Thứ năm 16/04/2026 18:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Báo cáo của Savills về đầu tư khu vực Châu Á - Thái Bình Dương quý 3/2024 ghi nhận hoạt động đầu tư tích cực tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành bán lẻ và nhà ở, với sự mở rộng của AEON Mall và M&A tại Bình Dương.
Đi tìm miền đất mới, giới đầu tư bất động sản chuyển dòng tiền về Quảng Trị Giá nhà ở phải chăng - Cơ hội cho chủ đầu tư bất động sản Tập đoàn Keppel thoái 70% vốn tại Saigon Sports City thu về 6.500 tỷ đồng Taseco Land: Lợi nhuận tăng đột biến nhờ thoái vốn và dự án mới

Đầu tư nước ngoài tăng 7% trong quý 3

Cụ thể, Ngân hàng Thế giới ghi nhận vào cuối tháng 8, GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,1% vào năm 2024, tăng so với mức 5% vào năm 2023. Tỷ lệ lạm phát được dự báo ​​sẽ được kiểm soát ở mức 4,5% vào năm 2024, cho thấy sự ổn định của nền kinh tế.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đóng vai trò quan trọng, với FDI đã đăng ký đạt 20,52 tỷ USD vào cuối tháng 8 - tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. FDI thực hiện ước tính đạt 14,15 tỷ USD, phản ánh mức tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến tích cực này, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước đại dịch, với chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp.

“Khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam
Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam.

Đánh giá chung về môi trường đầu tư trong quý của Việt Nam, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết: “Nền kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,1% vào năm 2024, với lạm phát dự kiến ​​đạt 4,5%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, hỗ trợ bất động sản công nghiệp, trong khi du lịch quốc tế và lĩnh vực bán lẻ cho thấy những dấu hiệu phục hồi đầy hứa hẹn”.

Tăng trưởng FDI hàng năm ổn định là động lực chính thúc đẩy ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Hiện tại, cả nước cung cấp 33.000 ha khu công nghiệp cho thuê, với tỷ lệ lấp đầy khoảng 80%. Tháng 9 vừa qua, Tập đoàn T&T đã khởi công cụm công nghiệp rộng 41,7 ha tại Hà Nội và CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hightech đã được phê duyệt phát triển dự án khu công nghiệp quy mô 105,5 ha tại Bắc Giang.

Đối với lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng, mặc dù dự kiến ​​chi tiêu trong nước sẽ chậm lại, thị trường bán lẻ vẫn ghi nhận tình hình hoạt động mạnh mẽ do mặt bằng bán lẻ hạn chế và tầng lớp khách hàng tiêu dùng trung lưu đang gia tăng.

Bán lẻ, nghỉ dưỡng, văn phòng và nhà ở diễn biến tích cực

Trong quý, Savills ghi nhận AEON Mall đang tiếp tục kế hoạch mở rộng với sự kiện khai trương AEON Mall Huế (8,6 ha) vào tháng 9. Ông lớn bán lẻ đến từ Nhật Bản cũng đã mua lại một khu đất rộng 10,5 ha tại Thanh Hóa để làm trung tâm thương mại lớn nhất miền Trung và được phê duyệt Quy hoạch tổng thể 1/500 cho dự án AEON Mall Biên Hòa (12 ha). Becamex IDC cũng đã khởi công một dự án thương mại phức hợp rộng 7 ha tại Thành phố mới Bình Dương.

“Khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam
“Khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam (Ảnh: Internet).

Ở lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng, du khách quốc tế đang quay trở lại Việt Nam với hơn 11,4 triệu lượt khách trong 8 tháng đầu năm 2024, tăng 45,8% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 1% so với năm 2019. Đến năm 2028, 191 dự án khách sạn dự kiến ​​sẽ mang đến khoảng 49.800 phòng; 75% nguồn cung mới này thuộc phân khúc trung cấp đến cao cấp, với 70% mang thương hiệu của các chuỗi khách sạn hạng sang quốc tế, định vị Việt Nam là thị trường trọng điểm trong khu vực.

