Thứ ba 17/03/2026 02:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp nhà nước: Không thể dựa vào lợi thế ảo

12/10/2020 00:00
Trước thềm Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhà nước dự kiến diễn ra vào ngày 28/9/2018, nhiều vấn đề về doanh nghiệp nhà nước lại được bàn tới.

Doanh nghiệp nhà nước trước hết là… doanh nghiệp

Đang dấy lên nhiều tranh luận về việc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đề xuất áp mức thuế suất thuế giá trị gia tăng với mặt hàng phân bón và thuế suất thuế nhập khẩu cao hơn với phân đạm nhập khẩu, để giá thành phân đạm do Vinachem sản xuất cạnh tranh được với hàng nhập khẩu, tạo điều kiện cho Vinachem xử lý các doanh nghiệp yếu kém.

Điều đáng nói là đề xuất này được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhà nước, nên mối quan tâm dường như không chỉ tập trung vào Vinachem - “chủ thể” của đề xuất trên.

Yêu cầu rà soát, sắp xếp lại phương án sử dụng đất trước khi cổ phần hóa đang được làm rất quyết liệt. Trong ảnh: Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: Đ.T

Yêu cầu rà soát, sắp xếp lại phương án sử dụng đất trước khi cổ phần hóa đang được làm rất quyết liệt.
Trong ảnh: Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: Đ.T

“Doanh nghiệp nhà nước trước hết phải là doanh nghiệp. Phải kinh doanh theo cơ chế thị trường, bán được hàng thì tồn tại, không thì phải thay đổi, chứ không thể đề nghị thay đổi quy định để… bán được hàng”, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thẳng thắn nói khi được đề nghị bình luận về đề xuất này.

Tất nhiên, cũng phải nói thêm, đề xuất đưa mặt hàng phân bón vào nhóm đối tương chịu thuế VAT với thuế suất 5% không phải của riêng Vinachem. Hiệp hội Phân bón Việt Nam đang theo đuổi đề xuất này khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế ban hành năm 2014 đã chuyển mặt hàng phân bón từ diện áp thuế suất 5% sang đối tượng không chịu thuế khiến toàn bộ thuế VAT đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh phân bón không được khấu trừ.

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón đang phải hạch toán toàn bộ phần này vào chi phí sản xuất, kinh doanh, đẩy giá thành phân bón tăng từ 5-8%.

“Bộ Tài chính đã ghi nhận kiến nghị trên để nghiên cứu, trình Chính phủ, Quốc hội xem xét vào thời điểm thích hợp. Mục tiêu là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong nước, đảm bảo phân bón sản xuất trong nước cạnh tranh bình đẳng với hàng hóa nhập khẩu cùng loại, chứ không điều chỉnh riêng cho Vinachem hay cho doanh nghiệp nhà nước”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết.

Với đề nghị tăng thuế suất thuế nhập khẩu với mặt hàng phân bón, ông Tiến cho biết, Vụ Chính sách thuế chưa nhận được. Hiện tại, thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng này là 6%, thấp hơn 0,5% so với cam kết cao nhất với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về mặt hàng này.

“Các kiến nghị của doanh nghiệp sẽ đều được nghiên cứu, xem xét, nhưng với Vinachem, đây không phải là giải pháp căn cơ. Chúng tôi đang đề nghị Vinachem phải rà soát hoạt động, đánh giá lại 4 dự án đang thua lỗ, để xem có thể thay đổi gì, đi vào sản xuất có bán được hàng không, khả năng hoàn vốn ra sao… chứ không thể trông vào các giải pháp về thuế. Thuế phải bình đẳng theo pháp luật, còn doanh nghiệp kinh doanh theo thị trường. Nếu không thể cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân đều phải chấp nhận lui lại sau”, ông Tiến thẳng thắn.

Loại bỏ những lợi thế giả tạo

Ông Đặng Quyết Tiến gọi cách tư duy kiểu Vinachem là những lợi thế giả tạo của rất nhiều doanh nghiệp nhà nước.

Đây không phải là vấn đề mới. Cho dù không có bất cứ sự phân biệt hay ưu ái nào trong quy định pháp luật cho doanh nghiệp nhà nước, nhưng những nguồn lực mà khu vực này nắm giữ, từ vốn, đất đai, lĩnh vực kinh doanh… đều mang lại những lợi thế vô cùng lớn trong kinh doanh.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp nhà nước đang có lãi nhờ cho thuê quyền sử dụng đất, chứ không phải từ ngành nghề kinh doanh chính. Hệ quả là nhiều nhàđầu tư nhắm lợi thế này khi tham gia các doanh nghiệp cổ phần hóa. Như vậy, mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước trong ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cốt lõi không đảm bảo.

“Sẽ không còn những lợi thế giả tạo như vậy trong cổ phần hóa tới đây. Yêu cầu rà soát, sắp xếp lại phương án sử dụng đất trước khi cổ phần hóa đang được làm rất quyết liệt, được công khai rõ ràng. Nguyên tắc là công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện quản lý và sử dụng đất của doanh nghiệp theo đúng mục đích, đúng phương án được phê duyệt. Nghĩa là nếu ai nhắm vào Thép Thái Nguyên thì phải làm thép, chứ không nhìn vào diện tích đất của dự án để làm khu đô thị. Chúng ta sẽ tìm được các nhà đầu tư chiến lược thực sự thay vì các nhà đầu cơ”, ông Tiến cho biết.

Đặc biệt, minh bạch thông tin cũng đang là giải pháp được coi là hữu hiệu và có tính khả thi nhất để đẩy nhanh các kế hoạch cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

Tính đến ngày 10/9/2018, Cục Tài chính doanh nghiệp đã nhận được 461 kiến nghị liên quan đến vướng mắc của các doanh nghiệp nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù không chia sẻ cụ thể nội dung các kiến nghị, nhưng ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, nhiều vấn đề liên quan đến cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước đang được đặt ra.

“Bộ Tài chính đã gửi các ý kiến này tới các đơn vị liên quan để trả lời. Chúng tôi tin là các giải đáp sẽ thúc dẩy tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo đúng tiến độ, hoàn thành mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này”, ông Tiến nói.

Khánh An

Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.