Bộ Tài chính hiện đang tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP. Nghị định này quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập; nguồn thu từ chuyển nhượng vốn nhà nước; và phần chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ tại doanh nghiệp.
![]() |
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp. |
Theo Bộ Tài chính, qua quá trình tổng kết và đánh giá việc triển khai Nghị định 148, một số vướng mắc và bất cập đã nảy sinh do chưa bao quát đầy đủ các tình huống thực tế. Do đó, việc sửa đổi, hoàn thiện Nghị định là cần thiết nhằm tháo gỡ các hạn chế, đồng thời phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn.
Bổ sung đối tượng áp dụng
Một trong những nội dung sửa đổi quan trọng là quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 2 về "Đối tượng áp dụng". Hiện nay, Nghị định 148/2021/NĐ-CP áp dụng đối với các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước, bao gồm: công ty cổ phần (kể cả ngân hàng thương mại cổ phần, công ty cổ phần hình thành từ cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập), và công ty TNHH hai thành viên trở lên.
Dự thảo mới đề xuất mở rộng đối tượng này bao gồm: Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước; các doanh nghiệp được sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu từ doanh nghiệp cấp 1, đơn vị sự nghiệp công lập (bao gồm cả ngân hàng thương mại cổ phần, doanh nghiệp đã chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước - SCIC), và các doanh nghiệp do doanh nghiệp cấp 1 sở hữu 100% vốn điều lệ.
Lý giải cho việc bổ sung này, Bộ Tài chính cho biết quy định hiện hành chưa bao quát các trường hợp như doanh nghiệp đã cổ phần hóa theo hình thức bán toàn bộ vốn nhà nước nhưng chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp ngân sách; các doanh nghiệp đã chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC; hay doanh nghiệp cổ phần hóa từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trước khi Nghị định 148 có hiệu lực.
Điều chỉnh quy định về các khoản chi và thủ tục chi
Dự thảo cũng đề xuất sửa đổi điểm b khoản 1 Điều 7 liên quan đến các khoản chi và thủ tục chi. Theo quy định hiện hành, các khoản chi thường xuyên bao gồm việc bù đắp phần kinh phí còn thiếu đối với chi phí chuyển nhượng vốn nhà nước, quyền mua cổ phần phát hành thêm, và quyền góp vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Dự thảo đề xuất điều chỉnh lại như sau: “Chi phí chuyển nhượng vốn nhà nước, chuyển nhượng quyền mua cổ phần phát hành thêm và quyền góp vốn nhà nước tại doanh nghiệp (chuyển nhượng vốn) theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.”
Bộ Tài chính cho biết, trước khi Nghị định 148 có hiệu lực, các chi phí chuyển nhượng vốn, bao gồm khoản chi tạm ứng (70% tổng dự toán) và chi bù đắp kinh phí còn thiếu, được chi từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/4/2022 – thời điểm Quỹ chính thức kết thúc hoạt động theo Điều 15 Nghị định 148 – các chi phí này trở thành trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu, và được chi từ ngân sách nhà nước.
Hiện dự thảo Nghị định sửa đổi đang được công bố để lấy ý kiến góp ý rộng rãi tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính.