Dòng tiền chảy vào Nga đang dần cạn do sự lo lắng tiếp cận đồng đô la của các ngân hàng trên toàn cầu

20:54 27/02/2024

Wally Adeyemo, phó thư ký ngân khố, nói rằng nỗi lo sợ về các biện pháp trừng phạt thứ cấp đang phát huy tác dụng. Các ngân hàng toàn cầu không muốn mất khả năng tiếp cận đồng đô la nên họ không gửi nhiều tiền đến Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty Images)

Wally Adeyemo, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng nỗi lo sợ về các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các tổ chức tài chính giúp Nga lách luật lệ của chính mình đang phát huy tác dụng.

Kho bạc đã sử dụng dữ liệu để chỉ ra rằng dòng tiền di chuyển giữa Nga và một số quốc gia, bao gồm Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã chậm lại đáng kể.

Điều đó xảy ra sau khi một sắc lệnh hành pháp được ký vào tháng 12 cho phép Mỹ trừng phạt các tổ chức không phải của Nga giúp đỡ ngành công nghiệp quân sự của Nga hoặc làm ăn với Nga theo những cách không được phép.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, nói về lệnh này: “Chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng: Bất kỳ ai ủng hộ nỗ lực chiến tranh bất hợp pháp của Nga đều có nguy cơ mất quyền truy cập vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ”.

Adeyemo nói rằng các tổ chức gặp rủi ro đã trở nên cẩn thận hơn kể từ đó và một số tỏ ra lo lắng về việc mất khả năng tiếp cận đồng đô la Mỹ. Đồng tiền này được sử dụng trong gần một nửa các hoạt động tài chính trên thế giới.

Ông nói với Reuters: “Từ các CEO trở xuống, họ bắt đầu yêu cầu gặp chúng tôi để nói: 'Chúng tôi có thể làm gì để đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục tiếp cận được đồng đô la'”, ông nói với Reuters và cho biết thêm rằng các ngân hàng lớn cũng tham gia vào cuộc thảo luận. “Bởi vì xét cho cùng, đối với họ, mặc dù họ có thể thực hiện một số hoạt động kinh doanh với Nga, nhưng nó vẫn lu mờ so với số lượng hoạt động kinh doanh mà họ thực hiện với Hoa Kỳ hoặc hoạt động kinh doanh mà họ thực hiện bằng đồng đô la.”

Reuters tuần trước đưa tin rằng lệnh tháng 12 đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gặp khó khăn hơn trong việc thanh toán nguồn cung cấp năng lượng vì các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến việc tuân thủ các quy tắc trở nên khó khăn hơn. Ba trong số các ngân hàng nhà nước thuộc nhóm “Big Four” của Trung Quốc đã ngừng nhận tiền từ các công ty Nga vì sợ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới.

Washington thậm chí còn đưa ra nhiều hạn chế hơn đối với Moscow vào thứ Sáu. Nhà Trắng đang nhắm tới 500 người và tổ chức ở các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Lệnh tháng 12 vẫn chưa được sử dụng để truy lùng một công ty tài chính.

Sergei Guriev, một nhà kinh tế, gần đây nói rằng Điện Kremlin đã có thể tránh được những tác động tồi tệ nhất của các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách sử dụng các ngân hàng ở các nước khác làm trung gian. Tuy nhiên, nó đã trả tiền cho các ngân hàng này ở các quốc gia khác thông qua phí.

Liên minh châu Âu cũng sẽ gây thêm áp lực vì các thành viên đã đồng ý trừng phạt các công ty Trung Quốc và Ấn Độ có liên kết với Nga.

PV tổng hợp