Chủ nhật 09/08/2026 22:59
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Doanh nghiệp được tự lập bảng kê nguyên liệu thu mua không hóa đơn khi xin cấp C/O

Với nguyên liệu thu mua trong nước mà không có hóa đơn, Bộ Công Thương hướng dẫn thương nhân có thể sử dụng bảng kê khai hàng hóa đạt tiêu chí “WO”.
Doanh nghiệp được tự lập bảng kê nguyên liệu thu mua không hóa đơn khi xin cấp C/O
Doanh nghiệp được tự lập bảng kê nguyên liệu thu mua không hóa đơn khi xin cấp C/O

Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 866/XNK-XXHH, hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng bảng kê đối với nguyên liệu thu mua trong nước không có hóa đơn giá trị gia tăng. Đây được xem là bước điều chỉnh kịp thời, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản có đặc thù sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống.

Theo hướng dẫn mới, đối với trường hợp nguyên liệu thu mua trong nước mà không có hóa đơn, thương nhân có thể sử dụng bảng kê khai hàng hóa đạt tiêu chí "WO" (Wholly Obtained – có xuất xứ thuần túy), theo mẫu Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 44/2023/TT-BCT. Bảng kê này do chính doanh nghiệp tự lập và không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

Bộ Công Thương khẳng định, việc đề nghị cấp C/O không yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp xác nhận từ địa phương. Tuy nhiên, cơ quan cấp C/O vẫn có quyền kiểm tra thực tế hoặc yêu cầu doanh nghiệp bổ sung các chứng từ chứng minh nguồn gốc của nguyên liệu thu mua như hóa đơn, tờ khai hải quan, hợp đồng thương mại, hoặc biên bản xác nhận từ hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã.

Trước đó, ngày 24/6/2025, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, phản ánh về khó khăn của doanh nghiệp trong thủ tục xác nhận bảng kê nguyên liệu thu mua không hóa đơn. Nhiều chính quyền địa phương từ chối xác nhận với lý do lo ngại về tính xác thực, nguy cơ làm giả, hoặc không đủ thông tin để xác minh từ phía nông dân.

Theo VPSA, đây là một điểm nghẽn lớn trong thủ tục cấp C/O, bởi đặc thù sản xuất của ngành hồ tiêu cũng như nhiều ngành nông sản khác chủ yếu thu mua từ nông hộ nhỏ lẻ – những đối tượng không phát hành hóa đơn. Điều này khiến doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thu mua, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tận dụng ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đã kiến nghị Bộ Công Thương ban hành hướng dẫn thống nhất, phù hợp hơn với thực tế ngành nông nghiệp. Đồng thời, đề xuất loại bỏ yêu cầu bảng kê đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực như hồ tiêu, cà phê, dừa... Trong ngắn hạn, Hiệp hội kiến nghị áp dụng các phương án linh hoạt hơn như xác minh thực địa hoặc cho phép tổ chức ngành hàng, hợp tác xã đứng ra xác nhận bảng kê khi địa phương không hỗ trợ.

Nhiều chuyên gia đánh giá, cơ chế mới này sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi lập hồ sơ xin cấp C/O, đồng thời vẫn giữ được tính minh bạch nhờ cơ chế hậu kiểm và yêu cầu bổ sung chứng từ khi cần thiết. Đặc biệt trong bối cảnh xuất khẩu nông sản đang chịu nhiều sức ép từ thị trường quốc tế, việc tháo gỡ điểm nghẽn về thủ tục liên quan đến nguyên liệu thu mua sẽ góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp cải thiện khả năng cạnh tranh và tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại thế hệ mới.

Tin bài khác
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm và hoàn thiện các chính sách liên quan.
Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Với hơn 1.000 mã số vùng trồng và 380 mã số cơ sở đóng gói, Lâm Đồng yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp, quản lý và sử dụng mã số phục vụ xuất khẩu.
Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Trong bối cảnh hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu mới, sự thiếu đồng bộ giữa các quy định về nhà ở, thuế, phòng cháy chữa cháy, môi trường và quản trị đô thị đang tạo ra không ít vướng mắc trong thực tiễn. Trước những vấn đề này, Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà chung cư TP.HCM (HCMO) tổ chức tọa đàm chuyên đề “Cập nhật chính sách thuế trong quản lý vận hành nhà chung cư – Góp ý Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”, nhằm trao đổi, nhận diện những bất cập và đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan.
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Bộ Tư pháp đang hoàn thiện dự án Luật Về văn bản quy phạm pháp luật với định hướng tinh gọn hệ thống văn bản, đổi mới quy trình xây dựng pháp luật và nâng cao chất lượng thể chế. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch, giảm chồng chéo trong áp dụng pháp luật và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Trong tháng 7/2026, hệ thống camera giám sát giao thông tại Phú Thọ đã phát hiện hơn 3.000 trường hợp vi phạm, riêng lỗi chạy quá tốc độ chiếm gần 80%.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Sau công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát hiện sản phẩm hỗ trợ giảm cân Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Cơ quan này yêu cầu Shopee, Lazada ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin quảng cáo và rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng trên nền tảng.