Thứ năm 25/06/2026 00:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dịch vụ gia tăng - lợi thế cạnh tranh mới của khu công nghiệp

Với vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp trong KCN cập nhật các chính sách và quy định mới về quản lý hành chính, môi trường, thuế và các quy định về đầu tư khác tại địa bàn, Hội thảo Quản trị rủi ro Thuế và Kế toán cho doanh nghiệp diễn ra vừa qua đã khẳng định vai trò của các đơn vị vận hành trong việc giữ chân và thu hút nhà đầu tư.

Từ nhu cầu thiết thực

Ngày 18/3 vừa qua, tại Ninh Bình, Công ty cổ phần dịch vụ quản lý vận hành khu công nghiệp IMC phối hợp Công ty CP Phát triển Hà Nam và các đối tác: Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc, công ty kiểm toán RSM, Vietsourcing, Ngân hàng MSB đã tổ chức hội thảo Quản trị rủi ro Thuế và Kế toán cho doanh nghiệp.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh môi trường pháp lý và chính sách thuế - kế toán có nhiều thay đổi. Việc cập nhật thông tin kịp thời và nâng cao năng lực quản trị rủi ro trở thành yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Hội thảo Quản trị rủi ro Thuế và Kế toán cho doanh nghiệp thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia
Hội thảo Quản trị rủi ro Thuế và Kế toán cho doanh nghiệp thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia

Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia cùng đại diện cơ quan quản lý đã mang đến cho các doanh nghiệp cái nhìn toàn diện và cập nhật về quản trị rủi ro thuế. Theo đó, doanh nghiệp phải thay đổi cách quản trị thuế thay cho cách làm cũ là để đến sát kỳ thanh kiểm tra mới làm. Thay vào đó, doanh nghiệp cần coi quản trị thuế theo cách bền vững, quản trị theo thời gian thực, thậm chí có kế hoạch thuế trước mỗi sự vụ (ví dụ trước khi mua bán, sáp nhập,…).

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc, công ty kiểm toán RSM,…
Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc, công ty kiểm toán RSM,…

Theo bà Lăng Trịnh Mai Hương, đại diện ACCA, doanh nghiệp quản trị tốt là phải hệ thống hóa được những gì đang diễn ra và dự báo được cho 3 đến 5 năm, thậm chí 7 năm tới.

Tại hội thảo, các thông tin thay đổi về chế độ kiểm toán theo TT 99/2025/TT-BCT và bức tranh toàn cảnh về quyết toán thuế 2025 cho doanh nghiệp cũng đã được chia sẻ, mang lại những thông tin bổ ích giúp cho các doanh nghiệp nắm được các quy trình trong quá trình làm quyết toán thuế.

Đến lợi thế cạnh tranh mới

Trong nhiều năm, câu chuyện thu hút đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) chủ yếu xoay quanh quỹ đất, giá thuê và hạ tầng. Tuy nhiên, khi các yếu tố này ngày càng tiệm cận giữa các địa phương, một tiêu chí mới đang dần nổi lên, đó là khả năng hỗ trợ doanh nghiệp vận hành hiệu quả và tuân thủ pháp lý.

Thông qua sự kiện nói trên, IMC đã làm tốt vai trò “kết nối” giữa doanh nghiệp, chuyên gia và cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Khắc Sơn, đại diện IMC cho biết, việc tổ chức các diễn đàn trao đổi chuyên môn sẽ được tổ chức thường xuyên giúp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với nguồn thông tin chính thống, đồng thời được giải đáp các vướng mắc cụ thể trong quá trình triển khai.

“Việc kết nối này giúp rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn. Doanh nghiệp không chỉ hiểu đúng quy định mà còn biết cách áp dụng hiệu quả vào hoạt động của mình”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ở góc độ vận hành, điều này mang lại lợi ích kép: vừa giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý, vừa góp phần hình thành môi trường đầu tư minh bạch và ổn định hơn trong KCN.

Doanh nghiệp trong KCN cần thêm các dịch vụ “mềm”giúp nâng cao hiệu quả vận hành, phát triển bền vững
Doanh nghiệp trong KCN cần thêm các dịch vụ “mềm”giúp nâng cao hiệu quả vận hành, phát triển bền vững

Nhìn rộng hơn, những hoạt động như hội thảo chuyên đề không còn là sự kiện đơn lẻ, mà phản ánh một xu hướng: các dịch vụ trong KCN đang ngày càng được mở rộng. Bên cạnh các dịch vụ “cứng” như điện, nước, hạ tầng, xử lý nước thải, đơn vị vận hành còn có thể cung cấp nhiều dịch vụ “mềm” đồng hành cùng doanh nghiệp như các dịch vụ về môi trường, năng lượng tái tạo giúp doanh nghiệp tiếp cận ESG; kết nối với chuyên gia trong tuân thủ các quy định, pháp lý;…

Tại KCN Đồng Văn II, các chương trình về quản trị thuế, tài chính, chuyển đổi số, ứng dụng thông minh… đang được IMC tích cực triển khai, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp.

