Thứ hai 10/08/2026 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

EU ra yêu cầu riêng biệt đối với sản phẩm tổng hợp nhập khẩu

08/05/2024 09:48
Theo đại diện Ủy ban châu Âu, nguyên liệu động vật trong sản phẩm tổng hợp phải đến từ các cơ sở đã được EU chứng nhận và đặt tại các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm chế biến từ nguồn gốc động vật vào EU.

Ngày 7/5, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm, Ủy ban châu Âu (DG-SANTE) đã phối hợp cùng Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định về việc nhập khẩu nông sản và thực phẩm nguồn gốc động thực vật vào thị trường EU.

Gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành một số yêu cầu riêng biệt đối với sản phẩm tổng hợp (composite) nhập khẩu. Theo bà Coulon Sylvie, một chuyên gia cấp cao của DG-SANTE, quy định mới này sẽ không còn áp dụng tỷ lệ phần trăm động vật trong sản phẩm chế biến. Mục tiêu của quy định mới là nghiêm ngặt hơn để bảo vệ người tiêu dùng.

Để tuân thủ quy định này, bà Coulon Sylvie đã nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp cần hiểu đúng về khái niệm sản phẩm tổng hợp. Sản phẩm tổng hợp được định nghĩa là thực phẩm chứa cả sản phẩm thực vật và sản phẩm chế biến từ nguồn gốc động vật.

Bà Coulon Sylvie, Chuyên gia cao cấp của DG-SANTE
Bà Coulon Sylvie, Chuyên gia cao cấp của DG-SANTE.

Do đó, các sản phẩm như sản phẩm động vật chưa qua chế biến, sản phẩm không có thành phần thực vật, hoặc sản phẩm có thành phần thực vật nhưng không ảnh hưởng đến đặc tính của sản phẩm động vật gốc sẽ không được coi là sản phẩm tổng hợp, bà Coulon Sylvie nhấn mạnh.

Bà Coulon Sylvie cũng nhấn mạnh về điều kiện cần thiết để nhập khẩu sản phẩm tổng hợp, đó là nguyên liệu động vật trong sản phẩm tổng hợp phải đến từ các cơ sở đã được EU chứng nhận và đặt tại các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm chế biến từ nguồn gốc động vật vào EU.

Bà Coulon Sylvie cho biết, cơ quan ban hành quy định này sẽ có cẩm nang để trả lời các thắc mắc về sản phẩm tổng hợp. Bà Coulon Sylvie cũng nhấn mạnh, nếu doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu sản phẩm tổng hợp vào EU thì có thể gửi email trực tiếp cho bà. Qua đó, bà có thể giải đáp những thắc mắc cụ thể cho doanh nghiệp cũng như tiên lượng những khó khăn doanh nghiệp có thể gặp phải, từ đó giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang EU.

Về phía Việt Nam, ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS cho biết, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã có hiệu được được gần 4 năm, song vẫn có những bất cập, khó khăn mặc dù hai bên đều có những thông tin tích cực để thúc đẩy thương mại nông sản, thực phẩm giữa hai bên. Đặc biệt là những khó khăn về quy định an toàn thực phẩm cũng như các quy định khác như: Môi trường, phát triển bền vững. Đồng thời bày tỏ mong muốn, EU tiếp tục hỗ trợ Văn phòng SPS Việt Nam cập nhật thông tin, quy định liên quan đến an toàn thực phẩm tới các doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm vào EU; đồng thời tăng cường năng lực cho hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như mạng lưới kiểm dịch động thực vật của Việt Nam.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Giảm thuế trực tiếp giúp doanh nghiệp tạo thêm được dòng tiền

Giảm thuế trực tiếp giúp doanh nghiệp tạo thêm được dòng tiền

Thay vì chờ các chính sách hỗ trợ gián tiếp phát huy tác dụng, doanh nghiệp có thể giữ lại ngay một phần lợi nhuận nếu đề xuất giảm 30% thuế thu nhập được thông qua.
Nghị định 308/2026/NĐ-CP  và cuộc cạnh tranh mới – Doanh nghiệp nào kiểm soát được kỹ năng, doanh nghiệp đó có lợi thế

Nghị định 308/2026/NĐ-CP và cuộc cạnh tranh mới – Doanh nghiệp nào kiểm soát được kỹ năng, doanh nghiệp đó có lợi thế

Nghị định 308/2026/NĐ-CP không chỉ mở cơ chế hỗ trợ đào tạo mà còn thúc đẩy doanh nghiệp tham gia sâu vào phát triển kỹ năng nghề. Từ kỹ năng số, kỹ năng xanh đến hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhân lực đang trở thành một lợi thế cạnh tranh dài hạn.
Hàng Việt qua Động Trung - Lý Hỏa được thông quan nhanh hơn

Hàng Việt qua Động Trung - Lý Hỏa được thông quan nhanh hơn

Khu cặp chợ thương mại cư dân biên giới Động Trung - Lý Hỏa dự kiến hoạt động từ trung tuần tháng 8/2026, mở ra phương thức thông quan thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam.
Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Từ thuế, môi trường đến sở hữu trí tuệ,  doanh nghiệp có thể đối diện nhiều chủ thể có thẩm quyền xử phạt

Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Từ thuế, môi trường đến sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp có thể đối diện nhiều chủ thể có thẩm quyền xử phạt

Nghị định 311/2026/NĐ-CP điều chỉnh thẩm quyền xử phạt trên nhiều lĩnh vực gắn trực tiếp với hoạt động kinh doanh. Từ thuế, hải quan, môi trường đến sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp cần nhận diện lại rủi ro tuân thủ, thay vì chỉ quan tâm một hành vi có thể bị phạt bao nhiêu tiền.
Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Quỹ đào tạo nhân lực – Cơ hội mới nhưng đừng biến thành “quỹ treo”

Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Quỹ đào tạo nhân lực – Cơ hội mới nhưng đừng biến thành “quỹ treo”

Nghị định 308/2026/NĐ-CP trao quyền cho doanh nghiệp lựa chọn thành lập Quỹ đào tạo nhân lực từ lợi nhuận sau thuế và nguồn tài trợ hợp pháp. Cơ chế mới mở thêm dư địa đầu tư con người, nhưng cũng đặt ra yêu cầu chặt chẽ về kế hoạch, hồ sơ, quản lý và hạch toán.
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Không nợ thuế vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu bỏ địa chỉ kinh doanh

Không nợ thuế vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu bỏ địa chỉ kinh doanh

Một thay đổi đáng chú ý trong quy định mới về quản lý thuế là biện pháp tạm hoãn xuất cảnh không còn chỉ gắn với tình trạng nợ thuế. Trường hợp doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký quá 120 ngày mà không hoàn tất các thủ tục theo quy định, cả người đại diện theo pháp luật và chủ sở hữu hưởng lợi đều có thể bị áp dụng biện pháp này.
Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, nhưng doanh nghiệp không thể ngồi chờ

Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, nhưng doanh nghiệp không thể ngồi chờ

Nghị định 308/2026/NĐ-CP mở cơ chế hỗ trợ đào tạo nhân lực và thúc đẩy doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, hỗ trợ không tự động phát sinh. Doanh nghiệp cần nhận diện đúng điều kiện, quy trình và chi phí thực tế để biến chính sách thành lợi thế cạnh tranh.
Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp cần làm gì trước khi thẩm quyền xử phạt mới có hiệu lực?

Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp cần làm gì trước khi thẩm quyền xử phạt mới có hiệu lực?

Từ ngày 26/9/2026, Nghị định 311/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, điều chỉnh nhiều chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và startup, vấn đề không chỉ là mức phạt, mà còn là nhận diện đúng chủ thể thực thi và rủi ro tuân thủ.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Không chỉ là hỗ trợ kinh phí, mở ra chuẩn xúc tiến thương mại số quốc gia

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Không chỉ là hỗ trợ kinh phí, mở ra chuẩn xúc tiến thương mại số quốc gia

Thông tư số 32/2026/TT-BCT không chỉ mở rộng phạm vi hỗ trợ trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại mà còn định hướng xây dựng hạ tầng số, nền tảng số và phương thức xúc tiến hiện đại. Đây là bước chuyển từ hỗ trợ hoạt động đơn lẻ sang phát triển hệ sinh thái xúc tiến thương mại số có tính bền vững.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Livestream, hội chợ trực tuyến và nền tảng số – SME, startup sẽ được hưởng lợi gì?

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Livestream, hội chợ trực tuyến và nền tảng số – SME, startup sẽ được hưởng lợi gì?

Thông tư số 32/2026/TT-BCT mở rộng phạm vi hỗ trợ sang các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường số như livestream, hội chợ trực tuyến, đào tạo trực tuyến và kết nối giao thương. Chính sách không chỉ giảm chi phí tiếp cận thị trường mà còn tạo động lực để doanh nghiệp nhỏ, startup và hộ kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số.
Thông tư 16/2026/TT-BNV: Từ kiểm tra chất lượng đến quản trị chuỗi cung ứng – Doanh nghiệp phải chuẩn bị gì?

Thông tư 16/2026/TT-BNV: Từ kiểm tra chất lượng đến quản trị chuỗi cung ứng – Doanh nghiệp phải chuẩn bị gì?

Thông tư 16/2026/TT-BNV cho thấy yêu cầu tuân thủ không còn dừng ở kiểm tra chất lượng sản phẩm mà mở rộng sang toàn bộ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp cần chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, dữ liệu sản phẩm và quy trình quản trị để giảm rủi ro pháp lý và nâng cao năng lực cạnh tranh.