Thứ sáu 22/05/2026 15:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu điện năng gia tăng trong tương lai.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ninh Thuận tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế-xã hội Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận: Động lực mới cho an ninh năng lượng Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua quyết định tái khởi động các dự án điện hạt nhân, mở ra cơ hội lớn cho EVN trong việc triển khai các dự án năng lượng quan trọng của quốc gia.

Theo thông tin từ Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, tình hình tài chính của EVN đã có sự cải thiện đáng kể trong năm 2024. Sau hai năm liên tiếp thua lỗ, tập đoàn này đã cân đối được tài chính nhờ tăng giá điện vào tháng 10/2024. Tổng doanh thu hợp nhất của EVN trong năm 2024 ước đạt 575.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu của Công ty mẹ - EVN đạt 480.662 tỷ đồng, tăng trưởng 14,3% so với năm 2023.

EVN đã khẳng định tầm quan trọng của việc tái khởi động các dự án điện hạt nhân, đặc biệt là dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, trong bối cảnh nhu cầu điện năng tăng mạnh ở Việt Nam. Việc EVN tiếp tục đầu tư vào điện hạt nhân không chỉ nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung điện ổn định mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Một trong những mục tiêu quan trọng mà EVN đề ra cho năm 2025 là đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu tăng trưởng GDP, đặc biệt nếu mức tăng trưởng GDP đạt 8% hoặc thậm chí hai con số. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng mạnh, và EVN cần phải chuẩn bị các kịch bản cung cấp điện phù hợp.

EVN xác định rằng để đáp ứng được nhu cầu này, phụ tải điện cần phải tăng trưởng khoảng 15%. Để làm được điều này, EVN sẽ đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng điện, trong đó nổi bật là dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Đây là một trong những dự án quan trọng nhằm cải thiện khả năng truyền tải điện từ các nguồn phát điện đến các khu vực tiêu thụ lớn.

Bên cạnh các dự án đầu tư vào năng lượng, EVN cũng đã đề ra lộ trình cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị trong tập đoàn. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có EVN, thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm bớt chi phí và nâng cao hiệu quả công việc. EVN cũng cam kết xây dựng một đề án cụ thể về việc cải tổ bộ máy để có thể trình lên Chính phủ vào ngày 28/2/2025.

Điều này không chỉ giúp EVN nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn giảm thiểu lãng phí, đồng thời cải thiện chất lượng công tác quản trị. Sự đổi mới này sẽ là nền tảng quan trọng để EVN có thể đạt được các mục tiêu lớn về sản xuất điện, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới phát triển các nguồn năng lượng sạch và bền vững.

Điện hạt nhân được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, mặc dù trước đây bị tạm dừng, nhưng với sự tái khởi động của Quốc hội, việc đầu tư vào năng lượng hạt nhân sẽ trở lại mạnh mẽ trong thời gian tới. EVN, với kinh nghiệm và năng lực tài chính, là đơn vị chủ chốt trong việc triển khai các dự án này.

Các chuyên gia cho rằng, ngoài điện hạt nhân, EVN cũng cần tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành năng lượng Việt Nam. Với sự phối hợp của nhiều nguồn năng lượng, Việt Nam sẽ dần dần trở thành một quốc gia tự cung cấp đủ năng lượng cho nền kinh tế phát triển.

Đề xuất của EVN về việc tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là bước đi quan trọng để đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai. Việc tái khởi động các dự án này sẽ không chỉ giúp EVN đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế mà còn đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch. Với những cải cách trong tổ chức bộ máy và chiến lược đầu tư hiệu quả, EVN đang chuẩn bị cho một tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Tin bài khác
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế đến 15 ngày đầu tháng 5/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.210.065 tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước đạt 750.120 tỷ đồng, tương đương 23,7% dự toán năm.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.