Thứ tư 19/08/2026 03:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đồng Nai "mở đường" cho đầu tư bất động sản bằng loạt quy định mới

Quy định mới cho thấy nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong việc cải thiện môi trường đầu tư bất động sản và kinh doanh, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân.
Bài liên quan
Làm thế nào để đầu tư bất động sản trong thời kỳ giá lên?
Giá nhà ở phải chăng - Cơ hội cho chủ đầu tư bất động sản
“Khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Thuận lợi hơn cho việc tách, hợp thửa đất

Quyết định số 63/2024/QĐ-UBND, được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành, có hiệu lực từ ngày 5/11/2024, đưa ra những quy định mới về điều kiện và diện tích tối thiểu khi tách hoặc hợp thửa đất, với nhiều cải cách hứa hẹn thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch đất đai.

Trong quy định mới này, diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp ở nông thôn đã giảm từ 2.000 m² xuống còn 1.000 m², tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các hộ gia đình có diện tích đất nhỏ. Tại các khu vực đô thị, diện tích tối thiểu của đất nông nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 500 m². Với đất ở, diện tích tối thiểu để tách thửa là 60 m² ở đô thị và 80 m² ở nông thôn. Thêm vào đó, quy định yêu cầu các thửa đất sau khi tách phải tiếp giáp với đường giao thông.

Đồng Nai
Đồng Nai "mở đường" cho đầu tư bất động sản bằng loạt quy định mới

Quyết định 63 cũng có những điều khoản hỗ trợ đặc biệt cho các trường hợp khó khăn, như hộ nghèo hoặc gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, khi có nhu cầu tách thửa đất. Đặc biệt, những thửa đất có diện tích nằm trong quy hoạch giao thông cũng có thể được tách thửa để chuyển đổi mục đích sử dụng. Đồng thời, tỉnh khuyến khích hợp thửa, đặc biệt với các thửa đất nhỏ hẹp, nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất.

Về hợp thửa, quy định mới yêu cầu khi Nhà nước giao hoặc cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề, họ phải hợp thửa đất nếu các thửa đó nhỏ hẹp. Các thửa đất trong các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết cũng cần được cơ quan có thẩm quyền đồng ý trước khi thực hiện hợp thửa.

Quyết định 63 thể hiện nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân. Các quy định mới này không chỉ tạo điều kiện cho người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà còn giúp giảm tình trạng đất bỏ hoang, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, người dân cần nắm rõ các quy định và tuân thủ các thủ tục hành chính cần thiết để thực hiện các giao dịch đất đai theo đúng quy định mới này.

Được làm công trình 100m2 trên đất nông nghiệp

Ngày 28/10/2024, UBND tỉnh Đồng Nai cũng chính thức ban hành quyết định mới nhằm quy định rõ ràng về diện tích đất có thể sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Quy định này đặt ra các giới hạn cụ thể về diện tích xây dựng trên các khu đất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân và doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, đồng thời đảm bảo quản lý hiệu quả tài nguyên đất.

Theo nội dung quyết định, các công trình được phép xây dựng bao gồm: nhà nghỉ hoặc lán trại dành cho người lao động làm việc trên nông trại, các công trình bảo quản nông sản, kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc và các thiết bị nông nghiệp. Đây đều là những cơ sở vật chất thiết yếu, phục vụ trực tiếp cho quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng nông sản cũng như an toàn lao động trong ngành nông nghiệp.

Đồng Nai
Quy định mới hỗ trợ nông dân trong việc tổ chức sản xuất, đồng thời đảm bảo tài nguyên đất đai được khai thác hợp lý.

Quyết định đã quy định chi tiết về diện tích tối đa của công trình xây dựng, dựa trên quy mô khu đất nông nghiệp. Cụ thể: Với các khu đất có diện tích từ 500 m² đến dưới 5.000 m², diện tích xây dựng không vượt quá 25 m²; với khu đất từ 5.000 m² đến dưới 10.000 m², diện tích công trình không quá 50 m²; với khu đất từ 10.000 m² đến dưới 50.000 m², diện tích công trình được phép xây dựng là 75 m²; với khu đất có diện tích từ 50.000 m² trở lên, diện tích xây dựng tối đa là 100 m².

Một điểm đáng chú ý trong quy định này là các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp sẽ không được xây dựng trên đất trồng lúa, đất lâm nghiệp, hoặc các khu đất nông nghiệp kết hợp với đất ở trong cùng một thửa đất. Đây là biện pháp nhằm bảo vệ những vùng đất có giá trị sản xuất đặc biệt và ngăn chặn việc chuyển đổi sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch.

Quy định này cho thấy sự quyết tâm của UBND tỉnh Đồng Nai trong việc quản lý sử dụng đất một cách hiệu quả và bền vững, hỗ trợ nông dân trong việc tổ chức sản xuất, đồng thời đảm bảo tài nguyên đất đai được khai thác hợp lý. Quy định không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các công trình phục vụ sản xuất mà còn thúc đẩy việc sử dụng đất nông nghiệp một cách tối ưu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của tỉnh.

Tin bài khác
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.
Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang mở rộng với nguồn cung mới tập trung tại các khu vực phát triển ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế.
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.