ngoài điện hạt nhân, EVN cũng cần tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành năng lượng Việt Nam. Với sự phối hợp của nhiều nguồn năng lượng, Việt Nam sẽ dần dần trở thành một quốc gia tự cung cấp đủ năng lượng cho nền kinh tế phát triển.

Đề xuất của EVN về việc tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là bước đi quan trọng để đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai. Việc tái khởi động các dự án này sẽ không chỉ giúp EVN đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế mà còn đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch. Với những cải cách trong tổ chức bộ máy và chiến lược đầu tư hiệu quả, EVN đang chuẩn bị cho một tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Tin bài khác
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.