Mặc dù Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực vào tháng 8, thị trường nhà ở vẫn hoạt động khá trầm lắng trong quý 3/2024. Cũng trong tháng 8, Cosmos Initia, TT Capital và Koterasu Group đã ra mắt dự án TT AVIO tại Bình Dương, cung cấp gần 2.000 căn hộ giá phải chăng với lịch thanh toán được thiết kế riêng để kích cầu.

Vinhomes đã giới thiệu dự án Vinhomes Global Gate rộng 385 ha tại Hà Nội, gồm hơn 4.100 căn hộ thấp tầng và 12.600 căn hộ cao tầng, dự kiến ​​sẽ chính thức ra mắt thị trường vào cuối năm nay. Skyworld đã ký Biên bản ghi nhớ để có khả năng mua lại 49% cổ phần trong một dự án rộng 10,25 ha tại Bình Dương từ GuocoLand.

Về thị trường văn phòng, khoảng 35.000 m2 diện tích sàn văn phòng sẽ được bổ sung tại TP.HCM vào nửa cuối năm 2024 từ ba dự án Hạng B và C: Thaisquare The Merit, Tòa nhà Vinatex và CMC Tower B. Tại Hà Nội, hai dự án Hạng A là Taisei Ha Noi Office Tower và Heritage West Lake sẽ bổ sung thêm 46.000 m2 vào cuối năm.

“Khẩu vị” đầu tư đa dạng

Bà Trần Thị Khánh Linh, Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills cho biết, thị trường Việt Nam vẫn luôn là nơi có cơ hội tăng trưởng cao với dòng FDI bền vững, hạ tầng đang phát triển mạnh mẽ, nhờ đó nhu cầu đối với hầu hết các phân khúc bất động sản như nhà ở, công nghiệp, thương mại văn phòng,.. Điều này góp phần tạo nên sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư.

“Khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam
Bà Trần Thị Khánh Linh, Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills.

“Với việc các bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản đồng loạt có hiệu lực vào tháng 8 vừa rồi tạo niềm tin cho các nhà đầu tư về một môi trường pháp lý ổn định và minh bạch giúp rút ngắn thời gian phê duyệt pháp lý, giúp nhà đầu tư xác định rõ ràng chi phí đầu tư ban đầu (chi phí sử dụng đất), từ đó giúp các dự án đầu tư bất động sản trở nên hấp dẫn hơn”, bà Trần Thị Khánh Linh nói.

Theo chuyên gia, hiện nay các nhà đầu tư có nhiều cơ hội M&A các dự án tiềm năng hoặc hợp tác với các đối tác địa phương để phát triển các dự án lớn. Nhu cầu thị trường đa dạng thu hút các khẩu vị đầu tư khác nhau.

“Nhu cầu của khối ngoại đối với dự án bất động sản nhà ở thực chất vẫn rất lớn, không kém nhu cầu đối với các dự án khu công nghiệp, văn phòng. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, họ luôn yêu cầu các dự án bất động sản đều phải có hiện trạng pháp lý rõ ràng, sẵn sàng để phát triển”, bà Linh chia sẻ.

Cụ thể, hầu hết các nhà đầu tư đều yêu cầu dự án cần có quy hoạch chi tiết 1/500, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn yêu cầu dự án phải có thông báo đóng tiền sử dụng đất. Trong khi đó, thời gian gần đây việc phê duyệt pháp lý dự án đang chậm lại do trong thời kỳ thay đổi nhiều bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản.

“Do đó, gần đây nguồn cung các dự án bất động sản nhà ở khá hạn chế. Khối ngoại vì vậy, chuyển hướng sang các dự án khu công nghiệp, văn phòng, vốn là những dự án đang vận hành, pháp lý rõ ràng và sẵn sàng hơn, dễ thực hiện M&A hơn”, chuyên gia phân tích rõ hơn.