Theo đại diện IMC, việc đồng hành cùng doanh nghiệp không chỉ giúp nâng cao hiệu quả vận hành mà còn góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững – yếu tố ngày càng quan trọng trong cạnh tranh thu hút đầu tư.

Bài liên quan
Tin bài khác
135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

Có những doanh nghiệp được nhớ đến bởi một sản phẩm mang tính biểu tượng, Philips lại khác. Trong hơn một thế kỷ tồn tại, thương hiệu này liên tục thay đổi đến mức mỗi thế hệ người tiêu dùng lại nhớ tới Philips theo một cách khác nhau. Người lớn tuổi nhớ tới bóng đèn, radio và tivi. Thế hệ sau nhớ tới đầu đĩa CD, máy cạo râu hay đồ gia dụng. Còn ngày nay, Philips được biết đến nhiều hơn với các thiết bị y tế và công nghệ chăm sóc sức khỏe.
Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Khi hàng nghìn doanh nghiệp biến mất sau mỗi cuộc khủng hoảng, một tập đoàn Nhật Bản vẫn tồn tại suốt hơn 436 năm, đi qua chiến tranh, suy thoái kinh tế, đại dịch và nay là làn sóng AI. Điều gì giúp Sumitomo trường tồn mà không phải quy mô tài sản hay công nghệ vượt trội?
Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Mỗi năm, Rolex bán ra hàng triệu chiếc đồng hồ và tạo ra doanh thu hàng chục tỷ USD. Nhưng điều làm nên vị thế đặc biệt của thương hiệu này chưa bao giờ chỉ là những con số. Trong khi nhiều doanh nghiệp nỗ lực sản xuất nhiều hơn, quảng cáo nhiều hơn và xuất hiện nhiều hơn để giành sự chú ý, Rolex lại chọn con đường gần như ngược lại. Hãng đồng hồ với thương hiệu toàn cầu luôn chủ động tạo ra sự khan hiếm, hạn chế quảng cáo ồn ào và kiên nhẫn bồi đắp giá trị suốt hơn một thế kỷ.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến một cái tên đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều cuộc cách mạng công nghệ liên tiếp, và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau gần 140 năm tồn tại. Đó là Bosch.
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mình

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mình

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Từ "khủng hoảng" AEON Mall Long Biên đến bài học đắt giá cho các ông lớn bán lẻ

Từ "khủng hoảng" AEON Mall Long Biên đến bài học đắt giá cho các ông lớn bán lẻ

Sau nhiều ngày hứng chịu làn sóng phẫn nộ và bão đánh giá một sao từ dư luận, hai đơn vị quản lý hệ thống AEON tại Việt Nam đã phải chính thức phát đi thông báo xin lỗi liên quan đến vụ việc một nữ khách hàng cùng con nhỏ bị chặn đường vì nghi ngờ trộm cắp tại AEON Mall Long Biên. Đằng sau lời xin lỗi muộn màng của một đơn vị kinh doanh lớn là những bài học xương máu về kỹ năng quản trị nhân sự và cái giá phải trả ngay lập tức khi doanh nghiệp đánh mất sự chuẩn mực trong văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Hiểu đúng về quyền sở hữu công nghiệp là lá  bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Hiểu đúng về quyền sở hữu công nghiệp là lá bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Trong nền kinh tế số và kỷ nguyên cạnh tranh toàn cầu, tài sản của doanh nghiệp không còn bó hẹp ở nhà xưởng, máy móc hay đất đai, mà giá trị cốt lõi nằm ở những tài sản vô hình. Quyền sở hữu công nghiệp chính là một trong những đối tượng trọng yếu thuộc quyền sở hữu trí tuệ, được điều chỉnh nghiêm ngặt bởi Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Để giúp các nhà quản trị và cá nhân có cái nhìn đào sâu, bản chất của loại quyền này cần được bóc tách toàn diện dưới ba lăng kính pháp lý: Nghĩa khách quan, nghĩa chủ quan và góc độ quan hệ pháp luật.
Vì vay vàng, một doanh nghiệp thủy sản nợ phình to từ 103 tỷ lên 2.449 tỷ

Vì vay vàng, một doanh nghiệp thủy sản nợ phình to từ 103 tỷ lên 2.449 tỷ

Cơn "điên cuồng" của giá vàng không chỉ làm khó người mua mà đang bóp nghẹt một doanh nghiệp thủy sản tại TP. Hồ Chí . Khoản vay 5.833 lượng vàng từ năm 2009 đến nay đã biến thành cục nợ khổng lồ, xóa sạch mọi nỗ lực kinh doanh cốt lõi.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.