Đức kêu gọi các quy định về AI nên được siết chặt nhiều hơn nữa

22:55 20/04/2023

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều mối đe dọa đối với bản quyền từ công nghệ ChatGPT, mô hình sử dụng công nghệ AI để xử lý ngôn ngữ.

Ảnh minh họa.

Mới đây, 42 hiệp hội và nghiệp đoàn của Đức, đại diện cho hơn 140.000 tác giả và nghệ sĩ biểu diễn, đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cải thiện dự thảo các điều luật về trí tuệ nhân tạo (AI).

Yêu cầu này được đưa ra trong tình hình mà các mối đe dọa tới bản quyền của họ ngày càng gia tăng từ phía ChatGPT, một mô hình sử dụng công nghệ AI để xử lý ngôn ngữ.

Trong thư nêu rõ: "Việc sử dụng trái phép tài liệu đào tạo được bảo vệ, quá trình xử lý không minh bạch và việc thay thế các nguồn có thể thấy trước bằng đầu ra của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI), từ đó đặt ra những câu hỏi cơ bản về trách nhiệm giải trình, trách nhiệm pháp lý và thù lao, cần được giải quyết trước khi xảy ra hậu quả không thể khắc phục được."

Theo kế hoạch, Ủy ban châu Âu đã đề xuất các quy định về AI hồi năm ngoái, sẽ cùng với các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên thảo luận để đưa ra các chi tiết cuối cùng trước khi thông qua thành luật AI trong vài tháng tới.

Các nghiệp đoàn và hiệp hội cũng đang đòi hỏi siết chặt quy định về AI để điều chỉnh AI tổng quát trong toàn bộ chu kỳ sản phẩm, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp mô hình nền tảng.

Các tổ chức này cũng kêu gọi các nhà cung cấp công nghệ phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với tất cả nội dung do AI tạo ra và phổ biến, đặc biệt là đối với hành vi vi phạm quyền cá nhân và bản quyền, thông tin sai lệch hoặc phân biệt đối xử.

Bức thư cho biết các nhà cung cấp mô hình nền tảng như Microsoft, Google, Amazon và Meta Platforms không được phép vận hành các dịch vụ nền tảng trung tâm để phân phối nội dung số.

Mới đây, Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, cho biết EU sẽ áp đặt các quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết những lo ngại về rủi ro của công cụ chatbot nổi tiếng ChatGPT và đảm bảo người dùng ở châu Âu có thể tin tưởng công nghệ AI.

Đây là bình luận đầu tiên của một quan chức cấp cao EU đưa ra trong bối cảnh lo ngại về công cụ chatbot ChatGPT do OpenAI phát triển.