Tin bài khác
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
857 dự án còn mắc, gần 695.000 tỷ đồng vẫn chưa thể khơi thông

857 dự án còn mắc, gần 695.000 tỷ đồng vẫn chưa thể khơi thông

Hàng trăm dự án tồn đọng không còn chỉ là câu chuyện pháp lý đơn lẻ. Khi Quốc hội đã ban hành cơ chế đặc thù, Chính phủ liên tiếp ra nghị quyết, công điện thúc tiến độ, việc còn tới 857 dự án với gần 695.000 tỷ đồng vốn đầu tư chưa được khơi thông cho thấy phần khó nhất vẫn nằm ở khâu rà soát, xác định sai phạm, hoàn thiện hồ sơ và thống nhất phương án xử lý giữa các cấp, các ngành.
Khám phá căn hộ độc bản tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá căn hộ độc bản tại Pearl Residence Cửa Lò

Giữa trung tâm đô thị biển Cửa Lò đang chuyển mình mạnh mẽ, Pearl Residence định hình chuẩn sống cao cấp với vị trí lõi trung tâm, tầm nhìn hướng biển rộng mở và pháp lý sở hữu lâu dài. Không chỉ là nơi an cư, đây còn là tài sản tích lũy bền vững, nơi giá trị sống và giá trị đầu tư cùng song hành.
Bất động sản dòng tiền lên ngôi, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc mới

Bất động sản dòng tiền lên ngôi, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc mới

Khi hiệu quả khai thác thực trở thành ưu tiên, nhà đầu tư đang dần rời bỏ tư duy “mua để giữ” để hướng đến những sản phẩm tạo dòng tiền bền vững. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý nhờ khả năng khai thác cho thuê và lợi thế đón dòng khách chi tiêu cao tại Đà Nẵng.
Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Dự án khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Phú Hộ (phường Phong Châu) đang được đẩy nhanh thi công, đồng thời siết chặt kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao, thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn trầm lắng khi cả cung và cầu cùng suy giảm. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực vẫn là lực đỡ quan trọng, với dòng tiền tập trung vào các sản phẩm có giá hợp lý và pháp lý rõ ràng.
Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Sự bùng nổ của dòng vốn đầu tư và tốc độ phát triển hạ tầng đang đưa Đà Nẵng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, những sản phẩm bất động sản tại lõi trung tâm, pháp lý rõ ràng và có khả năng khai thác thực như Capital Square đang nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư đón đầu giá trị.
Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) tổ chức thành công Lễ khai trương Văn phòng bán hàng giới thiệu dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 88 căn nhà liền kề tại Khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện bán, thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.
Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Từ Monaco, Dubai Marina đến Marina Bay Singapore đã vẽ nên bức tranh chung của các đô thị cảng thịnh vượng bậc nhất thế giới, đó là sự gắn kết giữa hạ tầng cảng biển hiện đại và quần thể đô thị quy hoạch bài bản. Tại Việt Nam, quần thể đô thị Sun Group Bãi Cháy đang định hình một mô hình phát triển tương tự bên vịnh di sản Hạ Long.
Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bước sang quý II/2026, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục vận động trong trạng thái thận trọng khi nguồn cung khan hiếm, thanh khoản suy yếu và mặt bằng giá duy trì ở mức cao, phản ánh áp lực kép từ chi phí đầu vào và tín dụng chưa nới lỏng.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Phú Thọ: Đẩy nhanh tiến độ loạt dự án trọng điểm khu vực Hòa Bình

Phú Thọ: Đẩy nhanh tiến độ loạt dự án trọng điểm khu vực Hòa Bình

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh GPMB, đảm bảo tiến độ các dự án giao thông, đô thị và ODA tại khu vực Hòa Bình trong năm 2026.