Thứ năm 07/05/2026 17:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu điện năng gia tăng trong tương lai.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ninh Thuận tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế-xã hội Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận: Động lực mới cho an ninh năng lượng Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua quyết định tái khởi động các dự án điện hạt nhân, mở ra cơ hội lớn cho EVN trong việc triển khai các dự án năng lượng quan trọng của quốc gia.

Theo thông tin từ Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, tình hình tài chính của EVN đã có sự cải thiện đáng kể trong năm 2024. Sau hai năm liên tiếp thua lỗ, tập đoàn này đã cân đối được tài chính nhờ tăng giá điện vào tháng 10/2024. Tổng doanh thu hợp nhất của EVN trong năm 2024 ước đạt 575.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu của Công ty mẹ - EVN đạt 480.662 tỷ đồng, tăng trưởng 14,3% so với năm 2023.

EVN đã khẳng định tầm quan trọng của việc tái khởi động các dự án điện hạt nhân, đặc biệt là dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, trong bối cảnh nhu cầu điện năng tăng mạnh ở Việt Nam. Việc EVN tiếp tục đầu tư vào điện hạt nhân không chỉ nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung điện ổn định mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
EVN đề nghị tiếp tục đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Một trong những mục tiêu quan trọng mà EVN đề ra cho năm 2025 là đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu tăng trưởng GDP, đặc biệt nếu mức tăng trưởng GDP đạt 8% hoặc thậm chí hai con số. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng mạnh, và EVN cần phải chuẩn bị các kịch bản cung cấp điện phù hợp.

EVN xác định rằng để đáp ứng được nhu cầu này, phụ tải điện cần phải tăng trưởng khoảng 15%. Để làm được điều này, EVN sẽ đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng điện, trong đó nổi bật là dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Đây là một trong những dự án quan trọng nhằm cải thiện khả năng truyền tải điện từ các nguồn phát điện đến các khu vực tiêu thụ lớn.

Bên cạnh các dự án đầu tư vào năng lượng, EVN cũng đã đề ra lộ trình cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị trong tập đoàn. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có EVN, thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm bớt chi phí và nâng cao hiệu quả công việc. EVN cũng cam kết xây dựng một đề án cụ thể về việc cải tổ bộ máy để có thể trình lên Chính phủ vào ngày 28/2/2025.

Điều này không chỉ giúp EVN nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn giảm thiểu lãng phí, đồng thời cải thiện chất lượng công tác quản trị. Sự đổi mới này sẽ là nền tảng quan trọng để EVN có thể đạt được các mục tiêu lớn về sản xuất điện, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới phát triển các nguồn năng lượng sạch và bền vững.

Điện hạt nhân được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, mặc dù trước đây bị tạm dừng, nhưng với sự tái khởi động của Quốc hội, việc đầu tư vào năng lượng hạt nhân sẽ trở lại mạnh mẽ trong thời gian tới. EVN, với kinh nghiệm và năng lực tài chính, là đơn vị chủ chốt trong việc triển khai các dự án này.

Các chuyên gia cho rằng, ngoài điện hạt nhân, EVN cũng cần tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành năng lượng Việt Nam. Với sự phối hợp của nhiều nguồn năng lượng, Việt Nam sẽ dần dần trở thành một quốc gia tự cung cấp đủ năng lượng cho nền kinh tế phát triển.

Đề xuất của EVN về việc tiếp tục đầu tư các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là bước đi quan trọng để đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai. Việc tái khởi động các dự án này sẽ không chỉ giúp EVN đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế mà còn đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch. Với những cải cách trong tổ chức bộ máy và chiến lược đầu tư hiệu quả, EVN đang chuẩn bị cho một tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Tin bài khác
Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Việt Nam và Ấn Độ thống nhất tăng cường hợp tác tài chính, trong đó tập trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, cải cách thuế và số hóa tài chính công nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Hải Phòng tăng tốc ấn tượng: 4 tháng đầu năm 2026 nhiều chỉ tiêu vượt kịch bản

Hải Phòng tăng tốc ấn tượng: 4 tháng đầu năm 2026 nhiều chỉ tiêu vượt kịch bản

Với hàng loạt chỉ số tăng trưởng vượt kế hoạch, TP. Hải Phòng đang cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ và bứt phá toàn diện trong những tháng đầu năm 2026. Từ thu ngân sách, xuất khẩu đến thu hút đầu tư, du lịch… tất cả đang góp phần định hình một cực tăng trưởng năng động của cả nước.
Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Sáng 6/5, ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kết nối trực tuyến tới UBND 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu tăng tốc thi công hai dự án cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng, bảo đảm thông tuyến đúng kế hoạch, mở rộng kết nối vùng và tạo động lực phát triển kinh tế khu vực biên giới.
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Trong bối cảnh xuất khẩu nông lâm thủy sản đặt mục tiêu bứt phá thêm 2 tỷ USD năm 2026, dòng vốn tín dụng lãi suất thấp đang được ưu tiên đổ mạnh vào khu vực này. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính thuần túy, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi sản xuất, đáp ứng các "luật chơi" mới về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường của thế giới.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.